CSGT TP.HCM xử lý nhiều vụ vi phạm giao thông từ hình ảnh, clip do người dân cung cấp

30/08/2023 11:19 GMT+7

Từ hình ảnh, video vi phạm luật giao thông do người dân cung cấp qua các trang mạng xã hội, hộp thư và trực tiếp tại các đội, CSGT TP.HCM đã xác minh, mời người vi phạm đến xử phạt.

Ngày 30.8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, đơn vị đã triển khai nhiều hình thức tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm giao thông của người dân để làm căn cứ xác minh xử phạt vi phạm qua hình ảnh.

Theo đó, người dân thường gửi thông tin hình ảnh vi phạm mà họ bắt gặp khi tham gia giao thông qua số điện thoại đường dây nóng của PC08, hộp thư điện tử hay trang thông tin Zalo "Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM".

Ngoài ra, CSGT TP.HCM cũng chủ động xác minh các clip vi phạm luật giao thông được chia sẻ trên mạng xã hội, báo đài và hình ảnh tiếp nhận từ Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông đô thị thuộc Sở GTVT.

CSGT TP.HCM xử lý nhiều vụ vi phạm giao thông do người dân cung cấp hình ảnh - Ảnh 1.

CSGT xác minh, xử lý nhiều trường hợp vi phạm giao thông từ hình ảnh người dân cung cấp

Vũ Phượng

Đại diện PC08 cho hay, riêng thông qua trang Zalo, PC08 đã tiếp nhận gần 7.000 lượt phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, tổ chức giao thông. Trong đó có một số hình ảnh, video clip vi phạm giao thông đã được phân loại và chuyển cho đơn vị có liên quan để mời người vi phạm đến xử lý theo quy định.

"Thời gian đầu triển khai tiếp nhận tin trực tiếp tại các đội và hộp thư điện tử CSGT nhận hơn 50 thông tin video, hình ảnh của người dân phản ánh. Tuy nhiên, người dân ngại để lại thông tin cá nhân để cơ quan chức năng liên hệ làm chứng vụ việc khi có yêu cầu. Do vậy, việc xác minh, xử lý vụ việc vẫn còn gặp khó", đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM nhận xét.

CSGT TP.HCM xử lý nhiều vụ vi phạm giao thông do người dân cung cấp hình ảnh - Ảnh 2.

CSGT trích xuất hình ảnh vi phạm từ camera giao thông

Vũ Phượng

Theo PC08, để đảm bảo hiệu quả thi hành pháp luật, người dân khi cung cấp thông tin vi phạm cần để lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ cho trường hợp khi cần cơ quan tiếp nhận liên hệ xác minh đối chiếu.

Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan và đảm bảo các yếu tố: rõ về thời gian vi phạm, địa điểm, rõ người, hành vi vi phạm và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật (bản ảnh có giá trị pháp lý trong vòng 1 năm kể từ lúc phát hiện vi phạm).

"CSGT sẽ có trách nhiệm bảo đảm bí mật họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của tổ chức, cá nhân đã cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm giao thông", PC08 nhấn mạnh.

Người dân gửi hình ảnh vi phạm giao thông đến CSGT bằng các cách:

  • Trực tiếp đến trụ sở, cơ quan, đơn vị của người có thẩm quyền hoặc hiện trường xảy ra vụ việc để cung cấp: các trụ sở cơ quan công an gần nhất hoặc cơ quan công an nơi phát hiện vụ việc vi phạm: Phòng CSGT, các đội/trạm CSGT thuộc PC08 và các Đội CSGT - TT quận, huyện, TP.Thủ Đức
  • Thông qua hộp thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, số điện thoại đường dây nóng (trang Zalo "Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP.HCM", hộp thư điện tử: csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn, số điện thoại đường dây nóng của PC08: 0326.08.08.08)
  • Thông qua dịch vụ bưu chính


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.