Công nhân mất việc vẫn phải đóng thuế TNCN: Sẽ hoàn thuế nếu nộp thừa

Thanh Xuân
Thanh Xuân
02/03/2023 19:35 GMT+7

Ngày 2.3, Cục Thuế TP.HCM có công văn phản hồi Trung tâm Báo chí TP.HCM về khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc của người lao động làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Theo quy định hiện nay, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam khi chi trả cho người lao động khoản trợ cấp thôi việc mà mức chi cao hơn mức quy định từ 2 triệu đồng 1 lần trở lên thì PouYuen Việt Nam có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tỷ lệ 10% đối với khoản tiền trợ cấp thôi việc chi cao hơn mức quy định của bộ luật Lao động và luật Bảo hiểm xã hội là thực hiện theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân cho người lao động nếu số thuế phải nộp thừa - Ảnh 1.

Người lao động nên quyết toán thuế để được hoàn tiền nộp thừa

NGỌC THẮNG

Số thuế TNCN tạm khấu trừ nêu trên là số thuế tạm thu cho nghĩa vụ thuế đối với thu nhập cả năm của người lao động, không phải là số thuế trực tiếp đối với khoản thu nhập đó. Thuế TNCN đối với khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công được tính theo năm và sẽ thực hiện quyết toán thuế khi kết thúc năm.

Như vậy, đối với người lao động trong trường hợp nêu trên sau khi nhận trợ cấp từ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam lại có phát sinh nhiều khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng mỗi khoản dưới 2 triệu đồng mỗi 1 lần chi trả thì người lao động cũng không bị khấu trừ thuế TNCN đối với từng lần được chi trả, đến cuối năm mới thực hiện tổng hợp thu nhập để quyết toán thuế.

Khi quyết toán thuế TNCN, người lao động được giảm trừ các khoản giảm trừ cho bản thân là 132 triệu đồng/năm (11 triệu đồng/tháng); mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/người/tháng, giảm trừ các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học. Nếu phần thuế TNCN phải nộp trong năm 2023 của người lao động thấp hơn khoản đã tạm khấu trừ thì người lao động được hoàn thuế. Thủ tục hoàn thuế TNCN được thực hiện đơn giản theo phương thức điện tử (người lao động không cần đến cơ quan thuế nộp hồ sơ, thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử).

Nội dung hướng dẫn kê khai quyết toán thuế trực tuyến và gửi tờ khai thuế điện tử tại trang https://tphcm.gdt.gov.vn, www.hcmtax.gov.vn hoặc trang Fanpage của Cục Thuế TP.HCM tại địa chỉ https://facebook.com/CucThueHCM.

Công nhân Công ty PouYuen bị mất việc vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.