Công ty tổ chức khảo sát nói gì về vụ giẫm đạp thạch nhũ hang Sơn Nữ?

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
20/09/2023 13:52 GMT+7

Từ vụ việc đoàn khảo sát giẫm đạp lên thạch nhũ ở hang Sơn Nữ vừa được phát hiện ở Quảng Bình gây xôn xao dư luận, nhiều người đòi hỏi cần phải có những hành xử đúng với hang động, đặc biệt là với những hang hoang sơ, vừa phát hiện và chưa đi vào khai thác.

Chưa có nhóm khách nào quay lại hang

Một hang động mới trên địa bàn bản Đìu Đo (xã Trường Sơn, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) được phát hiện vào đầu tháng 9, có tên "hang Sơn Nữ", đã mở ra thêm những cơ hội phát triển cho du lịch địa phương. 

Tuy nhiên, những tấm hình chụp bên trong hang thể hiện việc nhóm khảo sát trèo lên… thảm thạch nhũ để chụp hình đã đặt ra câu hỏi về tính bền vững của khai thác hang động tại tỉnh Quảng Bình.

Công ty tổ chức khảo sát nói gì về vụ giẫm đạp thạch nhũ hang Sơn Nữ

Sự vụ khiến Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong ngày 18.9 yêu cầu UBND H.Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra sự việc giẫm đạp lên các khối thạch nhũ do Báo Thanh Niên phản ánh, có biện pháp chấn chỉnh đối với các hành vi sai phạm (nếu có). UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu địa phương cùng các đơn vị liên quan có biện pháp chấn chỉnh với các hành vi sai phạm, đồng thời giám sát trong việc quản lý, bảo tồn hang động và có báo cáo UBND tỉnh chậm nhất ngày 1.10.

Hành xử đúng với…hang động! - Ảnh 2.

Nhiều người trong đoàn vào hang Sơn Nữ thiếu hiểu biết về thạch nhũ, hang động

T.L

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND H.Quảng Ninh cho biết, sau hình ảnh đăng tải chính quyền cũng đã nhắc nhở để không tiếp tục vi phạm. 

"Đến thời điểm này vẫn chưa đưa hang động này vào khai thác du lịch, huyện cũng yêu cầu xã nắm bắt tình hình, nhắc nhở mọi người sau này không vi phạm. Từ khi một nhóm người khám phá hang động này, đến nay vẫn chưa có nhóm nào khác vào hang", ông Đông nói.

Hành xử đúng với…hang động! - Ảnh 3.

Việc đi lại, ngồi trên thạch nhũ sẽ ảnh hưởng đến những kiệt tác thiên nhiên này.

T.L

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Tuấn - đơn vị tổ chức chuyến khảo sát hang Sơn Nữ ngày 2.9 cho biết, thành phần tham gia đoàn ngoài cán bộ công ty còn có bà con dân bản và lãnh đạo UBND xã Trường Sơn. 

"Trong quá trình đoàn đi khảo sát, do một số người dân có kiến thức về hang động và thạch nhũ hạn chế, nên đã xảy ra vụ việc có một số bà con đã đi lại và đứng trên các khối thạch nhũ trong hang gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thạch nhũ. Về phía công ty chúng tôi xin rút kinh nghiệm và cam kết về sau sẽ không để sự việc tương tự như vậy diễn ra", ông Tuấn nói.

"Không để lại gì ngoài dấu chân trên lối đi đã định sẵn"

Là một trong những người gắn bó và hiểu rõ nhiều hệ thống hang động ở Quảng Bình, ông Howard Limbert, Trưởng đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho rằng các khối thạch nhũ, măng đá trong hang động là các thực thể rất mỏng manh. Thạch nhũ là một kiệt tác được tạo thành từ tinh chất của đá và nước trong thời gian rất dài, có thể là hàng trăm triệu năm.

Việc một số người đứng, ngồi trên thạch nhũ trong hang Sơn Nữ được phát tán trên mạng xã hội thời gian gần đây, ông Howard Limbert cho rằng đó là những tác động thô bạo, gây hại đến thạch nhũ, cần kịp thời có biện pháp để bảo vệ hệ thống thạch nhũ trong hang động này.

Hành xử đúng với…hang động! - Ảnh 4.

Khách du lịch khám phá Sơn Đoòng phải đi theo lối đi định sẵn

OXALIS

Với "vương quốc hang động" như Quảng Bình, có rất nhiều hang động được khám phá trước đây và được đưa vào khai thác du lịch nhiều năm, hầu như chưa bao giờ để xảy ra tình huống "gây sốc" như ở Sơn Nữ. Nguyên nhân là bởi sự chuyên nghiệp ngay từ các giai đoạn khảo sát, vận hành, khai thác đã được giao cho các đơn vị có uy tín, có chuyên môn thực hiện, dưới sự giám sát của chính quyền và cơ quan quản lý nhà nước.

Đơn cử với hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (thuộc H.Bố Trạch, Quảng Bình). Oxalis Adventure là đơn vị duy nhất được UBND tỉnh Quảng Bình giao khai thác tour vào năm 2013.

Tour Sơn Đoòng mỗi năm chỉ đón tối đa là 1.000 khách, mỗi tour không quá 10 khách du lịch. Các tuyến du lịch thường sẽ sắp xếp thời gian ngừng hoạt động mỗi năm để tránh bão lũ, đồng thời cho hệ thống hang có thời gian cân bằng sinh thái sau nhiều tháng khai thác du lịch. Vì thế, tour Sơn Đoòng chỉ khai thác 7 tháng/năm. "Thời gian 5 tháng đó giúp phục hồi hệ sinh thái trong hang. Còn hư hại thì hầu như không có gì thay đổi vì trong hang có sẵn lối đi, với số lượng khách như vậy thì không có tác động gì đáng kể để có thể nhìn thấy", ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Oxalis Adventure nói với Thanh Niên.

Hành xử đúng với…hang động! - Ảnh 5.

Những mét dây được rải sẵn làm lối đi bất di bất dịch khi muốn vào thăm hang Sơn Đoòng

OXALIS

Trước thắc mắc của Thanh Niên về việc liệu có du khách nào "vô ý thức" làm trái đi những định hướng của Oxalis Adventure trong hành trình khám phá Sơn Đoòng, ông Nguyễn Châu Á tự tin khẳng định là sẽ rất khó. "Chúng tôi có đủ con người đi cùng khách để đảm bảo mọi thứ sẽ nghiêm ngặt. Khách tham gia khám phá phải buộc đi trên những lối đi định sẵn, không được bước ra khỏi đó… Nói thật, du khách muốn mang 1 hòn đá nhỏ ra khỏi hang cũng không được và họ không để lại gì ngoài những dấu chân ở lối đi", ông Châu Á tự tin nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.