Cục diện bầu cử Mỹ 2024: ông Trump dẫn trước ông Biden trong khảo sát toàn quốc

10/12/2023 06:58 GMT+7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dẫn trước đương kim Tổng thống Joe Biden trong cuộc khảo sát trên toàn quốc về bầu cử Mỹ năm 2024, một ngày sau khi ông Biden chê trách người tiền nhiệm Trump tại một sự kiện ở bang California.

Khảo sát cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden trong bầu cử Mỹ năm 2024  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên tiềm năng Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2024

AFP

Cuộc khảo sát của tờ The Wall Street Journal cho thấy tỷ lệ người Mỹ tán thành ông Biden trên cương vị tổng thống đang ở mức thấp nhất kể từ khi nhiệm kỳ bắt đầu vào năm 2021. Kết quả này tương đồng với những cuộc khảo sát gần đây và gây quan ngại cho đảng Dân chủ trong lúc bầu cử Mỹ năm 2024 đang đến gần.

Khảo sát của tờ The Wall Street Journal phát hiện ông Trump dẫn trước ông Biden đến 4 điểm, cụ thể là 47% và 43%. Đây là lần đầu tiên cuộc khảo sát cho thấy cựu Tổng thống Mỹ dẫn trước trong cuộc đối đầu trực tiếp với ông Biden, theo tờ báo uy tín của Mỹ.

Vì sao ông Trump có cơ hội lớn để quay lại Nhà Trắng?

Khi có thêm 5 ứng viên đảng thứ ba và ứng viên độc lập, ông Trump mở rộng khoảng cách với ông Biden lên 6 điểm, là 37% và 31%.

Bên cạnh quan ngại về tuổi tác, Tổng thống Biden đang gặp trở ngại liên quan đến vụ con trai Hunter Biden bị truy tố về 9 tội danh về thuế ở California hôm 7.12.

Trong khi đó, ông Trump cũng đang đối mặt nhiều thách thức pháp lý dù liên tục dẫn đầu đường đua giành quyền trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm sau.

Tại sự kiện gây quỹ ở bang California hôm 8.12, Tổng thống Biden chê trách người tiền nhiệm Trump về những hành vi của ông vào ngày 6.1.2021, liên quan đến vụ bạo loạn Điện Capitol.

"Thật đáng khinh. Đơn giản là đáng khinh", ông Biden nói trước đám đông bao gồm Thống đốc bang California Gavin Newsom và cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, về việc ông Trump khoanh tay đứng nhìn đám đông tiến về Điện Capitol và đập phá, trong khi chẳng làm gì để ngăn chặn điều đó.

Ngoài ông Biden, đảng Dân chủ không có kế hoạch dự phòng cho bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bài phát biểu của ông Biden chủ yếu tập trung vào chủ đề ông Trump bị quy kết là mối đe dọa cho nền dân chủ, trong khi tránh đề cập đến cuộc xung đột Hamas-Israel ở Dải Gaza, theo tờ The Guardian hôm 10.12.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.