Cung ứng xăng dầu vẫn dè dặt

Nguyên Nga
Nguyên Nga
17/02/2022 06:48 GMT+7

Theo Sở Công thương TP.HCM, giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có xu hướng hạn chế bán ra chờ giá lên.

Chỉ 8/15 thương nhân đầu mối có báo cáo dự trữ

Ngày 16.2, theo thông tin từ Sở Công thương TP.HCM về việc kiểm tra các thương nhân, đầu mối cung cấp xăng dầu, thì đến nay, Sở đã nhận được báo cáo từ 8 thương nhân đầu mối với lượng xăng, dầu dự trữ khoảng 465.110 m3 (245.204 m3 xăng, 219.906 m3 dầu). Trong khi đó, TP.HCM hiện có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nhập khẩu xăng dầu, 57 thương nhân phân phối, 1 tổng đại lý… xăng dầu. Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân trên địa bàn TP.HCM khoảng 206.404 m3/tháng. Như vậy, chỉ riêng 8 thương nhân đầu mối này, đã có đủ lượng xăng dầu dự trữ cho nhu cầu TP dùng hơn 2 tháng.

Tình trạng treo bản hết xăng có thể không xảy ra nhưng vẫn cần minh bạch trong dự trữ xăng dầu

Chí Nhân

Báo cáo tình hình kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho hay theo thông tin phản hồi của một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, hiện nay chiết khấu ở mức 80 - 200 đồng/lít, thậm chí có tình trạng cửa hàng không được chiết khấu. Các cửa hàng cho biết đang gặp khó khăn trong việc mua hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối nên tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ. Đồng thời, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng một số ít cửa hàng xăng, dầu ngừng bán hàng với lý do thiếu nguồn cung.

Sở Công thương đã đề nghị các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn TP báo cáo tổng lượng xăng, dầu dự trữ tại các kho chứa. Sở sẽ tiếp tục cập nhật thông tin dự trữ xăng, dầu và báo cáo Bộ Công thương trước ngày 20.2.

Người chạy xe ôm canh cánh nỗi lo khi xăng lại tăng giá

Đáng lưu ý, theo Bộ Công thương, giá xăng dầu nhập khẩu trong mấy ngày qua tiếp tục tăng, từ 107,69 USD/thùng xăng RON92 vào ngày 11.2, sang ngày 14.2 đã vọt lên 110,29 USD/thùng. Tương tự xăng RON95 từ 109,7 USD/thùng lên 112,72 USD/thùng. Một thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu tại phía nam dự báo, giá xăng dầu tại kỳ điều chỉnh tới sẽ tiếp tục tăng nữa. Thế nên, lượng hàng các đầu mối bán ra vẫn khá dè dặt, tăng từ 2 xe bồn lên 5 xe bồn, chứ chưa đạt 10 xe bồn mỗi ngày như trước. Lý do vị này đưa ra là giá xăng dầu đã điều chỉnh tăng với nhà nhập khẩu vẫn còn âm.

Cần minh bạch

Sở Công thương TP.HCM cũng đưa ra nhận định nhu cầu về nhiên liệu ngày càng tăng, an ninh năng lượng còn nhiều thách thức. Giải pháp của các cơ quan chức năng là sẽ chủ động hơn trước những biến động của thị trường, bảo đảm duy trì ổn định chuỗi cung ứng. Vì thế, Sở sẽ tiếp tục duy trì các đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, bảo đảm bán hàng không bị gián đoạn, nhất là trước chu kỳ điều chỉnh giá. Ngoài ra, Sở cũng đề xuất liên bộ tích cực kiến nghị Chính phủ có chủ trương cho phép điều chỉnh giá linh động trong những trường hợp đặc biệt trên cơ sở bám sát diễn biến thế giới, cung cầu trong nước, lợi ích của các chủ thể tham gia thị trường.

Ông Đỗ Hòa, chuyên gia tư vấn chiến lược, cho rằng cần minh bạch trong số liệu dự trữ xăng dầu tại các đầu mối nhập khẩu. Công tác điều hành không thể chỉ dừng ở việc chờ các đầu mối báo cáo. Thực tế, chỉ phân nửa nhà đầu mối báo cáo, lượng dự trữ xăng dầu của riêng tại TP.HCM đã đủ cung cấp cho 2 tháng, việc bán cầm cự để giảm lỗ nên được hiểu thế nào? Các giải pháp bình ổn giá xăng dầu cần phát huy tối đa hiệu quả và phải có sự tính toán phá lệ, nếu cần. Nếu tăng giá xăng dầu nữa, sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế xã hội hậu đại dịch Covid-19 của quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.