Công tố viên Tòa hình sự Quốc tế xin lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel, Hamas

Công tố viên Tòa hình sự Quốc tế xin lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel, Hamas

Hồ Hiền
Hồ Hiền
21/05/2024 15:00 GMT+7

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan hôm 20.5 cho biết ông đã yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và 3 lãnh đạo Hamas vì cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Trong một tuyên bố, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết ông có cơ sở hợp lý để tin rằng tất cả các lãnh đạo trên đều "chịu trách nhiệm hình sự" về cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Đối với Hamas, lệnh bắt giữ bao gồm thủ lĩnh Yahya Sinwar, tư lệnh cánh quân sự Mohammed Al-Masri, và người đứng đầu Bộ Chính trị Ismail Haniyeh.

"Những người không tuân thủ luật pháp sau này không nên khiếu nại khi văn phòng của tôi hành động dựa trên bằng chứng chắc chắn. Ngày đó đã đến. Hôm nay, chúng tôi nhấn mạnh một cách rõ ràng nhất có thể rằng luật pháp quốc tế và luật xung đột vũ trang áp dụng cho tất cả mọi người. Không một người lính nào, không một chỉ huy nào, không một nhà lãnh đạo dân sự nào - không ai có thể hành động mà không bị trừng phạt", ông Karim Khan nhấn mạnh.

Công tố viên Tòa hình sự Quốc tế xin lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel, Hamas- Ảnh 1.

Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan

REUTERS

Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz nói việc chấp nhận quyết định của các công tố viên ICC "sẽ gây tổn hại đến khả năng của bất kỳ quốc gia nào trong việc bảo vệ công dân của mình và sẽ cấu thành một tội ác ở tầm lịch sử".

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã lãnh đạo cuộc tấn công của Israel chống lại Hamas ở Gaza kể từ ngày 7.10.2023, sau khi phiến quân Hamas tấn công Israel.

Theo thống kê của Israel, khoảng 1.200 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt làm con tin trong vụ tấn công. Theo Bộ Y tế Gaza, kể từ đó, ít nhất 35.000 người Palestine đã thiệt mạng.

Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo về tình trạng thiếu đói lan rộng, nguy cơ xảy ra nạn đói và tình trạng thiếu nhiên liệu, vật tư y tế nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo Israel và Palestine đều đã từng bác bỏ cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant

REUTERS

Ông Khan cho biết bằng chứng do văn phòng của ông thu thập cho thấy Israel đã tước đoạt một cách có hệ thống "những thứ không thể thiếu cho sự sống còn của con người", bao gồm hạn chế thực phẩm, nước uống, thuốc men và năng lượng.

Ông nói ông Netanyahu và ông Gallant phải chịu trách nhiệm về việc Israel cố tình gây ra đau khổ và chết chóc.

Công tố viên Tòa hình sự Quốc tế xin lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel, Hamas- Ảnh 3.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

REUTERS

Các nhà lãnh đạo Hamas phải đối mặt với cáo buộc phải chịu trách nhiệm về các tội ác do nhóm vũ trang này gây ra, bao gồm giết người, bắt giữ con tin, tra tấn, cưỡng hiếp và các hành vi bạo lực tình dục khác.

Hiện tại, hội đồng thẩm phán trước khi xét xử sẽ quyết định xem bằng chứng từ văn phòng công tố ICC có đủ cơ sở để ban hành lệnh bắt giữ hay không.

124 quốc gia thành viên của ICC có nghĩa vụ bắt giữ ngay người bị truy nã nếu họ ở trên lãnh thổ của quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, tòa án không có cách nào để thực thi lệnh bắt giữ. Cuộc điều tra của ICC về cuộc chiến ở Gaza đã bị Mỹ và Israel phản đối, và cả hai đều không phải là thành viên của ICC.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.