Cuộc đời thăng trầm của cố hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh

0 Thanh Niên Online

Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh từng làm thủ tướng thứ nhất của Campuchia trong khoảng 4 năm, nhưng có thời gian phải sống lưu vong để tránh lãnh án cho tội biển thủ.

Cuộc đời thăng trầm của cố hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh - ảnh 1
Lễ cầu nguyện trước quan tài hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh tại sân bay quốc tế Phnom Penh ngày 5.12

AFP

Hoàng thân Ranariddh, chủ tịch đảng Bảo hoàng Funcinpec, đã qua đời tại Pháp vào ngày 28.11, ở tuổi 77 tuổi. Phát ngôn viên Nhoeun Raden của Funcinpec cho hay chiếc máy bay thuê chở quan tài hoàng thân Ranariddh đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Phnom Penh hôm nay 5.12.

Sau đó, quan tài được đưa chuyển đến dinh thự cũ của ông Ranariddh ở quận Daun Penh thuộc Phnom Penh để được tổ chức lễ tang theo nghi thức hoàng gia. “Lễ tang của hoàng thân được tổ chức trong 4 ngày và thi hài của ông ấy sẽ được hỏa táng vào ngày 8.12 tại một công viên trước chùa Botum Vatey ở Phnom Penh”, phát ngôn viên Raden cho Tân Hoa xã hay.

Từ làm thủ tướng thứ nhất

Ông Ranariddh là anh trai của quốc vương Norodom Sihamoni. Ông được cho là thành viên hoàng gia tham gia chính trị nhiều nhất trong những thập niên gần đây. Ông Ranariddh được cho là gia nhập đảng Funcinpec vào năm 1983 và trở thành chủ tịch của đảng này vào năm 1992.

Đến năm 1993, khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên ở Campuchia, Funcinpec lập một chính phủ liên minh với đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Ông Ranariddh trở thành Thủ tướng thứ nhất của Campuchia trong khi ông Hun Sen, từ đảng CPP, trở thành Thủ tướng thứ hai, theo tờ The Phnom Penh Post.

Cuộc đời thăng trầm của cố hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh - ảnh 2
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ở Phnom Penh hồi năm 2017

Reuters

Tuy nhiên, đến năm 1996, hai ông Ranariddh và Hun Sen tranh cãi về nhiều vấn đề. Sau tháng 7.1997, ông Ranariddh ra nước ngoài, được cho là sau sự biến quân sự.

Ông Ranariddh trở lại Campuchia vào tháng 3.1998, và lãnh đạo Funcinpec trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm. Khi Funcinpec thua CPP trong cuộc bầu cử đó, ông Ranariddh đã trở thành Chủ tịch Quốc hội vào tháng 11.1998. Đến tháng 3.2006, ông Ranariddh từ chức chủ tịch Quốc hội và đến tháng 10 cùng năm bị cách chức chủ tịch Funcinpec.

Đến bị kết tội biển thủ

Sau khi rời khỏi Funcinpec, ông Ranariddh bị tổng thư ký đảng này là ông Nhiek Bun Chhay kiện vào tháng 11.2006, với cáo buộc bỏ túi riêng 3,6 triệu USD từ số tiền bán trụ sở của đảng cho Đại sứ quán Pháp hồi năm 2005, theo tờ The Cambodia Daily.

Đến tháng 3.2007, ông bị tòa án ở Phnom Penh kết tội biển thủ trong việc bán trụ sở Funcinpec và bị tuyên xử 18 tháng tù giam. Để tránh lãnh án, ông đã sang Malaysia và sống cuộc lưu vong lần nữa. Đến tháng 9.2008, ông được vua Sihamoni ân xá về tội biển thủ, cho phép ông trở về Campuchia mà không phải đối diện nguy cơ bị bỏ tù.

Cuộc đời thăng trầm của cố hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh - ảnh 3
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh (phải) và Thủ tướng Campuchia hồi năm 2001

AFP

Sau khi trở về nước, ông Ranariddh gần như nghỉ hưu và cam kết ủng hộ chính phủ do CPP dẫn đầu, theo tờ The Phnom Penh Post. Ông dành phần lớn thời gian làm công việc từ thiện. Tuy nhiên, đến tháng 12.2010, ông trở lại chính trường sau khi được Funcinpec kêu gọi, nhưng được vài tháng thì rút lui lần nữa.

Đến tháng 3.2014, ông tái xuất và thành lập đảng mới Nhân dân Bảo hoàng (CRPP), nhưng đảng này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Đến tháng 1.2015, ông giải tán CRPP và trở lại làm chủ tịch Funcinpec, theo tờ Khmer Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm