Cuộc gặp gỡ âm nhạc của thiên nhiên và cội nguồn

Nguyên Vân
Nguyên Vân
27/12/2022 07:22 GMT+7

Điều gì đã khiến Kitaro, huyền thoại âm nhạc của thế giới, nhận lời biểu diễn cùng Hà Anh Tuấn trong concert Chân trời rực rỡ - The glorious horizon của Tuấn tại sân lễ hội đền Vua Đinh - Vua Lê, cố đô Hoa Lư, Ninh Bình vào 2 đêm 24, 25.2.2023?

Không chỉ thế, Kitaro, một trong những nghệ sĩ tiên phong kiến tạo nên phong trào New Age từ những năm 1980, còn sáng tạo hòa âm và cùng biểu diễn 3 tác phẩm gắn liền với âm nhạc Hà Anh Tuấn: Tháng tư là lời nói dối của em(Phạm Toàn Thắng), Xuân thì (Phan Mạnh Quỳnh), Một mình một sớm ban mai (Việt Anh).

Vinh dự lẫn hạnh phúc hơn nữa - như Hà Anh Tuấn bày tỏ, khi anh là nghệ sĩ đầu tiên được biểu diễn 2 tác phẩm của Kitaro đã gắn với nhiều thế hệ khán thính giả khắp nơi là Koi và Silk road (được nhạc sĩ Việt Anh đặt lời thành ca khúc). Hà Anh Tuấn cũng “tự thấy mình giỏi” khi đã thuyết phục được Kitaro biểu diễn với dàn nhạc VN - cùng Crystal band của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng và Saigon Pops Orchestra của nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Hà Anh Tuấn (giữa) và đạo diễn Cao Trung Hiếu, nhà sản xuất Minh Hoàng (trái) trong buổi giới thiệu Chân trời rực rỡ chiều 26.12

N.V

Theo Hà Anh Tuấn, sự kết nối lớn nhất giữa anh và Kitaro chính là tính cội nguồn: “Muốn đi xa hay bay cao, bao giờ cũng cần có điểm tựa. Điểm tựa lớn nhất trong suy nghĩ của Tuấn chính là điểm khởi đầu, là bản sắc. Âm nhạc của ông Kitaro mang vẻ đẹp Á Đông độc đáo, bản sắc rất đậm nét của nơi ông sinh ra và lớn lên - Nhật Bản. Âm nhạc của Hà Anh Tuấn lần này đó là cội nguồn của Tuấn, những người sinh ra Tuấn, những người dạy cho Tuấn cách làm người...”.

Chia sẻ thêm về cuộc gặp gỡ với Kitaro vào mùa thu năm 2019 ở Tokyo, để dẫn đến quyết định hợp tác cùng nhau, Tuấn cho biết: “Khi nói đến những cái mới trong âm nhạc, ông như một người thanh niên, luôn muốn làm việc với người trẻ nhưng không phải để được trẻ hơn, mà để tự hào và kiêu hãnh về thế hệ của mình. Cuộc đối thoại giữa những thế hệ như thế trong âm nhạc, bao giờ cũng thú vị. Cả hai đều rất tâm đắc trong cuộc nói chuyện đó và điểm mấu chốt để có Chân trời rực rỡ chính là khi ông nói: âm nhạc của tôi là âm nhạc từ thiên nhiên, Tuấn nói: với Tuấn, thứ âm thanh hay nhất, làm cho người ta bình an nhất chính là âm thanh từ thiên nhiên”. Sau hơn 2 tiếng nói chuyện cùng nhau, ông bảo: “Tôi đã chờ lời mời từ VN từ rất lâu, từ lần đến Đà Nẵng thực hiện nhạc phim Trời và đất (đạo diễn Oliver Stone)... Tôi đã xem tất cả concert của cậu qua YouTube, và tôi nghĩ có lẽ chúng ta có duyên…”.

Huyền thoại âm nhạc Kitaro (phải) và Hà Anh Tuấn

nscc

Và vì sao lại Ninh Bình? Tuy Hà Anh Tuấn sinh ra và lớn lên ở TP.HCM, nhưng “Ninh Bình là quê cha mẹ và đất tổ tiên, đây chính là cơ hội để Tuấn đứng hát ở vùng đất ấy một cách chính thức nhất.

Nhưng nếu chỉ có Kitaro, bức tranh âm nhạc Hà Anh Tuấn chỉ có một nửa. Khi mang concert về cội nguồn, Tuấn nói anh có một niềm kiêu hãnh - bản sắc của người VN, và anh không nghĩ ra ai khác ngoài việc tìm đến nhạc sĩ Võ Thiện Thanh - người đã tạo nên một Hà Anh Tuấn rõ nét với album đầu tay Cà phê sáng, người luôn khát khao mang những điều tốt đẹp đến cho nhạc Việt, cho cuộc sống này, bằng âm nhạc, để chia sẻ tâm nguyện của mình. Và như vậy, Hà Anh Tuấn có một Chân trời rực rỡ với 2 nhà sản xuất âm nhạc: Kitaro và Võ Thiện Thanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.