Ý không có kế hoạch loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G

0 Thanh Niên Online
Theo một quan chức chính phủ Ý chia sẻ với Reuters, Ý không có kế hoạch ngăn chặn các công ty viễn thông Trung Quốc tham gia phát triển mạng 5G của quốc gia này trong tương lai, bao gồm cả Huawei.
Chính trị gia Mirella Liuzzi cho biết nước Ý sẽ tự bảo vệ họ theo cách của mình /// Ảnh: Reuters Chính trị gia Mirella Liuzzi cho biết nước Ý sẽ tự bảo vệ họ theo cách của mình - Ảnh: Reuters
Chính trị gia Mirella Liuzzi cho biết nước Ý sẽ tự bảo vệ họ theo cách của mình
Ảnh: Reuters
Cụ thể, bà Mirella Liuzzi - thành viên quốc hội kiêm quyền thư ký của tổng thống Ý cho biết, “trước hết, người Ý phải bảo vệ lợi ích quốc gia của chính mình”. Bà nói thêm rằng chính phủ nên giải quyết vấn đề an ninh quốc gia chứ không nên bị một bên nào dắt mũi, các biện pháp phòng ngừa là cần thiết nhưng không phải chịu áp lực hay nghe theo một bên thứ ba nào khác (ám chỉ Mỹ).
Quốc hội Ý năm ngoái đã thông qua luật cho chính phủ quyền lực bảo vệ và kiểm soát đặc biệt đối với các thỏa thuận cung cấp 5G giữa các công ty trong nước và các nhà cung cấp ngoài châu Âu, vì đây được coi là lĩnh vực mang tính chiến lược.
Trước đó, Mỹ đã vận động Ý và các quốc gia đồng minh ở châu Âu khác tránh sử dụng thiết bị Huawei trong nền tảng mạng 5G tương lai, đồng thời cần xem xét kỹ cả nhà cung cấp ZTE vì lý do bảo mật. Cả hai hãng Huawei và ZTE đã kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.
Để gây áp lực mạnh hơn, chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ không chia sẻ các thông tin tình báo với các quốc gia cho phép Huawei triển khai mạng 5G, tuy nhiên có vẻ như chính Washington cũng không chắc chắn về quyết định này và tỏ ra không mặn mà thực hiện lời đe dọa của ông Trump.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm