Cụ ông 87 tuổi bị sặc hột mít vào phổi suýt chết

Duy Tính
Duy Tính
13/07/2018 09:48 GMT+7

Các gia đình cần chú ý khi cho các cụ ăn uống vì đã có nhiều cụ bị sặc thức ăn vào phổi hoặc mắc nghẽn ở thực quản.

Bác sĩ Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, cho biết BV vừa tiếp nhận và cứu thành công cụ ông 87 tuổi (ngụ Tây Ninh) vì ăn hạt mít bị sặc nên hạt mít chui vào phổi.
Theo bác sĩ Thanh, cách đây một ngày thì các cháu của cụ có luộc hột mít ăn. Cụ ông cũng ăn. Tuy nhiên, khi vừa ăn chưa kịp nuốt thì cụ ông đã bị sặc và tím tái.
Gia đình đưa cụ ông vào BV tỉnh Tây Ninh trong tình trạng khó thở, tím tái. Ngay lập tức cụ ông được các bác sĩ đặt nội khí quản thở máy. Sau khi hồi sức cho cụ ông khá hơn thì BV Tây Ninh chuyển đến BV Chợ Rẫy lúc 23 giờ trong tình trạng tưởng chừng như không cứu được. Cụ ông còn có tiền căn cao huyết áp.
Tại BV Chợ Rẫy, cụ ông được nội soi cấp cứu và các bác sĩ xác định có một hạt mít nằm ở phổi phải. Tuy nhiên, tình trạng cụ ông không cho phép các bác sĩ thực hiện thủ thuật gắp dị vật với thời gian dài trong đêm.
Sáng 12.7, BV Chợ rẫy đã tiến hành hội chẩn giữa khoa Nội soi, Nội hô hấp, Hồi sức, phòng mổ, hậu phẫu… Các bác sĩ quyết định nội soi cho cụ ông bằng ống mềm mà không cần chuyển vào phòng mổ.
Các bác sĩ tiến hành gắp hột mít ra qua đường ống nội khí quản nên rất khó khăn, hơn nữa hột mít khá trơn nên rơi lại 2-3 lần. Tuy nhiên, sau 30 phút thì các bác sĩ đã gắp thành công, nội khí quản cũng được rút ra theo. Ngay lập tức cụ ông hết khó thở, tình trạng sức khỏe cải thiện và hiện chỉ được thở ô xy mũi và không cần đặt nội khí quản lại.
Bác sĩ khuyến cáo, những gia đình có người lờn tuổi thì không nên cho các cụ ăn các thức ăn cứng, dai và to, khó tiêu hóa. Nên chia nhỏ thức ăn để các cụ có thể dễ nuốt.
Cách đây vài tháng, tại TP.HCM cũng có một cụ ông 62 tuổi sặc múi mít vào phổi được BV Nguyễn Tri Phương cấp cứu thành công.
Trường hợp cụ ông 88 tuổi ở huyện Củ Chi bị mắc nghẹn miếng gân bò ở thực quản gây suy hô hấp được BV Nhân dân 115 gắp ra thành công.
Một cụ bà khác 57 tuổi thì uống thuốc nuốt luôn vỉ vì quên bóc vỏ và được một BV ở Bình Dương nội soi gắp ra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.