Cục Viễn thông yêu cầu nhà mạng giảm giá cước tin nhắn ngân hàng

Mai Hà
Mai Hà
22/04/2020 17:58 GMT+7

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin - Truyền thông) vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông đề nghị nghiên cứu, xem xét giảm giá cước tin nhắn với các dịch vụ tài chính , ngân hàng.

Cục Viễn thông cho biết đã nhận được đề xuất giảm giá cước tin nhắn với dịch vụ tài chính ngân hàng của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Cục này đề nghị các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu xem xét giảm giá cước tin nhắn với các dịch vụ tài chính ngân hàng để đồng hành, chia sẻ, giảm bớt gánh nặng chi phí cho ngân hàng khi thực hiện chính sách miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
Các doanh nghiệp báo cáo đề xuất giảm giá cước về Cục Viễn thông trước ngày 27.4.
Trước đó, trong công văn gửi Bộ Thông tin - Truyền thông sáng 10.4, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, các ngân hàng đã thực hiện miễn, giảm phí thanh toán cho khách hàng, nhiều loại phí đã được giảm từ 75 - 100% mức phí cũ.
Tuy nhiên, việc giảm phí thanh toán không dùng tiền mặt gặp phải trở ngại do chi phí dịch vụ tin nhắn viễn thông đối với giao dịch của các ngân hàng còn quá cao.
Hiện nay, hầu hết các giao dịch ngân hàng đều sử dụng dịch vụ viễn thông với các loại tin nhắn như xác thực khách hàng (OTP), thông báo biến động số dư tài khoản khách hàng, cảnh báo giao dịch lừa đảo, gian lận, thay đổi dịch vụ, thông tin tài khoản, tin nhắn quảng cáo, chăm sóc khách hàng... và phải trả mức giá cước dịch vụ tin nhắn của các doanh nghiệp viễn thông.
Cụ thể, MobiFone và Vinaphone áp 820 đồng/1 tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/1 tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng. Viettel áp 500 đồng/1 tin nhắn (không phân biệt loại tin nhắn). Từ năm 2019, Viettel đã nâng mức giá cước lên 785 đồng đối với tin nhắn giao dịch tài chính. Vietnammobile, Beeline áp dụng 280 - 400 đồng/1 tin nhắn giao dịch tài chính, 500 đồng/1tin nhắn quảng cáo chăm sóc khách hàng.
Cho rằng mức giá cước tin nhắn với dịch vụ ngân hàng đang bị áp cao gấp 3 lần tin nhắn bình thường, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét giảm mức giá cước tin nhắn xuống tương đương với mức giá cước tin nhắn thông thường (áp dụng cho dịch vụ nhắn tin giữa các cá nhân đơn lẻ) hoặc giảm ít nhất 50% mức giá cước tin nhắn đang áp dụng với các ngân hàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.