Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng

0 Thanh Niên Online

Thay vì vui chơi vào ngày cuối tuần, nhóm bạn trẻ tổ chức trồng hơn 300 cây xanh, góp phần phủ xanh Việt Nam.

Góp một cây xanh, tạo một sự sống

Nhóm tình nguyện viên thuộc tổ chức Sống Xanh (tổ chức hoạt động vì môi trường và cộng đồng, TP.HCM) hồi cuối tuần rồi cùng nhau trồng hơn 300 cây xanh bao gồm cẩm lai, giáng hương, dầu, gõ đỏ... tại Thiền viện Toàn giác (xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Anh Hồ Thanh Thảo, trưởng nhóm Sống Xanh, chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện dự án ‘phủ xanh Việt Nam’, với mục tiêu mỗi năm tổ chức trồng cây xanh ở một địa điểm khác nhau. Sau nhiều lần bị hoãn vì dịch Covid-19 thì đến nay hoạt động trồng cây gây rừng đã được thực hiện lần đầu tiên”.

Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 1
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 2

Bạn trẻ tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường

THẢO PHƯƠNG

“Năm nay, chúng tôi chọn trồng cây ở Thiền viện Toàn giác. Với sự chung tay của 50 tình nguyện viên, hơn 300 cây xanh đã được trồng mới”, anh Thảo chia sẻ.

Tình nguyện viên La Thị Bích Dư (24 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) nói: “Với tôi, trồng cây để gây rừng là cách mà mình đang đối xử tốt với mẹ thiên nhiên để mẹ thiên nhiên có thể ‘hiền hòa’ hơn với mình. Một cây xanh được trồng là thêm một sự sống được sinh sôi. Hơn nữa, hoạt động này cũng làm cho ngày cuối tuần của tôi ý nghĩa hơn, thay vì cứ ở nhà bấm điện thoại hay đi chơi”.

Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 3
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 4

Người trẻ vui vẻ với công việc ý nghĩa mình đang làm

THẢO PHƯƠNG

Giáo dục lối sống xanh cho trẻ em

Hoạt động trồng cây lần này còn có sự tham gia của gần 20 em nhỏ (từ 5-12 tuổi) được bố mẹ, anh chị đưa đi cùng, giúp các bé trải nghiệm hoạt động thực tế, hiểu hơn về tầm quan trọng của cây xanh.

Chị Hồng Nhung (ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cùng con trai 7 tuổi chăm chú trồng cây, cho biết: “Tôi mong muốn con được tham gia hoạt động thực tế như thế này để được trải nghiệm về thiên nhiên, chứ không phải chỉ học trên sách vở”.

Cùng quan điểm đó, chị Đào Thị Nhã Phương (ngụ TP. Thủ Đức, TP.HCM) cho rằng đây không chỉ là hoạt động trồng cây mà còn là trồng người: “Tôi cho con cùng tham gia trải nghiệm trồng cây với hy vọng các cháu hiểu hơn về tác dụng của cây xanh, tăng cường ý thức về bảo vệ môi trường, sống xanh”.

Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 5
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 6
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 7
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 8
Cuối tuần, thay vì ở nhà bấm điện thoại thì... trồng cây gây rừng - ảnh 9

Các bạn nhỏ tham gia trải nghiệm trồng cây cùng bố mẹ

THẢO PHƯƠNG

Trước hoạt động ý nghĩa của các bạn trẻ, thầy Giác Hưng (tại Thiền viện Toàn giác) bày tỏ sự cảm ơn trước hoạt động ý nghĩa và thiết thực của các bạn trẻ. “Tuổi thọ những cây xanh ở trong khuôn viên thiền viện đã gần hết nên cần trồng thêm cây mới để thay thế. Trồng cây không chỉ bảo vệ môi trường, tạo không khí trong lành, thoải mái mà sự sống cũng quy tụ về, chim chóc, gà rừng, khỉ... cũng có nơi trú ẩn”, thầy Giác Hưng chia sẻ.

Sắp tới, nhóm tình nguyện viên dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động trồng cây các tỉnh miền Tây.

Được thành lập từ năm 2019, tổ chức Sống Xanh đã thực hiện các hoạt động vì môi trường như: làm sạch bãi biển Cần giờ; làm sạch con đường ven biển tại Đèo nước ngọt (Bà Rịa Vũng Tàu); dự án “Green Hands” truyền tải lối sống xanh-hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm