Cuộc chiến cam go giành quyền xem World Cup miễn phí ở Thái Lan

13/06/2014 12:49 GMT+7

(TNO) Cuối cùng người dân Thái Lan cũng được xem World Cup miễn phí. Hôm qua 12.6 hàng triệu người hâm mộ nước này vui mừng vì có thể theo dõi tất cả 64 trận đấu tại nhà mà không phải trả tiền.

 Người dân Thái cuối cùng cũng được xem bóng đá miễn phí - Ảnh: Minh Quang
Người dân Thái cuối cùng cũng được xem bóng đá miễn phí - Ảnh: Minh Quang

Cuộc vui sẽ không đến với người Thái nếu Ủy ban viễn thông và phát sóng quốc gia (NBTC) nước này buông xuôi, mặc kệ cho công ty RS tự tung, tự tác với bản quyền mà họ đang nắm giữ.

Sự độc quyền có thể tước đi niềm vui của hàng triệu người mà phải đợi 4 năm họ mới được tận hưởng. Không phải hội bảo vệ người tiêu dùng hay bất kỳ hội dân sự nào mà chính NBTC chiến đấu với công ty này hàng tháng trời, dùng mọi cách từ mệnh lệnh hành chính để ngăn cấm đến pháp lý để ngăn cản với mục đích cuối cùng là trả lại “quyền xem miễn phí” cho người yêu thích bóng đá.

Trên phương diện quản lý, nhiều người ở Thái Lan chỉ trích NBTC sử dụng quyền lực để chèn ép doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên ở góc độ xã hội sự “chèn ép” lại có ý nghĩa sâu xa đó là bảo vệ quyền được xem World Cup của hàng triệu người, đặc biệt là người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện, không có khả năng trả tiền để xem bóng đá.

Dù cuộc chiến pháp lý không thành, cơ quan này không bỏ cuộc. Họ sử dụng giải pháp cuối cùng là mua bản quyền. Gần 300 tỷ đồng (427 triệu bahts) từ quỹ phát triển của NBTC trả cho RS được gọi là tiền “bồi thường” để phát sóng miễn phí.

Cơ quan này giải thích tạo cơ hội cho hàng triệu người xem miễn phí bóng đá mà lại là bóng đá lớn nhất hành tinh cũng là cách để phát triển con người, phát triển xã hội, không nhất thiết phải là 1 dự án mơ hồ nào đó.

Bóng đá sẽ giúp làm yên bình xã hội và kết nối người Thái, điều cực kỳ ý nghĩa đối với nước này trước những mâu thuẫn và chia sẻ sâu sắc giữa các đảng phái và nhóm xã hội.

Khoan nói đến mục đích chính trị bởi những gì NBTC làm trước khi có đảo chính và cả cuộc biểu tình chống chính phủ của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra, mục tiêu của cơ quan này là giành lại quyền được xem thể thao cho người dân.

Chưa rõ 4 năm nữa, lần World Cup tới NBTC có tiếp tục chiến đấu hay không nhưng những gì họ đang làm cho thấy đối với cơ quan nhà nước như NBTC quyền lợi của người dân là trên hết.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

>> Thái Lan trả 40.000 lao động nhập cư lậu về Campuchia
>> Tướng lĩnh Thái Lan thăm Trung Quốc
>> Thái Lan cấm cửa báo chí phương tây
>> Thái Lan bỏ giới nghiêm ở 20 tỉnh
>> Thái Lan: Thủ lĩnh biểu tình thừa nhận cho xả súng vào phe 'Áo đỏ
>> Nhiều công ty mở lại tour Thái Lan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.