WhatsApp chuẩn bị cho cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

0 Thanh Niên Online
WhatsApp có nền tảng mạnh tại Ấn Độ, đôi khi là quá mạnh.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNN, năm ngoái, nhiều tin nhắn lừa đảo trên WhatsApp khiến dịch vụ nhắn tin này trở thành tâm điểm của cuộc bàn luận về tin tức sai lệch ở đất Ấn, nơi ứng dụng Mỹ có hơn 200 triệu người dùng.
Hiện WhatsApp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc gia sắp tới của Ấn Độ, vốn là lớn nhất thế giới với hơn 800 triệu dân có quyền tham gia bỏ phiếu. Hãng triển khai công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để dọn sạch nền tảng trước cuộc bầu cử, cảnh báo các đảng phái chính trị nước này không truyền bá tin nhắn rác có động cơ chính trị.
Ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook dùng nhiều công cụ AI để phát hiện và cấm những tài khoản phát tán “nội dung có vấn đề” thông qua tin nhắn hàng loạt. Các hệ thống tự động của WhatsApp giúp hãng cấm hơn 6 triệu tài khoản trên toàn cầu trong ba tháng qua. Hệ thống giám sát và gắn cờ đỏ hành vi đáng ngờ. Các hành vi đáng ngờ bao gồm việc đăng ký hàng loạt tài khoản người dùng tương tự nhau gửi khối lượng tin nhắn lớn trong thời gian ngắn.
WhatsApp cho hay những nỗ lực này đặc biệt quan trọng trong các cuộc bầu cử, khi mà một số nhóm nhất định có thể gửi tin nhắn theo quy mô lớn. Công ty cũng cảnh báo nhiều đảng phái chính trị Ấn Độ rằng tài khoản của họ có thể bị chặn nếu lạm dụng nền tảng trong chiến dịch vận động bầu cử.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, một người sử dụng nhiều mạng xã hội, nỗ lực để được bầu cử vào nhiệm kỳ thứ hai trong vài tháng tới. Facebook, Twitter cùng WhatsApp đều được đảng Bharatiya Janata của ông Modi và các đảng đối thủ sử dụng rộng rãi trong đợt bầu cử gần nhất năm 2014. Dự kiến, các mạng xã hội sẽ có vai trò còn lớn hơn trong đợt bầu cử năm nay.
Gần đây, danh tiếng của WhatsApp tại Ấn Độ, thị trường quốc tế lớn nhất của ứng dụng, bị ảnh hưởng bởi bạo lực và thông tin giả mạo, sai lệch lan rộng. Năm ngoái, WhatsApp cố chặn tin đồn giả bằng cách dán nhãn tin nhắn được chuyển tiếp, và áp đặt giới hạn về số lượng cuộc trò chuyện đồng thời mà một tin nhắn có thể được chuyển tiếp.
Ứng dụng cũng cố nâng cao nhận thức vì thông tin sai lệch bằng cách loại bỏ quảng cáo trên báo, radio và tivi. Đây là loại quảng cáo nhắm đến hàng triệu người Ấn Độ lần đầu tiếp xúc với internet. Chiến dịch “Chia sẻ niềm vui, không phải tin đồn” cũng được triển khai đến nhiều nước khác như Brazil, Indonesia.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NTT DoCoMo hy vọng sẽ tạo ra mạng 6G siêu đỉnh về tốc độ  /// Ảnh chụp màn hình

Mạng 6G có tốc độ 'siêu đỉnh' 100 Gbps

Không lâu sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố kế hoạch tài trợ cho nghiên cứu và phát triển 6G, nhà mạng NTT DoCoMo đã xuất bản sách trắng nói về tầm nhìn của hãng đối với mạng 6G.
Huawei vẫn chưa dễ thở tại Mỹ ///  Ảnh: AFP

Mỹ muốn tăng hạn chế đối với Huawei

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa nói rằng chính phủ Mỹ sẽ đưa ra các quy tắc mới và đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với các công ty Mỹ đang cung cấp thiết bị cho Huawei.
Quá nhiều lỗ hổng bảo mật khiến nhiều công ty phải từ bỏ hỗ trợ Adobe Flash  /// Ảnh: AFP

Apple ngừng hỗ trợ Flash trong Safari

Bản xem trước Safari mới nhất dành cho macOS của Apple đã loại bỏ hoàn toàn khả năng hỗ trợ Flash, có nghĩa phiên bản tiếp theo của Safari sẽ không có hỗ trợ Flash nữa.