Xác định lại tuổi của mặt trăng

2 Thanh Niên
Trong một khám phá mới có thể thay đổi nhận thức của con người về trái đất, nhóm chuyên gia do người Đức dẫn đầu đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện độ tuổi thật của mặt trăng phải lớn hơn suy đoán lâu nay.
Nhiều khả năng mặt trăng của chúng ta hình thành trong vòng 50 triệu năm kể từ khi hệ mặt trời khai sinh /// Ảnh: AFP Nhiều khả năng mặt trăng của chúng ta hình thành trong vòng 50 triệu năm kể từ khi hệ mặt trời khai sinh - Ảnh: AFP
Nhiều khả năng mặt trăng của chúng ta hình thành trong vòng 50 triệu năm kể từ khi hệ mặt trời khai sinh
Ảnh: AFP
Dựa vào kết quả phân tích các mẫu đá mặt trăng được mang về địa cầu thông qua các sứ mệnh Apollo, nhiều khả năng mặt trăng của chúng ta hình thành trong vòng 50 triệu năm kể từ khi hệ mặt trời khai sinh. Điều này có nghĩa là vệ tinh tự nhiên của trái đất phải vào khoảng 4,51 tỉ năm tuổi, trong khi nhiều báo cáo trước đó cho rằng nó tượng hình cách thời điểm hệ mặt trời xuất hiện khoảng 150 triệu năm, tức trễ hơn đến 100 triệu năm theo phát hiện mới nhất.
Cuộc nghiên cứu được công bố vào thời điểm kỷ niệm 50 năm ngày nhân loại lần đầu đặt chân lên mặt trăng. Khi đó, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) là Neil Armstrong và Buzz Aldrin đồng thời thu thập nhiều mẫu vật trên bề mặt chị Hằng. Mục tiêu là nhằm tìm hiểu không chỉ lịch sử hình thành của mặt trăng mà còn của trái đất và các hành tinh xung quanh chúng ta. Theo một giả thuyết được nhiều người ủng hộ, mặt trăng có lẽ được sinh ra vào thời điểm một hành tinh lớn, cỡ sao Hỏa, đâm vào địa cầu còn non trẻ. Các vật liệu sản sinh trong quá trình va chạm bị quẳng vào quỹ đạo quanh trái đất, và dần dần hội tụ thành mặt trăng như chúng ta đang thấy ngày nay.
Tuy nhiên, vào thời điểm ban đầu, mặt trăng trông rất khác. Bề mặt của nó bị bao phủ bởi biển mắc ma được tạo thành từ nhiều loại đá, trước khi dần nguội lại và trở nên rắn chắc. Vì thế, các nhà nghiên cứu có thể phân tích tính chất tự nhiên dựa trên các hòn đá mang về từ mặt trăng và giám định kết cấu về mặt hóa học của chúng nhằm tìm hiểu chị Hằng hình thành như thế nào.
“Hiện vô phương tiến hành cuộc nghiên cứu tương tự ở trái đất vì hành tinh của chúng ta hoạt động địa chất không ngừng nghỉ”, theo Space.com dẫn lời đồng tác giả báo cáo Peter Sprung. Nói cách khác, mặt trăng giờ đây mang đến cơ hội độc nhất vô nhị để giới khoa học trái đất có thể nghiên cứu sự tiến hóa của các hành tinh trong hệ mặt trời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thuan nguyen

thuan nguyen

theo tôi nghĩ việc xác định tuổi của đá trên Mặt Trăng rồi sau đó "đồng nhất" đó là tuổi của Mặt Trăng thì điều này chưa đúng, chưa phải là số liệu chính xác thực thụ! Tại sao vậy? Bởi vì ở đây chưa bàn đến việc tuổi của đá là đúng hay sai, ta tạm xem như phương pháp xác định tuổi đá là hoàn toàn đúng, tuy thế tuổi của khối cầu khổng lồ Mặt Trăng thì lại khác. Nên biết rằng sau khi bụi cát nhỏ bé kết tụ thành từng khối đá to hơn thì những khối đá này tiếp tục bay "vòng vo quanh quẩn" theo quỹ đạo trong một thời gian rất lâu nữa trước khi chúng tập hợp lại thành một khối cầu to hơn là mặt trăng. Chúng ta quan sát sao Thổ và vành đai của nó để dễ hình dung hơn, các khối đá nhỏ đã quay quanh hành tinh khí này trong hàng tỷ năm rồi, và tương tự như vậy khi đã có tuổi của một khối đá thì chúng ta phải "khấu trừ" thời gian khá lâu để chúng có thể kết tụ thành khối cầu khổng lồ được gọi tên là "Mặt Trăng". Tóm lại muốn xác định tuổi của một thiên thể thì trước hết phải xác định tuổi của đất đá trên hành tinh đó, sau đó trừ đi thời gian “kết tụ” phụ thuộc vào mật độ vật chất của đám mây bụi, khoảng thời gian này có thể phải diễn ra trong hàng tỷ năm sau đó. Ví dụ tuổi của “đá Mặt Trăng” theo phương pháp hiện đại là 4,5 tỷ năm thì ta phải trừ ít ra là 1 tỷ năm cho quá trình kết tụ, kéo theo đó tuổi của “Mặt Trăng” thật sự chỉ còn 3,5 tỷ năm mà thôi! Như vậy cách tính này dựa theo quan niệm “cát bụi có trước, khối đá lớn có sau, còn thiên thể như Mặt Trăng hay Trái Đất thì lại phải có sau đất đá tạo ra nó”.
Toàn

Toàn

Giả Thiết Mới Về Mặt Trăng
Nếu chúng ta tìm thấy một hành tinh như trái đất và trên đó có 1 mặt trăng ( Thành phần chính trên mặt trăng đó chủ yếu là kim loại nhẹ như titan, nhôm, niken. ) với công nghệ từ một hệ sao khác. chúng ta sẽ chọn mặt trăng là điểm chung chuyển vì mặt trăng không có từ trường sẽ tốn ít nhiên liệu hơn khi di chuyển.. và chính mặt trăng sẽ là nguồn vật liệu tuyệt vời để khai thác làm tàu vũ trụ..
Chỉ cần 1 công nghệ như công nghệ tia lares. để khai thách nguồn vật liệu đó, và lấy luôn đó để làm vật liệu chế tạo tàu. rồi đi sâu vào bên trong tiểu hành tinh để xây dựng căn cứ và theo dõi trái đất..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm