Cuba và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao sau 65 năm

15/02/2024 08:08 GMT+7

Cuba và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhau trong một động thái bất ngờ được công bố vào ngày 14.2.

"Vào ngày 14.2.2024, mối quan hệ ngoại giao và lãnh sự giữa CubaHàn Quốc được thành lập", AFP trích thông báo ngắn của Bộ Ngoại giao Cuba.

Cuba và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao sau 65 năm- Ảnh 1.

Lá cờ Cuba tại Havana

REUTERS

Theo Yonhap, phái đoàn đại diện hai nước tại Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ) đã trao đổi công hàm ngoại giao cho nhau, đánh dấu việc thiết lập mối quan hệ chính thức. Cuba là nước thứ 193 mà Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai bên lần đầu có quan hệ ngoại giao vào năm 1949 nhưng mối quan hệ bị cắt đứt vào năm 1959. Cuba sau đó chuyển sang hợp tác với CHDCND Triều Tiên.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao trong nhiều thập niên qua nhưng Cuba và Hàn Quốc trong những năm gần đây đã xây dựng quan hệ thương mại quan trọng trong mảng ô tô, điện tử và điện thoại di động, theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba.

Năm 1999, Hàn Quốc ủng hộ một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về việc chấm dứt lệnh cấm vận thương mại với Cuba.

Năm 2005, Hàn Quốc thành lập văn phòng đầu tư thương mại tại Havana và cấp hạn mức tín dụng 70 triệu USD cho Cuba. Năm 2016, Ngoại trưởng Hàn Quốc khi đó là Yun Byung-se đến Cuba, chuyến đi đầu tiên của một nhà ngoại giao hàng đầu Seoul đến quốc gia Trung Mỹ.

Việc Cuba và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng, với việc Bình Nhưỡng coi Seoul là kẻ thù chính và đẩy mạnh năng lực quân sự. Theo AFP, Cuba luôn ủng hộ một giải pháp được đàm phán cho xung đột giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.