Cư dân mạng giải mã thông điệp bí ẩn từ sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã để lại những mật mã và thông điệp bí ẩn trong sứ mệnh đưa tàu thăm dò Perseverance đáp xuống sao Hỏa hôm 19.2.

Chiếc dù bung ra giúp tàu Perseverance giảm tốc lúc đi vào khí quyển sao Hỏa /// AFP
Chiếc dù bung ra giúp tàu Perseverance giảm tốc lúc đi vào khí quyển sao Hỏa
AFP

Các bức ảnh về sứ mệnh Perseverance vừa được truyền về trái đất và giới cư dân mạng đã nhanh chóng phát hiện nhiều thông điệp do các nhà khoa học NASA gửi gắm.

Theo Fox News, chiếc dù giúp tàu thăm dò Perseverance giảm tốc khi bay vào khí quyền sao Hỏa có màu trắng và cam nhưng không được vẽ một cách đồng đều. Chỉ vài giờ sau khi bức ảnh được công bố, một sinh viên công nghệ thông tin đã giải mã thành công.

Cư dân mạng giải mã thông điệp bí ẩn từ sao Hỏa - ảnh 1

Màu sắc của chiếc dù được giải mã

Ảnh chụp Twitter @adithya_balaji

Theo đó, đây thực chất là một đoạn mã nhị nguyên do kỹ sư Ian Clark của NASA, kỹ sư trưởng thiết kế chiếc dù, viết ra với nội dung là "34°11’58" N 118°10’31 W", ý chỉ tọa độ của Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực (JPL) thuộc NASA ở TP.Pasadena, bang California.

Bên cạnh đó còn có dòng chữ Dare Mighty Things (tạm dịch: Thách thức những điều vĩ đại). Đây là câu nói nổi tiếng của Tổng thống Theodore Roosevelt và được dùng làm khẩu hiệu tại NASA. 

Cư dân mạng giải mã thông điệp bí ẩn từ sao Hỏa - ảnh 2

Màu sắc của chiếc dù được giải mã

Ảnh chụp Twitter kỹ sư trưởng sứ mệnh, Adam Steltzner

Ông Clark giải thích đã sử dụng màu trắng và cam vì hai màu này từng được thử nghiệm trong môi trường ở sao Hỏa. Nếu sử dụng những màu khác có thể khiến màu sắc bị thay đổi. Hơn nữa, việc sử dụng màu trắng và đen có thể giúp cư dân mạng dễ dàng giải mã thông điệp. 

Ông Clark nói rằng thông điệp lần này được giải mã chỉ sau vài giờ chứng tỏ nó còn dễ và hứa lần sau sẽ "sáng tạo hơn".

Cư dân mạng giải mã thông điệp bí ẩn từ sao Hỏa - ảnh 3

Khẩu hiệu Dare Mighty Things tại trụ sở Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực (JPL)

AFP

Theo tờ The New York Times, trên tàu Perseverance còn có hình của tổng cộng 5 tàu thăm dò từng được đưa lên sao Hỏa (Sojourner, Spirit, Opportunity, Curiosity, Perseverance) và thông điệp: “Chúng tôi có đơn độc không? Chúng tôi đến đây để tìm kiếm dấu hiệu sống và thu thập mẫu vật sao Hỏa về trái đất nghiên cứu. Chúng tôi chúc những ai đến sau sẽ có một hành trình an toàn và niềm vui khám phá”.

Cư dân mạng giải mã thông điệp bí ẩn từ sao Hỏa - ảnh 4

Biểu tượng của 5 con tàu thăm dò từng được đưa lên sao Hỏa

Ảnh chụp Twitter @ucidennis

Phó quản lý dự án Perseverance Matt Wallace cho biết còn nhiều thông điệp khác được khắc ghi trên tàu Perseverance và sẽ được hiển thị khi cánh tay robot của tàu hoạt động trong những ngày tới.

NASA công bố video toàn cảnh "cú nhảy bão táp" xuống sao Hỏa và tiếng "gió hú" trên hành tinh đỏ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm