Cuối năm... không mua vàng

Thanh Xuân
Thanh Xuân
22/01/2022 06:52 GMT+7

Theo tục lệ, cuối năm nhiều người sẽ mua vàng để cầu may, cũng như coi đó là tài sản để dành sau một năm làm việc chăm chỉ. Thế nhưng, đã cận Tết Nguyên đán, thị trường vàng vẫn khá ảm đạm.

Mãi lực èo uột

Khu phố vàng bạc đá quý Nhiêu Tâm (Q.5, TP.HCM) trở nên nhộn nhịp hơn cách đây 2 tuần. Khoảng 50 hộ chuyên kinh doanh vàng, bạc, trang sức, chế tác, gia công nữ trang, thiết bị kim hoàn trên đường Nhiêu Tâm và các tuyến kế cận như Nghĩa Thục, Bùi Hữu Nghĩa đã mở cửa hoạt động trở lại. Những năm cuối của thập niên 1980, tuyến phố này là trung tâm kinh doanh trang sức lớn nhất vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn. Nay là địa điểm mua sắm các thiết bị, chế tác chủ yếu của giới kim hoàn.

Khách mua vàng nữ trang vào thời điểm cuối năm thưa thớt

T.Xuân

Đáng nói, trong khi tại những cửa hàng mua bán vật liệu, dụng cụ, chế tác nữ trang vàng người ra vào tấp nập, thì những cửa hàng bán sản phẩm nữ trang, đá phong thủy lại vắng vẻ. Dạo qua các tiệm vàng khu vực chợ An Đông (Q.5) vào trưa 21.1, chúng tôi ghi nhận gần như không có khách. Còn những tiệm vàng quanh chợ Bến Thành (Q.1), dù đỡ hơn 2 tuần trước, nhưng lượng khách cũng thưa thớt. Một vài khách lựa mua bông tai, lắc tay… bằng vàng trắng. Còn lại nhân viên tiệm vàng xem điện thoại, sửa soạn lại hàng hóa trong kệ.

Ông Trương Cẩm Cường, chủ một tiệm vàng trên địa bàn Q.8 (TP.HCM), cho biết giới kim hoàn thời điểm này đến các cửa hàng dụng cụ, thiết bị đông hơn để đo quang phổ, mua đồ làm tết. Tiệm ông năm nay không nhận gia công vàng cho khách mà chủ yếu mua ở những chành (đơn vị sản xuất) về bán, hưởng giá gia công cùng ít tiền lời. Chẳng hạn, sản phẩm nữ trang 1 chỉ, tiền lời 100.000 đồng cộng thêm giá gia công 120.000 đồng. Các chành làm chuyên nghiệp, mẫu mã đa dạng hơn và chi phí giá thành cũng thấp hơn. Ngoài những sản phẩm của những doanh nghiệp trong nước sản xuất, trên thị trường tết còn xuất hiện vàng đỉnh, vàng Thần tài loại 1 chỉ của Hồng Kông khá tinh xảo.

Hơn nữa, năm nay các tiệm nhỏ không dám làm vì sợ thị trường không tiêu thụ được, lại ôm hàng chôn vốn. Nhìn chung, sức mua trên thị trường hiện nay yếu theo tùy theo phân khúc. Chủ yếu người mua đổi sản phẩm vòng, nhẫn, dây chuyền vàng có khối lượng vài chỉ thì vẫn còn giao dịch. Những khách thường xuyên mua vàng nhẫn loại 5 phân gần như rất ít. Điều này hoàn toàn trái ngược trước đây người lao động gần tết nhận được thưởng nên họ mua nhẫn để vừa đeo vừa phòng thân.

Là công ty chuyên bán hàng sỉ, Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố doanh thu sỉ cả năm 2021 giảm 5,5% so với cùng kỳ, doanh thu vàng miếng cả năm 2021 tăng trưởng 25%. Nhu cầu trang sức giảm mạnh trong thời gian giãn cách xã hội, nhưng qua tháng 12.2021 tăng trưởng 3,8%.

Không dám mở rộng đầu tư, khó có mẫu mã mới

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, nhận xét chưa có năm nào ngành nữ trang lại khó khăn như năm nay. Mãi lực thị trường yếu khiến các hoạt động đầu tư kinh doanh cũng giảm rất nhiều. Từ giữa tháng 10, khi các hoạt động được mở cửa trở lại, các doanh nghiệp chưa thể nào dự báo được tình hình thị trường để bắt tay vào hoạt động sản xuất kinh doanh cho lượng hàng cuối năm. Các doanh nghiệp hoàn toàn bị động cho kế hoạch kinh doanh nên mọi người đều có quan điểm có bao nhiêu làm bấy nhiêu, không dám mở rộng đầu tư. Các chành lớn có nguồn vốn mạnh, chịu giữ hàng thì mới duy trì được hoạt động. Bởi một tiệm vàng có diện tích tầm 4m2, trong các quầy kệ phải có lượng sản phẩm vàng tương ứng khoảng 300 lượng, tương đương 18 tỉ đồng, đó là chưa kể lượng tiền mặt dự trữ.

Hơn nữa, dù có hoạt động sản xuất thì nguồn nguyên liệu cũng không đơn giản. Gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện những vụ buôn lậu vàng ở cửa khẩu biên giới An Giang khiến giới kinh doanh vàng rúng động. Do không mở rộng đầu tư nên dự báo mẫu mã, hàng hóa nữ trang năm nay sẽ hạn chế, không có mẫu mới.

Ngày 21.1, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng miếng với giá 61,15 triệu đồng/lượng, bán ra 61,75 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn 4 số 9 có giá mua 52,75 triệu đồng/lượng và bán ra 53,5 triệu đồng/lượng; vàng nữ trang có giá 52,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra 53,1 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới ở mức 1.832 USD/ounce, quy đổi theo tỷ giá ngân hàng tương đương 50,35 triệu đồng/lượng. Như vậy, vàng miếng SJC cao hơn thế giới 11,4 triệu đồng/lượng, còn vàng nữ trang, vàng nhẫn cao hơn 2,75 - 3,15 triệu đồng/lượng.

Trước tình trạng thị trường nữ trang như trên, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới, nhiều ý kiến lo ngại vàng nữ trang Trung Quốc sẽ tràn vào VN như những năm trước đây. Đó là chưa kể sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần là đến ngày lễ Tình nhân, ngày vía Thần Tài… nhu cầu mua vàng tăng.

Trả lời vấn đề này, ông Trần Thanh Hải cho rằng đường biên mậu phía bắc hiện còn khó khăn do phòng chống dịch Covid-19, nên hàng nữ trang Trung Quốc tràn vào VN để hưởng chênh lệch giá là rất khó. Hơn nữa, mãi lực thị trường quá yếu, hàng vô cũng không thể tiêu thụ được. Một mặt, hàng có thể đáp ứng nhu cầu vừa đầu tư vừa là đồ trang sức của người tiêu dùng cũng như đáp ứng được việc sản xuất nhanh, đó là vàng nhẫn. Việc chế tác vàng nhẫn khá đơn giản, thị trường cũng dễ mua đi bán lại. Tiệm vàng kiếm lời từ việc chênh lệch chất lượng, khối lượng từ vàng nhẫn. Thế nên, không có cửa cho vàng Trung Quốc vào VN như trước đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.