Công ty chip Trung Quốc thuê hơn 100 kỹ sư TSMC

0 Thanh Niên Online

Hai nhà sản xuất chip do chính phủ Trung Quốc hỗ trợ đã thuê hơn 100 kỹ sư và quản lý giàu kinh nghiệm từ TSMC kể từ năm ngoái.

TSMC sẽ tìm mọi cách bảo vệ các sở hữu trí tuệ của mình  /// Ảnh: Reuters
TSMC sẽ tìm mọi cách bảo vệ các sở hữu trí tuệ của mình
Ảnh: Reuters

Theo Nikkei Asian Review, Quanxin Integrated Circuit Manufacturing (QXIC) và Hongxin Semiconductor Manufacturing Co (HSMC) từng thuê hơn 50 nhân viên cũ của TSMC, trong khi cả hai đều do cựu giám đốc TSMC lãnh đạo. Hai công ty đang tìm cách sản xuất chip 14 nanomet và 12 nanomet.

HSMC được thành lập vào năm 2017, trong khi QXIC thành lập vào năm 2019 như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh để trở nên ít phụ thuộc hơn vào các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang nhanh chóng xấu đi.

TSMC đã trở thành mục tiêu quan trọng nhất đối với các công ty chip Trung Quốc khi đây là nhà cung cấp chính cho các công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Apple, Qualcomm, Google và Huawei, nhưng sẽ không còn Huawei sau ngày 15.9 do lệnh trừng phạt của Mỹ. Để thu hút, một nguồn tin nói rằng Hongxin đã đưa ra gói lương cao gấp 2 - 2,5 lần tổng tiền lương và thưởng hằng năm mà những người này nhận được từ TSMC.

Tuy việc mất đi nhân sự kỳ cựu không ảnh hưởng ngay đến vị trí hàng đầu trong ngành của TSMC nhưng rõ ràng nhà sản xuất chip Đài Loan vẫn khá lo ngại. Họ sợ quyền sở hữu trí tuệ có thể bị chuyển giao cho các đối thủ Trung Quốc và yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip chuyên dụng cho TSMC ký một cam kết mới đảm bảo họ không bán bất kỳ máy móc nào trong số này cho các dự án của Trung Quốc. Đặc biệt khi QXIC mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển gần nhà máy 5 nanomet tiên tiến nhất của công ty ở Đài Nam.

Các nhà sản xuất chip Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều trở ngại vì việc xây dựng một ngành công nghiệp chip từ đầu là vô cùng khó khăn. Một nhà phân tích cho rằng, để thành công đòi hỏi các công ty này phải có nhân sự hàng đầu, kinh nghiệm, kỹ thuật lâu dài và vốn lớn.

Về phần mình, TSMC khẳng định họ sẽ thực hiện các hành động thích hợp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm