Công ty Quốc Cường Gia Lai kiện Sunny Island về dự án Phước Kiển

Đình Sơn
Đình Sơn
18/01/2021 16:06 GMT+7

Công ty Quốc Cường Gia Lai đã kiện Công ty Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và được VIAC thụ lý. Vụ kiện liên quan đến tranh chấp tại dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) rộng hơn 96 ha.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Công ty QCGL) vừa công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về việc đã khởi kiện Sunny Island ra VIAC. Luật Trọng tài thương mại quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.
Theo thông tin chúng tôi có được, lý do khởi kiện là bởi Công ty QCLG cho rằng đã hơn 3 năm kể từ ngày ký hợp đồng, Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng theo các quy định tại hợp đồng, vi phạm hợp đồng liên quan đến điều khoản thanh toán. Từ đó, làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án cũng như tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty QCGL như: khiến chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao, hồ sơ pháp lý hết hạn hiệu lực và các điều khoản của pháp lý thay đổi rất nhiều so với hợp đồng của 4 năm trước.
Theo hợp đồng ký kết vào quý 1/2017 giữa Công ty QCGL và Sunny Island, Công ty QCGL sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ chuyển nhượng 100% dự án cho Sunny Island. Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2, với số tiền 2.882,8 tỉ đồng, trong khi Công ty QCGL đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.
Cụ thể, theo tinh thần hợp đồng đến tháng 9.2017, Sunny Island phải thanh toán gần 5.000 tỉ để Công ty QCGL thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng để được giao đất.
Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỉ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10.2017, Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882,8 tỉ đồng và từ tháng 11.2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.
Ngoài ra, phía Sunny Island đang giữ tài sản là các sổ đỏ và hồ sơ đền bù của dự án khoảng 65 ha. Sunny Island đã ký cam kết 4 ngày trả hồ sơ trên về ngân hàng là bên thứ 3 cất giữ và quản lý, nhưng đến nay gần 4 năm Sunny Island vẫn không trả toàn bộ tài sản trên theo quy định của hợp đồng.
Tuy chậm thanh toán, nhưng Sunny Island lại yêu cầu Công ty QCGL tiếp tục thực hiện tiếp hợp đồng theo các điều khoản và giá của 4 năm trước nhưng các điều khoản của hợp đồng không còn phù hợp với quy định pháp luật hiện nay nên không thể thực hiện được.
Chính vì vậy, Công ty QCGL và Sunny Island không thể thương lượng được với nhau và dự án cũng không thể kéo dài mãi nên Công ty QCGL quyết định thực hiện theo điều khoản quy định trong hợp đồng là kiện Sunny Island ra VIAC để nhờ giải quyết.
Được biết, phía Công ty QCGL cam kết sẽ sẵn sàng trả tiền cho Sunny Island theo điều khoản quy định trong hợp đồng, được đơn phương chấm dứt hợp đồng, đổi lại Sunny Island phải trả toàn bộ tài sản đang nắm giữ là sổ đỏ của khu đất khoảng 65 ha và hồ sơ đền bù dự án.

Phía Sunny Island cũng xác nhận đã chuyển hơn 2.882 tỉ cho QCGL làm 2 đợt. Trong đó đợt 1 là 1.150 tỉ đồng và đợt 2 là hơn 1.732 tỉ đồng. Trong đó đợt 2 thanh toán làm 20 lần, kéo dài từ tháng 3.2017 đến cuối tháng 10.2017. Số tiền trên được dùng để trả khoản nợ cho Ngân hàng BIDV và dùng để đền bù giải phóng mặt bằng. Dù vậy, đến nay phía Sunny Island nói vẫn chưa được nhận chuyển giao dự án và bất kỳ lợi ích nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.