Cục Điện ảnh xây dựng Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến

P.C.Tùng
P.C.Tùng
16/08/2022 06:23 GMT+7

Đề án Xây dựng Trung tâm phát hành và phổ biến phim trực tuyến do Cục Điện ảnh trực thuộc Bộ VH-TT-DL thực hiện, ra đời nhằm thực hiện các chức năng: phát hành, phổ biến, kinh doanh, lưu trữ các tác phẩm điện ảnh VN và nước ngoài; hỗ trợ và kết nối với các trung tâm văn hóa điện ảnh của các địa phương trên toàn quốc; giới thiệu điện ảnh Việt với kiều bào nước ngoài và bạn bè thế giới, từ đó góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa VN.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc thành lập trung tâm phát hành phim trực tuyến, số hóa phim Việt để phù hợp với xu thế phát triển thời đại, nên hiện đang ráo riết lấy ý kiến góp ý của nhiều ban ngành, giới chuyên môn để cuối năm nay triển khai lộ trình đến khoảng năm 2026 ra mắt; và việc vận hành sẽ giao cho Trung tâm chiếu phim quốc gia.

Theo đề án (chia làm hai giai đoạn từ năm 2022 - 2027 và từ năm 2028 - 2030), trung tâm sẽ là nền tảng trực tuyến chính thức của Nhà nước, phát hành và phổ biến phim VN, bao gồm nhiều thể loại như: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình... Trong số này, có cả những phim VN kinh điển, phim được sản xuất từ nhiều thời kỳ, những phim từng đạt giải cao tại các kỳ liên hoan phim quốc gia, quốc tế và cả những phim thương mại có doanh thu cao khi ra rạp. Trung tâm cũng sẽ là nơi lưu trữ và cung cấp nguồn phim do Nhà nước đầu tư, đặt hàng sản xuất cho các trung tâm văn hóa - điện ảnh địa phương phục vụ nhiệm vụ chính trị. Về lâu dài, trung tâm sẽ hợp tác kinh doanh với các hãng phát hành phim thương mại trong và ngoài nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.