Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam - Cúp Café de Măng Đen lần I - 2023:

Công tác trọng tài sẽ chính xác, công bằng

14/02/2023 06:16 GMT+7

Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên - Cúp Café de Măng Đen lần I - 2023 sắp khởi tranh trên 5 sân bóng ở các khu vực, từ ngày 18.2 - 3.3.

Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ và Phó phòng Điều hành trọng tài VFF Lê Mạnh Hà đã dành cho Thanh Niên cuộc trao đổi về sự chuẩn bị của công tác trọng tài phục vụ giải đấu.

KHÔNG MẮC SAI SÓT LÀM ẢNH HƯỞNG KẾT QUẢ TRẬN ĐẤU

Ông Đặng Thanh Hạ cho biết: "Trong hơn 1 tháng qua, Ban Trọng tài (TT) đã tập huấn liên tục đội ngũ gần 200 giám sát, TT các giải chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp, đã cập nhật các luật lệ mới theo quy định của FIFA, các quy chế của VFF và Quy định kỷ luật bổ sung, sửa đổi của VFF. Chúng tôi đã có những buổi huấn luyện, trao đổi, phân tích thực tế từng tình huống, từng góc độ các phương pháp xử lý của TT trên sân, đúc rút kinh nghiệm và những bài học bổ ích, nhắc nhở nhau tuyệt đối không để phạm lại những sai lầm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Chúng tôi xác định từ giải như V-League, hạng nhất hay ngoài chuyên nghiệp như các giải hạng nhì, hạng ba, giải trẻ… và nhất là giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sắp diễn ra thì sự tập trung điều hành tốt, chính xác, khách quan vẫn phải đặt lên hàng đầu, phải công tâm trong mọi quyết định để góp phần vào thành công của giải".

Công tác trọng tài sẽ chính xác, công bằng - Ảnh 1.

Trọng tài Đỗ Thành Đệ (thứ 3 từ phải sang) vừa điều hành trận V-League Bình Dương gặp HAGL sẽ có mặt ở giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam

VPF

XỬ LÝ THẬT NGHIÊM NHỮNG PHA BÓNG ÁC Ý

Người đứng đầu Ban TT VFF khẳng định: "Chúng tôi luôn yêu cầu trước bất cứ tình huống nào diễn ra trên sân, TT đều phải suy xét đưa ra những quyết định đúng đắn, đảm bảo tính khách quan, trung thực để mang lại niềm tin cho các cầu thủ và khán giả. Với định hướng từ VFF và Báo Thanh Niên là tập trung đầu tư cho bóng đá sinh viên vì trường học chính là cái nôi, là bệ phóng để bóng đá phát triển, chúng tôi càng lưu ý lực lượng giám sát, TT làm nhiệm vụ phải luôn bám sát mọi diễn biến, thể hiện trách nhiệm của mình một cách cao nhất. Nhiều trận đấu từ vòng loại sẽ rất nóng bỏng nên TT phải hết sức chăm chú, điều hành chặt chẽ, dứt khoát từ đầu, không nên nghĩ rằng là giải sinh viên nên "nhẹ tay" hơn so với các giải chuyên nghiệp. Nếu các tình huống cố tình phạm lỗi, những pha vào bóng ác ý, thiếu chuyên nghiệp cũng đều phải xử lý thật nghiêm khắc, không cả nể. Việc điều hành chính xác, công bằng các trận đấu sẽ góp phần quan trọng giúp hướng tới tính chuyên nghiệp cho các cầu thủ".

CÓ TRỌNG TÀI NỮ LÀM NHIỆM VỤ

Còn ông Lê Mạnh Hà nhấn mạnh: "Công tác TT của giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam được VFF đặc biệt lưu ý, vì ngay từ lần đầu tổ chức, giải đã được đưa vào hệ thống thi đấu của VFF. Mọi thứ phải chỉn chu, chặt chẽ. Ban TT và Phòng Điều hành TT cũng đã quán triệt và thường xuyên nhắc nhở lực lượng gần 50 TT sẽ được phân công làm nhiệm vụ vòng loại ở 5 khu vực trong những ngày tới phải điều hành minh bạch, rõ ràng. Nhiều TT và trợ lý đang điều hành ở V-League và hạng nhất có mặt như Đỗ Thành Đệ, Trần Thế Anh, Nguyễn Văn Chôm, Phan Văn Tuấn, Nguyễn Kim Việt Bảo, Ngô Khén, Nguyễn Văn Lưu, Võ Đăng Khoa, Trương Hoàng Phúc, Nguyễn Văn Thịnh. Các TT từng làm giải hạng nhì, hạng ba, các giải U.21, U.19 cũng có mặt. Đặc biệt sẽ có TT nữ làm nhiệm vụ ở khu vực TP.HCM như Trần Thị Trà My, Đặng Thị Siêm, Nguyễn Thị Như Thành, Bùi Thị Hương Thảo. Đa số các TT đều có thâm niên làm nhiệm vụ từ 2 - 3 năm trở lên".

Cũng theo ông Lê Mạnh Hà: "Đội ngũ TT điều hành tại giải Thanh Niên Sinh viên khá đa dạng nên trước mỗi trận, tùy tính chất của từng vòng đấu, từng cặp đấu mà chúng tôi sẽ sắp xếp các TT có kinh nghiệm nhất, tâm lý tốt nhất để điều hành nhằm tạo sự an tâm cho các đội bóng. Đội ngũ giám sát TT làm nhiệm vụ tại giải đều là các cựu TT FIFA, TT quốc gia như Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Hiền Triết, Trần Thanh Liêm, Hồ Huy Hồng, Nguyễn Tấn Hải...". 

Công tác trọng tài sẽ chính xác, công bằng - Ảnh 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.