Covid-19 ở Triều Tiên tăng nhanh, ông Kim Jong-un phê bình quan chức chống dịch 'non kém'

18/05/2022 07:22 GMT+7

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói phản ứng của CHDCND Triều Tiên trước làn sóng dịch bệnh đầu tiên ở nước này là "non kém", phê bình sự buông thả và trì trệ của các quan chức hàng đầu.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 17.5

kcna/reuters

CHDCND Triều Tiên ngày 18.5 báo cáo thêm 232.880 "ca sốt" và 6 trường hợp tử vong sau khi nước này ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên vào tuần trước. Bản tin của hãng thông tấn KCNA không cho biết bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 17.5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói "sự non kém" trong việc ứng phó với khủng hoảng ngay từ những ngày đầu và sự chậm chạp của các quan chức hàng đầu đất nước đã cho thấy "những điểm yếu", theo KCNA. Ông cho rằng các biện pháp được triển khai đã làm gia tăng "những phức tạp và khó khăn" trong giai đoạn đầu chống dịch khi "thời gian là sự sống".

Chủ tịch Kim Jong-un phê bình giới chức phản ứng non kém trước dịch Covid-19

Sau đó, ông Kim kêu gọi các quan chức "nỗ lực gấp đôi" để ổn định cuộc sống của người dân và nhấn mạnh sự cần thiết phải "tổ chức chặt chẽ hơn công việc để đáp ứng điều kiện sống và cung cấp nhu cầu phẩm hàng ngày".

Hình ảnh do KCNA công bố cho thấy ômg Kim và các quan chức không đeo khẩu trang trong cuộc họp. Khi thông báo về đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở đất nước trong một cuộc họp bộ chính trị vào tuần trước, ông Kim được cho là lần đầu tiên đeo khẩu trang trước công chúng..

Tính đến 18 giờ ngày 17.5, tổng số ca sốt là hơn 1,72 triệu, trong đó hơn 1,02 triệu ca đã bình phục hoàn toàn và ít nhất 691.170 ca đang được điều trị. Tổng số ca tử vong là 62.

Mỹ ngày 17.5 cho biết nước này quan ngại sâu sắc về tình hình dịch bệnh ở Triều Tiên và ủng hộ việc cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm vaccine, cho Bình Nhưỡng, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price. Ông Price cũng cho biết Triều Tiên đến nay vẫn từ chối mọi loại vaccine được cung cấp qua chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc.

Tử vong tăng vì "sốt", Triều Tiên triển khai lực lượng quân y đến Bình Nhưỡng giữa dịch Covid-19

Trong khi đó, Hàn Quốc nói những nỗ lực liên lạc của nước này nhằm hỗ trợ Triều Tiên chống dịch đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.