TNO

Cuối tuần làm xôi gấc đãi cả nhà

13/12/2013 05:08 GMT+7

Món xôi gấc đỏ au, thơm ngon lâu nay bạn thường mua ở tiệm hoặc chỉ được thưởng thức vào các dịp lễ tiệc, nay có thể làm tại nhà một cách dễ dàng.

Món xôi gấc đỏ au, thơm ngon lâu nay bạn thường mua ở tiệm hoặc chỉ được thưởng thức vào các dịp lễ tiệc, nay có thể làm tại nhà một cách dễ dàng.

>> Trổ tài làm xôi xéo Hà Nội
>> Nhớ xôi đậu phộng thời ấu thơ

Tự nấu xôi gấc tại nhà 1

Bạn Hằng MT chia sẻ: "Ngày còn bé, cứ mong đến mùa gấc chín, ông bắc cái ghế ra sân hái quả gấc treo lủng lẳng trên giàn xuống cho bà nấu xôi còn chị em mình thì canh me lấy bằng được hạt gấc đen nhánh để chơi đủ thứ trò từ nhảy lò cò tới ô ăn quan. Chơi chán thì gom hạt trả lại cho bà giã ngâm rượu làm thuốc.

Bây giờ ở quê, người ta làm đường, lấn cả một khoảng sân rộng. Cây gấc bị chặt bỏ, món xôi gấc cũng vắng hẳn trong những bữa ăn, nhưng vào những dịp lễ tết bà vẫn ra chợ mua gấc về nấu xôi. Đĩa xôi gấc của bà rất đơn giản, nếp cũng chỉ là loại nếp quê mà ông bà tự tay chăm sóc, mình mẩy tròn lẳn màu trắng đục chứ không phải nếp Thái nếp thơm gì, chỉ ăn với muối vừng. Bây giờ trên bàn tiệc mâm cao cỗ đầy người ta cũng bày những đĩa xôi gấc đỏ au nhưng được nắn vào khuôn hình thù đẹp đẽ, giữa lớp xôi là lớp đậu xanh và còn rắc thêm cả dừa sợi, vậy mà ăn lại chẳng thấy ngon được bằng xôi bà nấu.

Bây giờ mình đã lớn, đã biết nấu xôi sao cho ngon, cho khéo như lời bà dạy, cũng giản dị như đĩa xôi của bà nấu ngày nào".

Nguyên liệu:

- 1 quả gấc chín (mua ở chợ hoặc khu bán đặc sản miền Bắc)

Tự nấu xôi gấc tại nhà 2

- 500g gạo nếp.

- 1 thìa dầu gấc hoặc dầu ăn.

- 3 thìa đường.

- 1/3 thìa muối

- ½ chén rượu trắng.

Cách làm:

- Gạo nếp vo sạch, cho nước vào ngập mặt, ngâm trong nước khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm cho mềm sau đó xả sạch để ráo, xóc đều gạo nếp với 1/3 thìa muối.

Tự nấu xôi gấc tại nhà 3

- Gấc chọn trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy phần hạt và một ít phần cùi vàng để riêng.

Tự nấu xôi gấc tại nhà 4

Tự nấu xôi gấc tại nhà 5

- Cho ½ chén rượu trắng vào hạt rồi dùng tay bóp kỹ, phần cùi vàng bóp thật nhuyễn, sau đó trộn lại với nhau cho đều.

- Trộn nhẹ nhàng gạo nếp vào chung với hỗn hợp thu được ở trên cho đều rồi cho vào xửng hấp chừng 20-30 phút, trong khi nấu nhớ lau nắp nồi tránh nước hấp hơi nhỏ xuống xôi làm xôi bị nhão.

Tự nấu xôi gấc tại nhà 7

- Rưới 1 thìa dầu gấc vào tạo độ bóng đẹp cho hạt xôi. Nếu không có dầu gấc bạn có thể sử dụng dầu ăn mà nhà mình thường dùng.

- Khi hạt gạo trong, mềm là xôi đã chín, cho 3 thìa đường vào xôi, đảo nhanh tay cho tan hết đường.

- Xới xôi ra đĩa. Nếu muốn đơm vào khuôn thì làm lúc xôi còn nóng sẽ dễ dàng trong việc tạo hình hơn.

Tự nấu xôi gấc tại nhà 7

Tự nấu xôi gấc tại nhà 10
Xôi gấc là món ăn phổ biến thường góp mặt vào mâm cỗ vào dịp lễ tết hay cưới hỏi, vì màu xôi đỏ au
mang tới nhiều điều may mắn theo quan niệm của dân gian

 

Hằng MT (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.