Western Digital sẽ mua lại mảng kinh doanh chip của Toshiba

0 Thanh Niên Online
Nhà sản xuất ổ đĩa cứng lớn nhất thế giới Western Digital đang gần đạt được thỏa thuận chính thức mua lại mảng kinh doanh chip của Toshiba với giá 17,4 tỉ USD.
Western Digital đang đi những bước cuối cùng để tới gần hơn việc làm chủ mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba  /// Ảnh: Reuters Western Digital đang đi những bước cuối cùng để tới gần hơn việc làm chủ mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba - Ảnh: Reuters
Western Digital đang đi những bước cuối cùng để tới gần hơn việc làm chủ mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba
Ảnh: Reuters
Một nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, hiện giám đốc điều hành Western Digital đang có mặt tại Tokyo để hoàn tất các cuộc đàm phán kéo dài về việc mua lại bộ phận kinh doanh chip nhớ của Toshiba. Theo dự kiến kết quả của thương vụ này sẽ được công bố chính thức vào ngày 31.8, sau khi Toshiba họp hội đồng quản trị.
Trước khi đi đến bước cuối cùng này, mối quan hệ giữa Western Digital và Toshiba khá căng thẳng vì công ty Nhật Bản lúc đó thông báo rằng họ đã có các nhà thầu khác được ưu tiên chọn lựa, trong đó có những cái tên được ưa thích như công ty cổ phần tư nhân Bain Capital và nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK Hynix.
Được biết, để giành chiến thắng cuối cùng trước các đối thủ trong thương vụ nhiều tranh cãi, Western Digital đã có những nhượng bộ quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là hãng điện tử Mỹ không tìm kiếm vai trò quản lý trong tập đoàn, đồng thời chấp nhận cổ phần của họ dưới mức một phần ba trái phiếu chuyển đổi.
Theo các nguồn tin, một số giám đốc điều hành cấp cao của Toshia Memory đã đe dọa sẽ bỏ công ty nếu mảng kinh doanh chip nhớ được bán cho Western Digital. Tuy nhiên, cả hai bên đều có lý do để hợp tác. Thỏa thuận này nếu thành công sẽ góp phần chấm dứt tình trạng bấp bênh của Toshiba suốt nhiều tháng qua, khi hãng công nghệ cao Nhật Bản cố gắng bán mảng chip nhớ để trang trải hàng tỉ USD thua lỗ do thất bại trong kinh doanh điện hạt nhân Westinghouse tại Mỹ.
Mặt khác, đây cũng là chiến thắng đáng chú ý của Western Digital khi công ty này đang rất mong muốn tiếp tục đầu tư vào liên doanh của mình để theo kịp với “ông lớn” Samsung Electronics.
Toshiba đã mua Westinghouse với giá 5,4 tỉ USD vào năm 2006. Tuy nhiên, mảng này gặp rắc rối tài chính do việc xây dựng các nhà máy chậm tiến độ và chi phí vượt kế hoạch. Đầu năm nay Westinghouse đã phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm