Cuộc chiến xe Hàn và xe Nhật trên thị trường xe cũ

Đức Cảnh
Đức Cảnh
14/05/2020 08:00 GMT+7

Xe Hàn và xe Nhật luôn được đặt lên bàn cân so sánh nên dĩ nhiên trong mảng xe cũ cũng tồn tại nhiều thông tin thú vị.

Xe Hàn “chơi” sòng phẳng với xe Nhật

Thị trường xe hơi Việt được chiếm hữu bởi các thương hiệu xe Nhật, Mỹ trong suốt nhiều năm như Toyota, Mazda, Honda, Mitsubishi, Ford… nhờ phù hợp với thị hiếu của người Việt. Nhen nhóm bằng Daewoo Matiz từ năm 1998, xe Hàn Quốc trong 1 thập kỷ trở lại đây đã có bước tiến thần tốc tại thị trường Việt Nam với 2 đại diện gần như duy nhất Hyundai và Kia.
Sự tăng trưởng của xe Hàn Quốc tại Việt Nam chủ yếu cạnh tranh bằng giá bán, lấy cảm hứng từ sự thành công của chiếc xe hơi rẻ nhất Việt Nam - Daewoo Matiz. Ban đầu xe Hàn Quốc thường bị xếp dưới xe Nhật Bản cùng phân khúc bởi giá rẻ nhưng được đánh giá là kém bền hơn nhưng với những nỗ lực gần đây hình ảnh này đã được cải thiện rõ rệt trong khi giá bán vẫn giữ ở mức hấp dẫn. Nhờ vậy, xe Hàn với chỉ hai thương hiệu chính là Hyundai và Kia đã trở thành một thế lực đe dọa xe Nhật tại thị trường Việt Nam.
Xe Nhật là một thế lực tại Việt Nam nhưng đang bị xe Hàn đe dọa thị phần

Xe Nhật là một thế lực tại Việt Nam nhưng đang bị xe Hàn đe dọa thị phần

Bằng chứng sự trỗi dậy của xe Hàn rõ rệt nhất là trong năm 2019 khi Hyundai vươn lên dẫn đầu thị trường với 79.568 xe ô tô được bán ra, đánh bại ngôi vương của Toyota (79.328 xe) sau nhiều năm trong khi Kia cũng bám sát các thương hiệu “top 2” như Honda, Mazda, Ford, Mitsubishi, loanh quanh mức 30.000 xe với 30.103 chiếc tới tay khách hàng. Cuộc chiến xe Hàn-Nhật hứa hẹn sẽ tiếp tục nóng hơn bao giờ hết trong thời gian tới.

Xe Hàn nhanh “chán” hơn xe Nhật?

Theo ghi nhận của chuyên trang Chợ Tốt Xe, một trong những sàn xe cũ lớn nhất Việt Nam dựa trên hơn 300.000 tin rao xe cũ trong năm 2018 và 2019, số lượng xe Nhật chiếm 40,3% thì xe Hàn chiếm tới 30% năm 2018. Trong năm 2019, con số này lần lượt là 43,62% và 30,43%, “thị phần” tin rao bán gần như không đổi nhưng số lượng tin rao đều tăng trên 30%.
Trong đó, top 5 xe Hàn Quốc được rao bán nhiều nhất trên trang Chợ Tốt Xe 2019 đứng đầu là Kia Morning, Hyundai Grand i10, Kia Cerato, Kia Rio và Hyundai Accent. Xe Nhật qua sử dụng được rao bán nhiều nhất 2019 là Toyota Vios/Innova/Fortuner, Honda City và Mazda3. Tất cả xe rao bán đều được sử dụng khoảng 2-3 năm, phổ biến từ đời 2016-2017. Điều đó chứng tỏ người tiêu dùng Việt có nhu cầu đổi xe khá sớm so với vòng đời thực sự của một chiếc xe hơi.
Kia Morning là xe Hàn được rao bán nhiều nhất trên Chợ Tốt

Kia Morning là xe Hàn được rao bán nhiều nhất trên Chợ Tốt

Nếu so với doanh số bán xe mới, có vẻ như người tiêu dùng nhanh “chán” xe Hàn hơn xe Nhật khi lượng xe rao bán chiếm nhiều hơn dù trên thực tế vào năm 2016-2017 khi những mẫu xe này được bán ra doanh số không “đột phá” như năm 2019 nếu so với số lượng xe Nhật đến tay người tiêu dùng.
Có nhiều lý do dẫn đến “nghịch lý” này nhưng chủ yếu đến từ nhu cầu chọn xe giữa khách hàng mua xe Nhật và Hàn. Bởi, khách hàng mua xe Nhật thường theo tâm lý “ăn chắc mặc bền” trong khi khách quan tâm xe Hàn có xu hướng trẻ, thích công nghệ nên dễ “chán” và “máu” lên đời hơn khi có mẫu xe mới hấp dẫn ra mắt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.