Cùng Báo Thanh Niên đi tiếp chặng đường dài

29/12/2021 06:59 GMT+7

Những hoạt động thiện nguyện của Báo Thanh Niên trong suốt 36 năm qua và đặc biệt là năm 2021 đã thu hút hàng chục vạn người có lòng nhân ái cùng tham gia.

Một chương trình nhân ái gây xúc động mãnh liệt

Trong năm đại dịch Covid-19 tàn phá đất nước, tàn phá TP.HCM, đau thương tang tóc phủ dày khắp phố khắp làng, đó cũng là lúc những con người bình dị của Báo Thanh Niên, những nhà báo, biên tập viên, cán bộ tòa soạn, và toàn thể nhân viên của báo đã không quản hiểm nguy, nhọc nhằn, vất vả đồng hành cùng các lực lượng y tế, quân đội, các tổ chức thiện nguyện, những người hảo tâm trên khắp đất nước “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để mang đến bà con mình đang chịu dịch bệnh những trợ giúp kịp thời, những món quà thơm thảo, những động viên an ủi với các gia đình bị mất người thân.

Và ngay từ thời điểm đỉnh dịch, khi hàng nghìn trẻ em bỗng chốc trở thành những đứa trẻ mồ côi mất cha hay mất mẹ, rồi mất cả cha lẫn mẹ, mất những người thân là nơi nương tựa cho tuổi thơ, chính thời điểm ấy đã nổi lên chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời của Báo Thanh Niên nhằm trợ giúp thiết thực nhất, cụ thể nhất cho những em bé của chúng ta.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, an ủi, động viên trẻ mồ côi tại lễ trao tiền hỗ trợ cho trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương ngày 5.11

Đào Ngọc Thạch

Rất nhiều người dân đã nhận nuôi các em bé mồ côi bằng nhiều hình thức, thông qua chương trình của Báo Thanh Niên giúp các em bé mồ côi đứng vững và đi tiếp trong cuộc đời. Nếu có một bình chọn nào cho các chương trình thiện nguyện trong năm 2021, tôi xin bỏ phiếu bình chọn cho chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời. Một chương trình nhân ái gây xúc động mãnh liệt cho rất nhiều người Việt, ở trong nước và ngoài nước.

Cũng ngay trong thời điểm ấy, chính Báo Thanh Niên cũng phải gánh chịu tổn thất đau lòng khi có nhân viên của mình bị tử vong vì Covid-19. Trong đau buồn, mọi thành viên của tờ báo đã siết chặt lại, khi họ đã có những mục đích cao đẹp để thực hiện, ngoài công việc chính của những người làm báo là không bao giờ để tờ báo mất lửa.

Những mắt xích thế hệ sẽ được kết nối chặt chẽ

Những chương trình cùng đồng hành như chương trình Vận động túi an sinh cho người dân mắc Covid, chương trình Học bổng nghị lực mùa thi, chương trình Tiếp sức mùa thi, chương trình Máy tính cho em, chuyên mục Lá lành đùm lá rách đều hoạt động rất tích cực và thu được những kết quả cụ thể. Những chương trình ấy phối hợp nhịp nhàng với chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời đã mang lại những hỗ trợ thiết yếu mà người dân, nhất là những người dân yếu thế, những người già cô đơn, những hoàn cảnh thương tâm do nghèo khổ và dịch bệnh, những trẻ em bất hạnh đang trông chờ sự bảo trợ.

Báo Thanh Niên qua những chương trình ấy đã trở thành tờ báo của người dân, là bạn thân thiết với người dân, và thể hiện những cam kết tự nguyện phục vụ người dân trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc marketing Tập đoàn Thiên Long (phải) và đại diện Báo Thanh Niên (giữa) trao học bổng cho tân sinh viên Phạm Hoàng Thùy Trang

Nữ Vương

Nếu gọi “Chống dịch như chống giặc” thì đây là chiến trường thực sự khốc liệt, chiến trường có hy sinh, có dâng hiến, có chết chóc, có đau khổ, nhưng vượt lên trên tất cả, có tình dân tộc, nghĩa đồng bào, có thử thách phẩm chất đạo đức con người, phẩm chất của nhà báo, phẩm chất của tờ báo. Khi Báo Thanh Niên Cùng con đi tiếp cuộc đời là khi tờ báo cùng thế hệ tương lai vượt qua tai ương để đi tới những ngày mai xán lạn hơn. Đồng hành với thế hệ tương lai chính là đồng hành với đất nước, là cùng đất nước xây dựng hạnh phúc cho cộng đồng, góp phần mang lại cuộc sống bình yên xứng đáng cho người Việt.

Một tờ báo, khi đã có truyền thống thiện nguyện, khi biết sống cùng dân và nói lên tiếng nói của người dân, thì những hoạt động như của Báo Thanh Niên trong năm 2021 đã trở nên bình thường, không thể khác. Chúng ta cần một tờ báo, cần nhiều tờ báo trung thực, nhưng cũng rất cần một và nhiều tờ báo biết sống nhân ái, biết sống vì dân, biết sẻ chia và giúp đỡ kịp thời cho những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời cơ cực, cho những người yếu thế. Khi sự kêu gọi thiện nguyện của một tờ báo như Thanh Niên được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng, thì đó là chỉ dấu rằng tờ báo đã có uy tín, đã xây dựng được lòng tin trong lòng bạn đọc, trong lòng dân chúng. Khi cộng đồng đã đặt niềm tin vào tờ báo, thì những hoạt động lành sạch, chân chính của tờ báo sẽ được hưởng ứng, được ủng hộ.

Làm thiện nguyện bây giờ thật khó khăn, nhưng không vì thế mà Báo Thanh Niên lùi bước. Khi lòng mình đã thật sự hướng về nhân dân, thì không một trở lực nào mà không vượt qua được. Báo Thanh Niên nên hướng mạnh mẽ hơn vào những người trẻ, những người đang và sẽ là rường cột của đất nước, để khơi dậy nhiệt huyết cống hiến từ họ, khiến họ sống có trách nhiệm hơn, có tình yêu thương hơn với cộng đồng. Chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời là chương trình thu hút được người trẻ, thu hút được lực lượng tình nguyện từ người trẻ. Những em bé mồ côi sẽ có chỗ dựa vững chắc là lớp đàn anh sống tốt sống đẹp và hết lòng vì các em. Những mắt xích thế hệ sẽ được kết nối chặt chẽ chính từ những hành động lớp trước vì lớp sau như thế.

Qua gian nguy thử thách, một dân tộc sẽ lớn lên, và nhiều thế hệ trong dân tộc ấy cũng lớn lên.

Và tại sao không, một tờ báo như Báo Thanh Niên cũng sẽ lớn lên, sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, thân thiết hơn với người đọc, với nhân dân mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.