Bài học quý từ câu chuyện ‘khởi nghiệp thành công’ của Đà Nẵng

0
Tiên phong trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, Đà Nẵng hiện tại là một trong những “TP thông minh” nhất cả nước. 
 
Việc áp dụng mô hình chính quyền thông minh 4.0 đã góp một phần không nhỏ trong công cuộc kiến thiết lại TP.Đà Nẵng. Và nay, Đà Nẵng đã được gọi tên bằng cụm mỹ từ “TP đáng sống” nhất Việt Nam.

Từ những dãy nhà chồ cũ kỹ dọc sông Hàn

Nếu từng đến thăm Đà Nẵng vào những dịp trước năm 1977, ai cũng sẽ công nhận, điểm dễ nhận diện nhất của Đà Nẵng là cơ sở hạ tầng nghèo nàn, lạc hậu. Bên này sông Hàn là những dãy nhà chồ nhà chồ nhếch nhác, còn bờ bên kia sông Hàn là vùng đất hoang vu, “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Thời điểm đó, ít ai tin rằng, chỉ một cây cầu cũng có thể khiến mọi chuyện thay đổi.
Đà Nẵng năm 1967 ghi dấu bởi những dãy nhà chồ cũ kỹ dọc sông Hàn. Tháp chuông nhà thờ chính tòa Đà Nẵng (Nhà thờ Con Gà) thấp thoáng ở phía xa
Đà Nẵng năm 1967 ghi dấu bởi những dãy nhà chồ cũ kỹ dọc sông Hàn. Tháp chuông nhà thờ chính tòa Đà Nẵng (Nhà thờ Con Gà) thấp thoáng ở phía xa
Ảnh: Van Kley
Cầu quay sông Hàn là một công trình xây dựng có ý nghĩa cực kỳ đặc biệt. Khởi công vào ngày 2.9.1998, sau 5 năm xây dựng, cầu sông Hàn mới chính thức được khánh thành vào ngày 29.3.2003 và đó cũng là ngày kỷ niệm 25 năm giải phóng Đà Nẵng. Với mục đích nối liền hai trục đường chính của thành phố (TP) là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông sông Hàn vào ban ngày, và giúp các tàu lớn dễ dàng vận chuyển hàng hóa dọc sông Hàn vào ban đêm, Chính quyền TP.Đà Nẵng đã cho xây dựng cầu có cấu trúc có thể quay ngang, quay dọc.
Nhưng điểm hay của chính quyền Đà Nẵng chính là bất cứ một công trình cơ sở hạ tầng nào của Đà Nẵng cũng luôn gắn với một chiến lược dài hơi, bền vững. Và đó là lý do những cây cầu ở Đà Nẵng lần lượt ra đời. Cầu ở Đà Nẵng không chỉ xây dựng để phục vụ giao thông, nhu cầu vận tải, đi lại của người dân hai bờ sông Hàn mà còn là điểm nhấn kiến trúc, điểm tô cho TP về đêm, phục vụ du lịch. Chẳng vì thế mà Đà Nẵng chiều dài Bắc - Nam khoảng 20 km tính từ cửa sông Hàn lên đến thượng lưu, nhưng có đến 9 cây cầu. Đặc biệt, không cây cầu nào giống nhau, mà mỗi cây cầu đều mang một nét riêng.
Cầu sông Hàn ra đời với mục đích hỗ trợ giao thông cho người dân và phục vụ du lịch nhưng nay đã trở thành biểu tượng cho nét văn minh, hiện đại của Đà Nẵng
Cầu sông Hàn ra đời với mục đích hỗ trợ giao thông cho người dân và phục vụ du lịch nhưng nay đã trở thành biểu tượng cho nét văn minh, hiện đại của Đà Nẵng
Ảnh: Zing
Không những thế, chính quyền Đà Nẵng còn có tầm nhìn xa trông rộng hơn khi “dám” thực hiện công cuộc kiến thiết để Đà Nẵng từ quay lưng ra biển đã hướng mặt về phía biển. Còn nhớ, lúc tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành khánh thành, nào có ai ngờ được Đà Nẵng nhìn ra biển lại có thể rực rỡ, quyến rũ đến thế.
Giờ đây, TP.Đà Nẵng không những sở hữu những kỳ quan xinh đẹp bậc nhất Việt Nam mà đô thị Đà Nẵng không mắc phải những căn bệnh trầm kha như kẹt xe, ngập úng, ô nhiễm môi trường...

Những chính sách “lấy dân làm gốc”

