Cực nhọc giành vé Olympic, sao không được thưởng?

23/04/2024 00:53 GMT+7

Giành được vé tham dự Olympic là hành trình đầy gian khổ, cạnh tranh cực kỳ khốc liệt chẳng khác nào giải vô địch châu lục, thế giới, nhưng VĐV lại không nhận được bất kỳ một khoản thưởng nào. Đây là bất cập mà ngành thể thao đã nhận thấy và sẽ sớm đề xuất để có sự thay đổi.

GIAN NAN…

Thể thao VN đang chạy đua nước rút cho mục tiêu đoạt từ 12 - 15 suất tham dự Olympic Paris 2024 diễn ra vào tháng 7. Trong số 65 tuyển thủ được đầu tư trọng điểm, đến thời điểm này thể thao VN đã xuất sắc giành 9 suất dự Olympic gồm Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng); Nguyễn Thị Thật (xe đạp); Võ Thị Kim Ánh (quyền anh); Nguyễn Huy Hoàng (bơi); Trịnh Văn Vinh (cử tạ); Nguyễn Thùy Linh (cầu lông); Nguyễn Thị Hương (đua thuyền canoeing) và Phạm Thị Huệ (đua thuyền rowing).

Nguyễn Thùy Linh có hành trình phấn đấu gian khổ trong nhiều năm để đoạt vé dự Olympic

Nguyễn Thùy Linh có hành trình phấn đấu gian khổ trong nhiều năm để đoạt vé dự Olympic

ĐỘC LẬP

Mỗi tấm vé mà VĐV đoạt được đều hết sức gian nan. Ở môn bắn súng, Trịnh Thu Vinh rồi Lê Thị Mộng Tuyền tập trung luyện tập, thi đấu qua nhiều giải thuộc vòng loại của Olympic, đánh bại rất nhiều đối thủ mạnh mới lấy được vé. Cuộc đua giành vé ở môn bắn súng khắc nghiệt đến nỗi nhà vô địch ASIAD 19 Phạm Quang Huy cũng phải dừng bước. Điều này cho thấy thành quả mà Thu Vinh, Mộng Tuyền đạt được đầy quý giá.

Cực nhọc giành vé Olympic, sao không được thưởng?- Ảnh 2.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh

Tay vợt số 1 cầu lông VN Nguyễn Thùy Linh lần thứ 2 đoạt vé dự Olympic. Linh đã phải trải qua quá trình tích lũy thi đấu trong nhiều năm với nhiều thành tích quốc tế ấn tượng để vào tốp 20 thế giới, mới đảm bảo tấm vé đến Thế vận hội. Tương tự là Nguyễn Huy Hoàng, anh đã khẳng định được khả năng và ý chí cao độ qua các giải đấu được tính chuẩn Olympic. Các VĐV VN đã có vé đi Olympic 2024 cũng trải qua những vòng đấu chọn hết sức cân não, tốn biết bao công sức, mồ hôi, đối đầu khốc liệt với những tinh hoa của thể thao thế giới.

ĐÃ ĐẾN LÚC PHẢI THAY ĐỔI

Theo quy định của nhà nước về chế độ đãi ngộ với VĐV, HLV ban hành cách đây vài năm, các VĐV đoạt HCV, HCB, HCĐ Olympic được thưởng lần lượt là 350 triệu đồng, 220 triệu đồng, 140 triệu đồng; VĐV đoạt HCV, HCB, HCĐ giải vô địch thế giới được thưởng lần lượt là 175 triệu đồng, 110 triệu đồng, 70 triệu đồng (với các môn thể thao nhóm I là môn Olympic); 70 triệu đồng, 40 triệu đồng, 30 triệu đồng (nhóm II là các môn ASIAD); VĐV đoạt HCV, HCB, HCĐ giải vô địch châu Á được nhận lần lượt là 70 triệu đồng, 40 triệu đồng, 30 triệu đồng… Quy định cũng nêu các mức thưởng khi giành huy chương ở giải vô địch Đông Nam Á, SEA Games, giải các nhóm tuổi… Thế nhưng không có quy định nào về việc thưởng cho VĐV đoạt vé tham dự Olympic.

Cực nhọc giành vé Olympic, sao không được thưởng?- Ảnh 3.

Lực sĩ cử tạ Trịnh Văn Vinh

"Ngành thể thao đã nhận được phản ánh từ các ban chuyên môn về chế độ đãi ngộ cho các VĐV đoạt suất tham dự Olympic. Chúng tôi đã có thảo luận về việc này và nhận thấy đây là thiếu sót và sẽ đề xuất lên lãnh đạo Bộ VH-TT-DL để bộ xem xét, sớm có báo cáo, trình lên các cơ quan chức năng. Thể thao VN đang hướng trọng tâm đến đấu trường lớn Olympic, ASIAD. Do đó chế độ đãi ngộ cho VĐV, HLV rất quan trọng. Chúng tôi sẽ rà soát, sau đó tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo để có chế độ tốt nhất cho VĐV, HLV an tâm cống hiến", đại diện lãnh đạo Cục TDTT chia sẻ.

Cũng do chưa có quy định nhà nước về mức thưởng cho VĐV đoạt vé tham dự Olympic nên nhiều địa phương đang có VĐV giành suất dự Thế vận hội như An Giang, Đồng Nai cũng bị động, chưa dám "xé rào".

Mới đây nhất, vào đầu năm 2024, Hà Nội là đơn vị đầu tiên có quyết định đãi ngộ đặc biệt cho VĐV đơn vị mình đoạt vé tham dự Olympic với mức 17 triệu đồng/tháng. Đây là bước đi đột phá, kỳ vọng tạo cú hích để VĐV phấn đấu "tấn công" vào đấu trường Olympic.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.