Vị cay nồng của gừng, chua chua của dứa, sừn sựt của đu đủ xanh và bùi bùi của đậu phộng mang lại món mứt hảo hạng cho Tết: đẹp mắt, ít ngọt, không ngán và ấm bụng.
Nguyên liệu:
- 400gr gừng non
- 250gr đu đủ xanh
- ½ trái dứa
- 600gr đường
- 2 trái chanh tươi
- Ít đậu phộng rang vàng bỏ vỏ.
Cách làm:
- Gừng non gọt vỏ, bào mỏng, xắt sợi. Lưu ý trong khi sơ chế nhớ chuẩn bị một thau nước có vắt nước cốt chanh để ngâm gừng, tránh cho gừng bị thâm đen.
- Đu đủ xanh bào sợi, ngâm trong nước muối pha loãng.
- Dứa băm nhỏ.
- Sau đó, bắc 1 nồi nước pha với nước cốt của ½ quả chanh vào, nước sôi cho gừng vào nước đến khi nước sôi lăn tăn trở lại thì nhắc xuống, xả lại nước lạnh để ráo.
- Làm tương tự với đu đủ xanh, tuy nhiên xả nước lạnh cho đến khi nào nước trong là được.
- Cho tất cả gừng, đu đủ, dứa và đường vào chảo sâu lòng, ướp trong 1 giờ cho đường ngấm và ra nước.
- Bắc chảo mứt lên bếp, sên với lửa lớn cho cạn bớt nước.
- Khi lượng nước còn lại khoảng ½ thì hạ lửa liu riu, lúc đó, dạt mứt ra thành chảo, để nước đường ở giữa. Dùng muỗng chan nước đường lên mứt cho đến khi nước đường sánh lại.
- Cuối cùng cho nước cốt 1 trái chanh vào và tắt bếp.
- Rắc đậu phộng rang vào, trộn đều. Cho vào hũ kín dùng dần.
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)