Chính quyền TP.Đà Nẵng đã sớm nhận ra không phải nông nghiệp, công nghiệp mà du lịch, dịch vụ chính là ngành kinh tế mũi nhọn, là tiền đề của sự phát triển bền vững của Đà Nẵng. Vì thế, từ nửa thế kỷ trước, Đà Nẵng đã tự mở lối đi riêng. Nhưng lối đi riêng ấy là sự đồng tâm hợp lực của cả các cấp chính quyền và người dân Đà Nẵng.
Sự khác biệt đơn giản giữa Đà Nẵng và các TP khác chỉ đơn giản là gần dân, biết lắng nghe nguyện vọng của người dân, lo cho cái khó của dân và thuyết phục để người dân cùng chia sẻ, đồng thuận với chính quyền, tất cả vì mục tiêu TP phát triển hiện đại hơn.
Khởi đầu là cả TP quyết tâm thực hiện chính sách “5 không” - không có người đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và không có cướp của giết người. Sau đó là chính sách “3 có” - có văn hóa văn minh đô thị, có nhà ở và có việc làm.
Đà Nẵng ngày nay được gắn với những danh hiệu “TP đáng sống”, “TP đáng du lịch” của Việt Nam
Đà Nẵng ngày nay được gắn với những danh hiệu “TP đáng sống”, “TP đáng du lịch” của Việt Nam
Ảnh: Newsexaminer
Từ những bước tiến đầu tiên đầy vững chắc ấy, đến nay, Đà Nẵng không những là một TP văn minh, Đà Nẵng còn là một TP hiện đại. Sự nhạy bén trong việc đưa ra các quyết sách của lãnh đạo chính quyền TP.Đà Nẵng chính là việc luôn biết TP mình đang đứng ở đâu, đang thiếu sót điểm nào và phải làm gì để cải tiến vị trí của mình. Khi cả nước đang tung hô về một Đà Nẵng không tệ nạn xã hội, Đà Nẵng đã bước tiếp bước thứ hai, chính là trở thành TP đầu tiên mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin vào các dịch vụ hành chính - xã hội.
Thời điểm ban đầu, Tổng đài 1022 ra đời với mục đích là kênh phản ánh của người dân. Chỉ với một cuộc gọi tới Tổng đài 1022, người dân có thể dễ dàng phản ánh trực tiếp với các cấp chính quyền TP những khó khăn, khúc mắc cũng như kiến nghị những phương án thiết thực để phát triển TP. Chẳng phải từ đó, người dân cả nước lại râm ran những câu chuyện về những nhà lãnh đạo tài ba, chính trực của Đà Nẵng, luôn lắng nghe nguyện vọng và sẵn sàng giải quyết những bức xúc của người dân.
Để rồi khi cuộc sống của người dân được cải thiện, chính quyền TP.Đà Nẵng lại bước thêm một bước tiến lớn hơn, nâng cấp vai trò của Tổng đài 1022, bằng cách đưa Tổng đài này lên ứng dụng Zalo. Chẳng đâu có được, chẳng người nào “sướng” bằng người Đà Nẵng, chỉ cần ở nhà thì “trong nhà vừa tỏ, ngoài ngỏ cũng tường”. Người dân có thể tra cứu lộ trình xe buýt, thời gian xe buýt đến trạm, địa điểm ăn uống có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở tiêm chủng, cơ sở khám - chữa bệnh, dò giá đất, và thậm chí là dò… điểm thi tốt nghiệp của con em trong nhà.
Trung tâm thông tin dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng, chính xác 1022 trên Zalo
Trung tâm thông tin dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng, chính xác 1022 trên Zalo
Tổng đài 1022 vừa hoàn thành sứ mệnh cung cấp thông tin cho người dân Đà Nẵng, thì lãnh đạo TP đã tiếp tục xây dựng Bộ công cụ tra cứu dữ liệu từ các máy xếp hàng tự động. Cảnh tượng cả gia đình già trẻ lớn bé dắt díu nhau thức dậy từ tờ mờ sớm để bốc số khám bệnh đã không còn xuất hiện tại bệnh viện Đà Nẵng. Vì chỉ cần một tin nhắn, người dân có thể theo dõi số thứ tự điện tử và chủ động sắp xếp thời gian để quay lại thực hiện thủ tục đúng giờ.
Người dân không cần ngồi chờ, có thể “xếp hàng điện tử”
Người dân không cần ngồi chờ, có thể “xếp hàng điện tử”
Tiện ích này không chỉ có trong các dịch vụ y tế, mà còn được ứng dụng trong cả những dịch vụ hành chính vốn nhiều phức tạp và lắm nhiễu nhương. Ngày nay, thay vì phải trực tiếp đến trung tâm hành chính, người dân Đà Nẵng có thể ở nhà và thao tác trên điện thoại. Trong suốt gần 4 năm thực hiện (2014 cho đến nay), người dân có thể tra cứu và nhận kết quả của hơn 2.000 thủ tục hành chính.
Người dân làm thủ tục hành chính qua điện thoại thông minh
Người dân làm thủ tục hành chính qua điện thoại thông minh
Không những người dân hài lòng về dịch vụ của Đà Nẵng mà khách du lịch cũng hết sức hài lòng về Đà Nẵng. Đà Nẵng vẫn luôn là điểm đến du lịch được bạn bè ở khắp năm châu bốn bể truyền tai nhau và là niềm tự hào của đất nước Việt Nam.
Vừa cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, vừa cải thiện dịch vụ dân sinh, những bước đi đúng đắn được tính toán kĩ lưỡng của chính quyền Đà Nẵng đã cải thiện hoàn toàn bộ mặt của TP.Đà Nẵng. Từ một TP nằm ở khu vực miền Trung có xuất phát điểm không thuận lợi về địa lý, Đà Nẵng hôm nay đã trở thành một TP luôn đi kèm cũng những mỹ danh như “đáng sống”, “đáng du lịch”, “văn minh”, “hiện đại”,… và là một tấm gương cần được noi theo.
Khách du lịch tra cứu xe buýt dễ dàng
Khách du lịch tra cứu xe buýt dễ dàng
Ảnh: baodanang
Có thể nói, công cuộc cải cách hành chính của TP cũng góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống và sự hài lòng cho người dân, giúp thu hút nhiều hơn lượng khách du lịch tới địa phương, đưa Đã Nẵng từ một TP có tiềm lực kinh tế không mạnh thành một TP cảng du lịch sầm uất.
Cho đến nay, đã có 34 tỉnh thành ứng dụng mô hình chính quyền thông minh 4.0 phục vụ người dân, và Đà Nẵng là mô hình thành công nhất, là bài học sáng giá về cải cách hành chính của nước ta. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>