Công ty Mỹ vừa ra mắt tên lửa bội siêu thanh cho chiến đấu cơ F-35

Văn Khoa
Văn Khoa
13/04/2024 14:41 GMT+7

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin mới đây đã tiết lộ một mẫu hệ thống tên lửa bội siêu thanh chưa từng thấy trước đây.

Trong cuộc triển lãm quốc phòng mới đây ở bang Maryland của Mỹ, tập đoàn Lockheed Martin (hợp tác với công ty CoAspire) đã tiết lộ một mẫu hệ thống tên lửa bội siêu thanh được mệnh danh là "Mako", theo tên loài cá mập bơi nhanh nhất trên biển, theo chuyên trang Slash Gear ngày 12.4.

Lockheed giới thiệu tên lửa Mako như một lựa chọn tấn công bội siêu thanh đầy hứa hẹn không chỉ cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 mà còn cho tàu chiến nổi. Mako đánh dấu sự ra mắt của hệ thống tên lửa bội siêu thanh đầu tiên tương thích với F-35.

Mẫu tên lửa Mako tại cuộc triển lãm quốc phòng ở Mỹ gần đây

Mẫu tên lửa Mako tại cuộc triển lãm quốc phòng ở Mỹ gần đây

Chụp màn hình Slashgear.com

Thông tin chi tiết về tên lửa Mako vẫn còn khan hiếm, nhưng ông Rob Osterhoudt, quản lý cấp cao của Lockheed, đã cung cấp thông tin chi tiết trong một cuộc phỏng vấn với chuyên trang The War Zone. Theo đó, tên lửa Mako được trang bị động cơ nhiên liệu rắn, dài gần 4 m, có đường kính 0,3 m, nặng hơn 5.800 kg, với đầu đạn nặng gần 59 kg.

Mặc dù có trọng lượng nhẹ, Mako bù lại bằng tốc độ của nó, điều này có thể giúp Không quân Mỹ xuyên thủng chiếc ô phòng không dày đặc từ phạm vi an toàn. Tương thích với các máy bay chiến đấu tấn công, Mako hứa hẹn có thời gian phản ứng nhanh, một trong những lợi ích chính của vũ khí bội siêu thanh.

Xem Nga thử tên lửa tối mật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Mako từng được hình thành cho chương trình Vũ khí tấn công dự phòng (SiAW) của Không quân Mỹ và Lockheed cũng từng tham gia đấu thầu cho chương trình này.

Theo báo cáo Nghiên cứu, Phát triển, Thử nghiệm và Đánh giá (DTE), chương trình SiAW nhằm "cung cấp khả năng tấn công để đánh bại các mục tiêu có thể tái di chuyển nhanh, tạo ra môi trường phong tỏa - chống tiếp cận (A2/AD).

Tuy nhiên, vào năm 2023, Không quân Mỹ đã chọn gói thầu của tập đoàn Northrop Grumman thay vì của Lockheed. Mặc dù bị loại khỏi SiAW, Lockheed vẫn không từ bỏ Mako. Theo ông Osterhoudt, chương trình phát triển Mako đã trưởng thành và Lockheed sẽ công khai "tìm một khách hàng sẵn sàng hỗ trợ chúng tôi, chế tạo tên lửa và cho bay thử nghiệm".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.