Cử hành tang lễ cho người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
13/10/2021 23:20 GMT+7

Bà Monique Marie Eugene Baudot, tức hoàng phi của vua Bảo Đại, đã qua đời vào ngày 27.9 ở tuổi 75. Nhưng đến 10 giờ 30 sáng 14.10 (giờ Pháp), tang lễ của bà mới được cử hành tại nhà nguyện Sainte-Bernadette d'Auteuil ở Paris.

Người vợ Pháp cuối cùng của vua Bảo Đại vừa qua đời tên là Monique Marie Eugene Baudot, sinh ngày 30.4.1946 tại Pont-à-Mousson thuộc quận Nancy, tỉnh Meurthe-et-Moselle.

Theo báo Pháp, bà gặp vua Bảo Đại vào năm 1969, lúc đó Monique Baudot 23 tuổi, còn vua Bảo Đại 56 tuổi. Bà phụ trách công tác báo chí tại sứ quán Zaire ở Paris. Tuy nhiên có nguồn tin cho rằng bà xuất thân là một cô hầu phòng ở Cao ốc 29 Fresnel (Paris).

Hoàng đế Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu

CPA Media Pte Ltd / Alamy / Abaca

Dẫu thế nào thì tất cả các nguồn tin đều công nhận Monique Baudot chính là “người cuối đời” của cựu hoàng Bảo Đại. Bà giữ vai trò là người bạn, thư ký riêng, quản gia và là người phục vụ tận tụy cho vị hoàng đế lưu vong này.

Họ kết hôn vào tháng 2.1972, sống với nhau cho đến khi cựu hoàng Bảo Đại băng hà vào năm 1997. Lúc đó bà lấy hiệu là Thái Phương hoàng hậu, thường tổ chức những sự kiện và lễ kỷ niệm ​​để tôn kính chồng mình, đặc biệt là tổ chức các thánh lễ tưởng nhớ hàng năm tại nhà thờ Saint-Louis-des-Invalides. Bà chính là người giúp cựu hoàng Bảo Đại cải đạo theo đạo Công giáo vào năm 1988 và đã được rửa tội dưới tên là Jean-Robert.

Vài hình ảnh sau khi bà Monique Baudot qua đời được tổ chức tại Pháp

vexilla-galliae.fr

Trước khi kết hôn với Monique Baudot, cựu hoàng Bảo Đại từng lập gia đình với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan vào năm 1934, người mà vị vua này đã tấn phong là Nam Phương hoàng hậu.

Cuộc hôn nhân này gây sự khủng hoảng trong triều đình nhà Nguyễn vì Nam Phương hoàng hậu là người Công giáo, có quốc tịch Pháp; trong khi đó vua Bảo Đại lại không theo đạo. Song cuối cùng nhà vua 21 tuổi và hoàng hậu 20 tuổi vẫn có cuộc hôn nhân bền lâu, hai người có 5 người con chung (2 trai, 3 gái).

Bà Monique Baudot (trái) và cựu hoàng Bảo Đại tại Paris (1996)

otofun.net

Monique Baudot là người vợ cuối cùng của vua Bảo Đại, song hai người không có con với nhau. Sau khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời, bà liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Paris để thiết lập nơi tưởng nhớ dành riêng cho vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà nói về vua Bảo Đại như sau: “Là một hoàng phi, tôi đã đồng hành cùng chồng trên 'chặng đường dài' vượt qua nghịch cảnh với biết bao thử thách và lòng dũng cảm. Hoàng đế là một người luôn tôn trọng người khác, một người có phẩm giá và sự công bằng đáng ngưỡng mộ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.