Xu hướng tấn công bằng mã độc tống tiền tiếp tục tăng

0 Thanh Niên Online
Theo báo cáo của hãng bảo mật Kaspersky, kết thúc quý 2/2019 hãng đã ngăn chặn 16.017 vụ tấn công của mã độc tống tiền (ransomware). Số lượng ransomware này tăng hơn gấp đôi so với quý 2/2018 (7.620 trường hợp).
Xu hướng tấn công bằng mã độc tống tiền vẫn gia tăng trong thời gian gần đây /// Ảnh: AFP Xu hướng tấn công bằng mã độc tống tiền vẫn gia tăng trong thời gian gần đây - Ảnh: AFP
Xu hướng tấn công bằng mã độc tống tiền vẫn gia tăng trong thời gian gần đây
Ảnh: AFP
Đây là một phần nằm trong báo cáo Kaspersky IT Threat Evolution quý 2/2019, và cũng ghi nhận có hơn 230.000 người dùng đã bị tấn công trong thời gian này.
Mã độc Trojan-Ransom - với đặc điểm đơn giản nhưng hiệu quả cao có khả năng tấn công cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Những Trojan này mã hóa tệp trên máy tính và yêu cầu tiền chuộc để người dùng lấy lại được tệp bị mất. Số lượng mã độc tăng mạnh và sự xuất hiện những họ mã độc mới là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy hoạt động mạnh mẽ của tội phạm.
Ngoài ra, quý 2/2019 cũng chứng kiến số lượng lớn các trường hợp nhiễm mã độc. Theo dữ liệu từ Kaspersky, 232.292 người dùng đã bị tấn công bởi ransomware - tăng hơn 46% so với quý 2/2018 (158.921 người dùng). Các quốc gia có tỷ lệ người dùng bị tấn công nhiều nhất là Bangladesh (9%), Uzbekistan (6%) và Mozambique (4%).
Cũng theo báo cáo thì tại Việt Nam, số người dùng bị ransomware tấn công trong quý 2/2019 giảm nhẹ so với quý 2/2018 với tỷ lệ lần lượt là 0,94% và 1,21%.
Họ ransomware tấn công người dùng thường xuyên nhất trong quý 2/2019 (23,4% trường hợp) vẫn là WannaCry. Cách đây hai năm, mặc dù Microsoft đã phát hành bản vá dành cho lỗ hổng bị ransomware khai thác vào hai tháng trước khi các cuộc tấn công bắt đầu lan rộng, đến nay WannaCry vẫn còn hoạt động. Một ransomware khác là Gandcrab vẫn chiếm 13,8% dẫu cho nhóm hacker tạo ra ransomware này đã thông báo sẽ không phát tán Gandcrab kể từ nửa sau quý 2/2019.
Để giảm nguy cơ nhiễm mã độc, Kaspersky khuyên người dùng nên thực hiện các việc sau: Luôn cập nhật hệ điều hành để loại bỏ các lỗ hổng vừa xuất hiện và sử dụng giải pháp bảo mật uy tín với cơ sở dữ liệu được cập nhật. Không trả tiền chuộc nếu bạn thấy các tệp của mình đã bị mã hóa. Điều này sẽ chỉ khuyến khích tội phạm mạng tiếp tục tấn công nhiều thiết bị hơn. Thay vào đó, có thể tìm giải pháp giải mã trên internet. Luôn có bản sao lưu mới các file, vì vậy bạn có thể thay thế chúng trong trường hợp bị mất (do mã độc tấn công hoặc thiết bị bị hỏng); lưu trữ chúng không chỉ trên thiết bị mà còn trên bộ nhớ đám mây để có độ tin cậy cao hơn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.