Xuất hiện công cụ chuyển đổi 'Tiếng Việt' thành 'Tiếq Việt'

32 Thanh Niên Online
Trong khi cộng đồng mạng đang sôi sục về đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ, giản tiện bộ chữ cái từ 38 chữ còn 31 chữ, thì một công cụ giúp tự động chuyển đổi nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới ăn theo cũng xuất hiện.
Công cụ tự động chuyển nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới /// Ảnh chụp màn hình Công cụ tự động chuyển nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới - Ảnh chụp màn hình
Công cụ tự động chuyển nội dung chữ viết hiện tại sang 'ngôn ngữ' mới
Ảnh chụp màn hình
Đây là đề xuất của PGS-TS Bùi Hiền. Theo đề xuất thì một số chữ cái sẽ đổi thành dạng C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Nếu theo chữ viết mới thì cụm từ ''záo zụk'' sẽ thay cho ''giáo dục'', ''Tiếq Việt'' thay vì ''Tiếng Việt''...
Đề xuất này hiện gây ra rất nhiều tranh cãi, đa số ý kiến đều phản đối sự ''cải tiến'' này, vì họ cho rằng nó sẽ mất đi sự tinh tế trong cách viết, đọc và phát âm của tiếng Việt...
Trong khi sự việc còn đang lùm xùm thì một lập trình viên tên Phan An đã chia sẻ lên trang Github - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn Git dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm, một công cụ có thể tự động chuyển được nội dung chữ viết hiện tại sang ''ngôn ngữ'' mới.
Công cụ này đang được chia sẻ rầm rộ tại địa chỉ https://tieqviet.surge.sh/.
Xuất hiện công cụ chuyển đổi 'Tiếng Việt' thành 'Tiếq Việt' - ảnh 1

tin liên quan

Khi 'Tiếng Việt' được viết thành 'Tiếq Việt'

Chúng ta nghĩ sao nếu chữ 'luật giáo dục' phải viết là 'luật záo zụk', 'nhà nước' là 'n’à nướk'… Nhưng đó là cách viết cải tiến mà PGS-TS Bùi Hiền đề xuất trong một cuốn sách mới xuất bản gần đây. Điều này gây ra nhiều tranh luận không chỉ trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng tiếng Việt.

Bình luận 32

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyen Long

Nguyen Long

Mấy ngày nay theo dõi vụ việc mà ông PGS-TS ngôn ngữ đề xuất tui chỉ cười mà không tham gia bất cứ một nhận xét gì cả vì thấy đây là vấn đề chưa "cấp bách" lắm, ít nhất là trong vòng 20 năm nữa vẫn chưa đưa "Tiếq Việt" (như đề xuất của ông Hiền) vào nhà trường để dạy con nít tập đánh vần!!! Vì cũng phải dạy tập đánh vần kiểu "Tiếq Việt" mới cho thầy cô, và cả cha mẹ bọn trẻ nữa chứ! Thấy ảnh chụp mẫu bộ chuyển đổi tiếng việt ở đầu bài báo này thì ôm bụng cười ngặt nghẽo! Tui có cảm giác như đang Dịch Tiếng Việt ra Tiếng Người Ngoài Hành Tinh! Hic!
Quang Trần

Quang Trần

Mấy hôm nay tớ cũng đã rất cố gắng thích nghi để đọc và tìm hiểu xem có gì hay trong bộ chữ cải cách này... Thế nhưng cuối cùng mình chỉ mỗi một kết luận = nhảm. Hãy quên nó đi ,không bàn tới nữa .
Phuc

Phuc

Đây là bảng lỗi font chữ Vni. Như vậy gọi là nghiên cứu hả? Hay định dùng cách nhắn tin viết tắt chat trên mạng xã hội của giới trẻ phải không? Không thể hiểu nỗi.
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

Ông này đề xuất thay đổi bảng chữ cái Tiếng Việt. Ông này ý định gì đây?. Cải cách hay cải lùi. Nền giáo dục Viêt Nam đã có ý định thay bảng chữ cái A B C thành chữ E lên đầu . Việc này đã tốn kém bao giấy mực . Và bị phản ứng dữ dội. Ông này chắc không biết bài học đó.
Hoà Bình

Hoà Bình

Thoạt tiên nghe có vẻ có lý. Nhưng khi bọn trẻ con đói bụng, nó đều nói chữ a đầu tiên nhé.
ngale

ngale

Một đất nước có chiều dài hơn 2000km thì không thể lấy 1 điểm ở phía bắc [dù là thủ đô] để làm chuẩn cho ngôn ngữ của tất cả mọi nơi ,chữ viết tiếng Việt theo mẫu tự Latin đã hình thành và phát triển qua hơn 400 năm ,cho đến giai đoạn 1930-1945 mới thống nhất được cách viết tuy có đôi chỗ còn khiên cưỡng [như mọi chữ viết của các ngôn ngữ khác trên thế giới ],nhưng cũng đã đạt đến mức độ khá hòan chỉnh ,vậy muốn cải tiến thì có thể sửa đổi vài chỗ chưa được rõ nét như vần K vần C,vần NG với vần NGH,chứ không có kiểu phá bỏ phần ngữ âm vốn tạo nên sự tinh tế của ngôn ngữ Việt .Bỏ vào một rọ không phân biệt âm sắc một cách cẩu thả như TR với CH ,S với X ...THÌ ĐÂY CHỈ LÀ NGÔN NGỮ CỦA ÔNG, tiếng Việt theo cải tiến của ông trở nên nghèo nàn và kinh dị .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm