Cư dân Carina về nhà sau nửa năm vụ cháy: Xây lại 'cuộc đời' từ đổ nát

27/10/2018 10:02 GMT+7

Cư dân chung cư Carina Plaza (P.16, Q.8, TP.HCM) đã trở về nhà và bắt đầu ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, những mất mát sau vụ cháy thảm khốc vẫn chưa thể nào được khắc phục hoàn toàn về tinh thần, vật chất.

Ngày 19.10.2018, dân của chung cư Carina Plaza đã chính thức được trở về nhà. Theo thông báo của chủ đầu tư, công tác khắc phục hậu quả sau vụ cháy đều hoàn thành. Trước đó, người dân cũng đã lần lượt di chuyển về căn hộ để dọn dẹp và sửa chữa những hư hỏng sau vụ cháy hồi tháng 3.2018.

Đã hơn nửa năm kể từ sau vụ cháy, nhiều người dân cũng đã xong quá trình dọn dẹp và bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường. Tuy nhiên, những mất mát sau vụ cháy dường như vẫn còn ám ảnh người dân.

[VIDEO] Cư dân Carina chính thức được trở về nhà sau vụ cháy thảm khốc

Những căn hộ đóng kín và nỗi ám ảnh sau vụ cháy

Trở lại chung cư, theo quan sát của phóng viên, một số căn hộ của gia đình có người thân mất trong vụ cháy 7 tháng trước vẫn đóng kín cửa. Trước cửa những căn hộ này có nhiều hóa đơn, thông báo ngắt điện vì quá hạn thanh toán.

Sau mất mát quá lớn, chủ những căn hộ trên vẫn chưa có dấu hiệu muốn quay lại. Block C của chung cư hiện có nhiều người dân quay trở lại nhất so với block B và block A.

Căn hộ A04.02, nơi có người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn, vẫn đóng kín và có nhiều hóa đơn, thông báo cắt điện vì quá hạn thanh toán chi phí LÊ HỒNG HẠNH

Chia sẻ về cảm xúc khi trở lại chung cư sau thời gian dài ở bên ngoài, chị Nguyễn Thị Diễm Hằng (người dân căn hộ số B06.07) bày tỏ: “Tôi đã ở đây được 5 năm rồi và cũng đã dọn về đây được gần 1 tháng. Căn hộ này là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm của gia đình nên khi trở về tôi cảm thấy rất vui”. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về những dự định sắp tới để ổn định cuộc sống, chị Hằng bộc bạch: “Tôi dự định sẽ chuyển nhà đi nơi khác, cũng buồn lắm vì nơi này mình đã gắn bó khá lâu. Nhưng vì con trai lớn của tôi vẫn còn sợ và ám ảnh nhiều từ vụ cháy. Lúc trở về đây, tôi thì không sao nhưng phải dỗ dành dữ lắm thì nó mới chịu về”.

Chị Lê Phạm Khắc Huế (30 tuổi, người dân ở căn hộ số B06.01) chia sẻ: "Tôi đã chuyển về đây được khoảng 1 tháng rồi. Mọi thứ cũng bình thường, không có nhiều thay đổi. Lúc xảy ra vụ cháy, từ căn hộ của tôi chỉ thấy khói nhiều chứ không thiệt hại nghiêm trọng nhưng bản thân tôi lúc đó cũng thấy sợ. Bây giờ thì chung cư cũng đã lắp hệ thống báo cháy và các thiết bị để chữa cháy an toàn nên tôi cũng không có gì quá lo lắng".

Nhiều căn hộ vẫn đang được sửa chữa LÊ HỒNG HẠNH
Ông Lê Văn Thuộc (52 tuổi) cho biết người dân đã trở về chung cư được hơn một tháng  LÊ HỒNG HẠNH
Nền nhà nứt vỡ gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân ở Block B LÊ HỒNG HẠNH


Anh Tú (ở căn hộ B12.17) cho biết: “Mọi thứ cũng dần ổn định và cuối tuần này tôi sẽ dọn trở về căn hộ của mình. Tôi cảm thấy rất vui mừng vì sau 7 tháng đã được trở về nhà. Cư dân ở đây ai cũng mừng vì 7 tháng vừa qua phải thuê nhà bên ngoài, nhưng bây giờ cũng được chính thức quay lại”.

Anh Nguyễn Quốc Giang (44 tuổi, người dân căn hộ A14.07) tâm sự: “Tôi đã về đây từ tháng 9. Hơn 6 tháng chờ đợi mỏi mòn nay được trở về nhà của mình, tôi cảm thấy rất thoải mái vì mình cũng đã gắn bó với nó lâu rồi. Bản thân tôi cũng đã tiếp xúc và nói chuyện với nhiều người. Đa số tôi thấy dân cư đều mong ngóng ngày trở về ngôi nhà của mình. Và số người còn ám ảnh vì chuyện cũ là rất ít. Hầu như mọi người đều mong muốn sắp tới cuộc sống sẽ được ổn định như trước nên phải quên đi những chuyện đã qua”.

Những bất cập trong quá trình sửa chữa

Hiện tại nhiều hạng mục cần sửa chữa tại chung cư Carina vẫn chưa hoàn thiện. Trên các tầng lầu, nhiều chỗ sàn gạch bị nứt, tường bị vỡ, đèn hành lang có cái mở cái tắt, ánh đèn mập mờ, nhấp nháy. Thang máy bị hư hỏng vẫn đang niêm phong và chờ nhập thang máy về để sửa chữa. Đặc biệt là thang máy Lô A của chung cư vẫn còn bị rung, kêu khiến nhiều người dân cảm thấy lo ngại khi sử dụng.

