‘Cụ’ rùa 100 tuổi sắp ‘nghỉ hưu’ sau khi miệt mài nhân giống suốt 50 năm

0 Thanh Niên Online

Cụ rùa Diego cùng 13 rùa đực khác giúp tăng số lượng rùa khổng lồ Chelonoidis hoodensis lên hơn 2.000 con, sau khi số lượng chỉ còn khoảng 14 con cách đây nửa thế kỷ.

Cụ rùa Diego sẽ trở về quần đảo Galapagos sinh sống /// AFP
Cụ rùa Diego sẽ trở về quần đảo Galapagos sinh sống
AFP

Theo BBC, “cụ” Diego thuộc giống rùa khổng lồ Chelonoidis hoodensis trên quần đảo Galapagos (Ecuador) sẽ được trả về “cố hương” vào tháng 3, sau khi tham gia chương trình giúp bảo tồn giống loài trước nguy cơ tuyệt chủng.

Công viên Quốc gia Galapagos (PNG) cho biết Diego được các nhà khoa học đưa khỏi Galapagos cách đây khoảng 80 năm để nghiên cứu, trước khi tham gia chương trình bảo tồn trên đảo Santa Cruz (bang California, Mỹ).

Đáng chú ý là cách đây khoảng 50 năm, chỉ còn 2 cá thể đực và 12 cá thể cái thuộc giống loài của Diego sống trên đảo.

Chương trình bắt đầu từ gần 60 năm trước và được xem là một thành công lớn khi giúp sinh sản hơn 2.000 rùa con, trong đó khả năng tình dục của Diego đóng vai trò quan trọng bên cạnh 13 cá thể rùa đực khác.

Diego năm nay 100 tuổi và làm cha của khoảng 800 rùa con. Chương trình vừa kết thúc và Diego sẽ được trả về đảo Espanola thuộc quần đảo của Ecuador, theo PNG.

Đảo Espanola hiện có khoảng 1.800 con rùa Galapagos, trong đó khoảng 40% được cho là con của Diego. Rùa Galapagos có thể nặng đến hơn 400 kg, với tuổi thọ trong môi trường hoang dã là hơn 100 tuổi.

“Cụ rùa này đã góp phần lớn trong việc tạo ra những hậu duệ được đưa về Galapagos. Thật vui khi có thể đưa nó trở về môi trường thiên nhiên”, theo ông Jorge Carrion, giám đốc PNG.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm