Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2

19/02/2023 10:02 GMT+7

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, TP.HCM) không ký lại hợp đồng lao động với 3.000 người có hợp đồng lao động từ 1 - 3 năm. Đồng thời, sẽ giảm 3.000 lao động trong tháng 2 này.

Báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động Q.Bình Tân gửi Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, do ít đơn hàng nên năm 2023, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động hết hạn đối với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng lao động từ 1 - 3 năm.

Ngoài ra, dự kiến trong tháng 2, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam sẽ cắt giảm 3.000 lao động thuộc khu C và khu D. Công nhân lao động bị cắt giảm sẽ không đến công ty làm việc nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, đóng tại P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, và được xem là công ty đông lao động nhất ở TP.HCM với 50.563 lao động. Có thời điểm, công nhân của công ty này lên đến gần 100.000 người.

Trước đó, tháng 11.2022, công ty này đã cho gần 20.000 công nhân lao động sắp xếp nghỉ luân phiên, do tình hình đơn đặt hàng khó khăn.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2 - Ảnh 1.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cắt giảm 3.000 lao động trong tháng 2 vì ít đơn hàng

XUÂN KHÁNH

Về chế độ, chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm lao động của công ty, công đoàn cơ sở đề nghị công ty chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm 1 tháng tiền lương như đã từng giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc vào tháng 6.2020.

Vấn đề nghị này, Ban giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã đồng ý đề xuất, nhưng đang chờ ý kiến quyết định cuối cùng của lãnh đạo Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giám sát tình hình giảm lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, kịp thời ổn định tình hình quan hệ lao động và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã có các đề xuất trình UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo vào ngày 15.2.

Cụ thể, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị UBND Q.Bình Tân theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình lao động việc làm và quan hệ lao động ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Phía Liên đoàn Lao động Q.Bình Tân cần sát sao nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có giải pháp chăm lo, hỗ trợ kịp thời.

Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM) xây dựng phương án kết nối cung cầu lao động cho công nhân bị cắt giảm, đồng thời giải thích, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể

Ngày 17.2, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã thống nhất các đề xuất này của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM về tình hình giảm lao động ở Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng giao Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách, pháp luật, chăm lo đời sống người lao động, giải quyết kịp thời vướng mắc, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc, đình công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.