Công ty tuyển người 'cho mượn' gương mặt để gắn lên robot

29/11/2021 11:41 GMT+7

Hãng Promobot đang tìm kiếm tình nguyện viên sẵn sàng cho họ mượn gương mặt với giá 200.000 USD (khoảng 4,5 tỉ đồng).

Theo Dailymail, gương mặt của tình nguyện viên sẽ được dùng để tạo nên trợ lý robot hình người, sử dụng trong các khách sạn, trung tâm mua sắm ở khu vực Bắc Mỹ và Trung Đông từ năm 2023 trở đi.

Promobot tuyển người sẵn sàng cho họ dùng gương mặt để phục vụ mục đích thương mại

promobot

Hãng yêu cầu tình nguyện viên phải có gương mặt "thân thiện và tốt bụng", không giới hạn giới tính và độ tuổi.

Promobot là công ty sản xuất robot đặt trụ sở tại New York (Mỹ), nổi tiếng với những robot hình người chân thật đến mức đáng sợ.

Công ty nổi tiếng với những robot hình người

promobot

Các robot của công ty đã được sử dụng ở 43 quốc gia, tham gia nhiều vai trò như quản trị viên, nhân viên tiếp thị, nhà tư vấn, hướng dẫn viên... Công ty cũng tham gia vào các lĩnh vực như nhận dạng gương mặt, điều hướng tự động, trí tuệ nhân tạo (AI)...

Một robot của công ty khi chưa được phủ lớp da ngoài

PROMOBOT

Promobot chưa giải thích lý do vì sao họ quyết định dùng mặt người thật thay vì sử dụng gương mặt do máy tính tạo ra như trường hợp robot Sophia.

Gương mặt của robot Sophia do máy tính tạo ra

chụp màn hình

Nhưng đây cũng không phải lần đầu tiên một nhà sản xuất robot "mua" gương mặt người để chế tạo robot. Năm 2019, một công ty robot giấu tên mua gương mặt tình nguyện viên với giá khoảng 133.000 USD.

Độc đáo nghề thiết kế khuôn mặt cho robot hình người

Vào thời điểm đó, Kate Devlin - chuyên gia AI và robot cũng thắc mắc vì sao robot lại cần sử dụng gương mặt của người thật trong khi có nhiều biện pháp khác để giải quyết vấn đề.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.