|
Đúng là một loại xôi mà nếu ai thèm ăn xôi và kể cả không thích ăn xôi nhưng khi đã cầm đũa rồi mà lại không ghiền thì mới là chuyện lạ. Đó là món Cu đất xốc xôi.
|
Cu đất được làm sạch, bằm nhuyễn um với nghệ tươi, nén tươi, gia vị và không bao giờ thiếu loại ớt xanh sừng trâu đặc sản của xứ Quảng cùng với hạt tiêu xanh. Chỉ mới thoảng mùi từ nồi um loan tỏa nơi chế biến, tự nhiên nước ở miệng mình ứa ra hồi nào không hay. Khi nhân đã làm xong, mới đem xôi nấu bằng nếp hương vừa chín tới ở vùng đồng đất Giao Thủy trộn đều vào nhau. Mùi nếp hương đầu mùa trắng tươi mỡ màng cùng quyện vào nhân cu đất làm cho mũi thực khách hít hà không thôi. Sau đó, lấy một xoang chiên nhỏ trải một lớp xôi khô hơn, nén chặt rồi bỏ xôi trộn nhân vào ở giữa rồi lại trải lên trên một lớp xôi ép chặt ở trên cho đều đặn rồi bỏ vào nồi dầu phộng ép bằng bộng chính hiệu Đại Hiệp đang sôi sùng sục cho đến khi bề ngoài vàng ươm thì vớt đem ra đặt trên chiếc đĩa màu xanh lá chuối non.
Khi thưởng thức bạn chỉ cần lấy chiếc muỗng xắn từng miếng bỏ vào chén rồi đưa lên miệng. Lớp ngoài giòn tan, bùi bùi, nhai kĩ càng thấy mặn mà. Lớp trong mềm mại, gia vị tỏa hương thơm lừng cùng thịt chim cu đồng đất thơm ngọt. Bụng đã no nhưng miệng cứ thòm thèm. Thịt cu quyện chặt xôi như cứ bung lên, muốn thoát ra lớp xôi bọc ngoài cho thực khách thưởng thức. Cu đất xốc xôi là vậy đó.
Theo chủ quán, nếu được đúng là cu đất tháng 5 ăn ruộng mè ở núi Lở, Khe Tân mà lại cu mái thì thịt bùi, thơm, béo, ngọt phải biết. Ngoài cu đất xốc xôi, quán còn có các món mà đã ăn một lần thì sẽ thèm thuồng mãi không thôi như món lươn đồng trộn mì quảng, rắn mối nướng nghệ,... Và đến với quán, bạn sẽ còn được ru mình trong không gian tĩnh mịch, trong lành, xanh mát, thân thiện... tự nhiên cảm thấy sự bình yên đã đến với mình.
Nguyễn Văn Tú
(Trường THCS Hòa Nhơn - Hòa Vang - Đà Nẵng)
Bình luận (0)