Ông Lê Văn Thuộc (52 tuổi, công nhân sửa chữa nhà tại chung cư) cho hay: "Người dân đã dọn về đây được hơn 1 tháng rồi và cũng dần đông đúc trở lại rồi. Hiện tại thì chúng tôi vẫn còn đang sửa chữa một số hộ, đợi khi nào hoàn thành họ cũng sẽ chuyển về".

Nước tràn từ trần nhà xuống nhà người dân ANH TÚ CUNG CẤP

Về vấn đề phản ánh của người dân, trên group Facebook có tên Cộng đồng cư dân CARINA Plaza, nhiều người cũng đã kiến nghị những thông tin như: bình chữa cháy tại tầng 8 của lô B là bình cũ, không được lắp đặt hoàn chỉnh khiến dân lo lắng, mặt sau căn hộ A00.05 ngay cửa thang máy xảy ra tình trạng nước mưa thấm từ trên xuống, chảy tràn hành lang…

Anh Tú cho hay: “Hầm giữ xe vẫn còn chưa được dọn dẹp. Hầu như gần ⅓ diện tích hầm đang được che chắn và chưa được xử lý. Vì vậy nếu người dân trở về đầy đủ thì tôi nghĩ hầm xe sẽ bị quá tải”.

Bãi đỗ xe vẫn chưa được sửa chữa và hoàn thiện ANH TÚ CUNG CẤP
Tầng hầm bãi giữ xe vẫn còn ngổn ngang mặc dù đã có nhiều người dân trở về ANH TÚ CUNG CẤP

Chia sẻ thêm với Thanh Niên, anh Nguyễn Quốc Giang cũng cho biết hiện tại chung cư cũng đang trong quá trình sửa chữa và hoàn thiện nên còn nhiều vấn đề chưa được xử lý triệt để. Chẳng hạn như vấn đề phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nâng cấp một cách hiệu quả. Loa phát thanh để báo cháy cho người dân đôi lúc còn rè và tín hiệu không được ổn định.

Bên cạnh đó, những vấn đề về vệ sinh chung và nhiều hạng mục chưa được sửa cũng khiến người dân khá bức xúc trong những ngày qua. Tuy nhiên, dân cư cũng như ban quản lý vẫn luôn đối thoại và góp ý thẳng thắn với nhau trên tâm thế xây dựng và cải thiện cho chung cư ngày một tốt đẹp hơn, anh Giang bày tỏ.

Sẽ xây lại niềm tin
Căn hộ của anh Nguyễn Quốc Giang đã được dọn dẹp gọn gàng sau vụ hỏa hoạn NGỌC DIỄM

Ngày 3.11 sắp tới tại khu vực sân ngoài trời của block A, những người dân sống tại chung cư Carina Plaza sẽ tổ chức một buổi tiệc "CARINA- Mừng Ngày Trở Về". Buổi tiệc do chính những cư dân đang sinh sống ở đây đứng ra tổ chức. Buổi tiệc thực chất để cư dân gặp nhau làm quen, giao lưu để tạo sự thân tình, đoàn kết.

Anh Nguyễn Quốc Giang vui mừng khi được trở về ngôi nhà đã gắn bó nhiều năm LÊ HỒNG HẠNH

Đây cũng là dịp để người dân gắn bó với nhau hơn sau vụ cháy cũng như góp phần giải quyết những khó khăn trong những ngày đầu xây dựng lại đời sống ở Carina. Bên cạnh đó người dân có thể trao đổi về những mong muốn của mình nhằm cải thiện tình trạng chung cư.

Anh Nguyễn Quốc Giang, trưởng ban tổ chức buổi gặp mặt ngày 3.11, chia sẻ thêm: “Mọi người ở đây đều mong muốn sẽ cùng nhau xây dựng lại tất cả từ những đống đổ nát. Vì vậy, nhu cầu gặp gỡ, làm quen giữa người dân với nhau là hết sức cần thiết. Tôi muốn tạo nên một cộng đồng sống tình nghĩa hơn, đó cũng là lý do buổi tiệc này ra đời. Tôi tin những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người sẽ chính là cái hồn của khu dân cư này và làm thay đổi cuộc sống của tất cả mọi người”.

Mặc dù không thể tránh khỏi những bất cập trong việc sửa chữa những không thể phủ nhận sự chuyển biến khả quan trong đời sống tinh thần của cư dân sinh sống tại Carina. Trước đây, hầu như người dân đều sống khép kín, nhưng sau vụ cháy mọi người ngày càng gắn bó và cởi mở với nhau hơn.

[VIDEO] Những tấm lòng trong thảm họa cháy chung cư Carina Plaza
Như Thanh Niên đã đưa tin, lúc 1 giờ 27 ngày 23.3, vụ cháy xuất phát từ hầm để xe chung cư Carina Plaza. Khi nhận được tin cháy, Cảnh sát PCCC huy động tổng lực ứng phó, đến 2 giờ 10 phút (23.3) đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn lúc 2 giờ 27 phút cùng ngày.
Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết, hơn 100 người bị thương, nhiều tài sản bị thiêu rụi và cuộc sống hàng trăm hộ dân bị đảo lộn nghiêm trọng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.