Công nhân sản xuất MacBook ở Thượng Hải náo loạn vì phong tỏa

07/05/2022 14:14 GMT+7

Các công nhân tại một cơ sở ở Thượng Hải ( Trung Quốc ) chuyên sản xuất các sản phẩm của Apple đã gây náo loạn vào hôm 5.5 nhằm phản đối lại các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19.

Theo NYPost, các công nhân được cho là của Quanta Computer - đối tác sản xuất MacBook cho Apple - đã đụng độ với các bảo vệ mặc đồ bảo hộ và nhảy qua các hàng rào an ninh trong cuộc biểu tình chống lại các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 mà chính phủ Trung Quốc áp đặt.

Các công nhân tại nhà máy của Quanta Computer tham gia cuộc phản đối

cắt từ clip

Được biết, do các lệnh hạn chế được đưa ra, nhiều cơ sở ở Thượng Hải, bao gồm các nhà máy sản xuất thiết bị Apple, đã tìm cách tiếp tục hoạt động trong thời gian phong tỏa thông qua một quy trình sản xuất khép kín, yêu cầu nhân viên không được rời khỏi các cơ sở của công ty ngay cả trong giờ nghỉ và buộc phải sinh hoạt trong nhà máy hoặc ký túc xá gần đó. Họ không được phép gặp người khác, kể cả các thành viên trong gia đình của họ.

Tại nhà máy của Quanta Computer, các công nhân đã bất ngờ bị cấm trở lại khu vực ký túc xá của họ trong giờ tan sở do hạn chế về Covid-19. Một đoạn video được chia sẻ trực tuyến cho thấy hàng trăm công nhân mặc áo sơ mi trắng giận dữ la hét và nhảy qua rào chắn khi những nhân viên bảo vệ mặc đồ bảo hộ cố gắng ngăn cản họ.

Một đoạn khác của video cho thấy một nữ công nhân đánh và la hét vào một người đàn ông khi người này đang cố gắng bóp nghẹt một công nhân khác. Không rõ có ai trong số những người liên quan cuộc đối đầu này là bảo vệ hay không, nhưng người bị bóp nghẹt dường như mặc đồng phục công nhân.

Apple và Quanta Computer chưa đưa ra bình luận về nội dung video đăng tải. Trong khi đó, các nhân viên giấu tên của nhà máy xác nhận với Bloomberg rằng cuộc đụng độ đã xảy ra, đồng thời nói thêm các công nhân cảm thấy mệt mỏi và thất vọng với các hạn chế về Covid-19.

Nhà máy Quanta Computer chịu trách nhiệm sản xuất những chiếc MacBook cho Apple

afp

Hơn 50% doanh thu của Quanta đến từ việc lắp ráp MacBook và các sản phẩm khác cho Apple. Công ty này cũng là đối tác lắp ráp sản phẩm cho Microsoft, HP và Dell.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà máy sản xuất sản phẩm của Apple đối mặt với các cuộc biểu tình từ công nhân. Vào tháng 12.2021, 159 phụ nữ làm việc tại một nhà máy sản xuất iPhone do Foxconn điều hành ở Ấn Độ đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, khiến các công nhân biểu tình. Cuộc điều tra sau đó của Reuters cho thấy các công nhân tại nhà máy phải sử dụng thực phẩm nhiễm giun và phải sống trong các ký túc xá đầy chuột và không có nước máy. Các công nhân cho biết họ bị buộc phải ngủ trên sàn nhà trong các ký túc xá, có tới 30 phụ nữ ngủ trong một phòng đơn. Các công nhân cho biết ít nhất một trong số các ký túc xá có nhà vệ sinh không có nước máy.

Cũng theo báo cáo, những người phụ nữ sản xuất iPhone tại nhà máy này được trả khoảng 4,67 USD mỗi ngày và buộc phải trả tiền nhà và thực phẩm cho một nhà thầu trong thời gian làm việc tại nhà máy.

Sau khi báo cáo được công bố, Apple đã đưa cơ sở này của Foxconn “vào diện quản chế” và cho biết nó sẽ không được mở cửa trở lại cho đến khi đáp ứng được “các tiêu chuẩn nghiêm ngặt”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.