Cựu Bí thư Đồng Nai khuyên dùng hàng của AIC vì ‘là hàng hiệu, đắt nhưng bền’

22/12/2022 16:56 GMT+7

Cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khai có lần cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai gọi điện khuyên mua giường bệnh của Nhật do Công ty AIC cung cấp độc quyền, tuy đắt nhưng là hàng hiệu và bền.

Cựu Bí thư Đồng Nai tiếp tục nhận tội

Chiều 22.12, phiên sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ “đại án” AIC Đồng Nai tiếp tục với phần xét hỏi của viện kiểm sát.

Xét xử đại án AIC: Một bị cáo ở Mỹ gửi tiền về bồi thường thiệt hại

Tại tòa, bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai tiếp tục thừa nhận hành vi nhận hối lộ 14,5 tỉ đồng của mình trong vụ án, như cáo trạng đã quy kết. Bị cáo Thành cho rằng đây là sai lầm lớn nhất trong suốt 50 năm công tác của mình.

Cựu Bí thư Trần Đình Thành tại phiên tòa

TTXVN

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa hỏi về những lần ông Thành gặp bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC. Cựu bí thư thừa nhận đã gặp nhiều lần nhưng không nhớ.

Lúc này, kiểm sát viên nhắc lại cuộc gặp giữa bị cáo Thành và Nga tại nhà hàng Nhã Viên Quán vào năm 2010, khi dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai được bổ sung vốn mua sắm thiết bị y tế. Nhớ lại, bị cáo Thành khai hôm đó Nga có gọi điện hẹn gặp và mời cơm, sau đó nhờ ông Thành gọi bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai ra cùng ăn trưa.

Toàn cảnh phiên tòa

kiến trần

Tại nhà hàng, Nga nói trước mặt ông Thành và Vũ về việc AIC muốn tham gia các gói thầu thiết bị y tế tại dự án. Đồng thời, bị cáo Thành nói với Vũ rằng AIC là công ty lớn, có uy tín nên tạo điều kiện thuận lợi tham gia dự thầu.

“Anh Vũ tiếp nhận ý kiến của tôi và nói sẽ làm việc cụ thể với AIC. Anh Vũ hiểu AIC là chỗ quen biết của tôi, họ mong muốn được trúng thầu các gói thiết bị tại bệnh viện”, kiểm sát viên nhắc lại lời khai của ông Thành tại bữa ăn, thể hiện việc “nhắc nhở” Vũ tạo điều kiện cho AIC trúng thầu.

Toàn cảnh cựu bí thư Đồng Nai nhận hối lộ: Những chuyến thăm, bữa cơm bạc tỉ

Theo dõi đặc biệt quá trình AIC tham gia đấu thầu

Được hỏi, bị cáo Phan Huy Anh Vũ thừa nhận những lời khai kể trên của ông Thành là đúng, và bản thân cũng khai với cơ quan điều tra như vậy. Ngoài ra, bị cáo Vũ cho rằng cựu Bí thư Đồng Nai đã 2 lần nói chuyện với mình về Công ty AIC.

Kiểm sát viên dẫn lại lời khai của Vũ: “Thành theo dõi đặc biệt quá trình AIC tham gia đấu thầu dự án Bệnh viện Đồng Nai. Cụ thể, Thành đã nhắc nhở nhiều lần, ví dụ thời điểm trước khi đấu thầu, Nhàn có gặp tôi để nhờ tạo điều kiện cho AIC trúng thầu. Tôi nói với Nhàn ở miền Tây có một số bệnh viện mua sắm thiết bị bên ngoài ghi xuất xứ châu Âu, châu Mỹ nhưng bên trong ruột lại là hàng Trung Quốc, Ấn Độ không đảm bảo chất lượng, xuất xứ. Đồng thời tôi nói với Nhàn rằng AIC nếu tham gia gói thầu nào thì tham gia, không được bán thầu cho đơn vị khác. Lúc đó, Nhàn không nói gì nhưng hôm sau Thành gọi tôi nhắc nhở, tại sao lại nói Nhàn như vậy?”.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ

kiến trần

Bị cáo Vũ thừa nhận đã khai như vậy và cho rằng lúc đó chỉ nghĩ rằng AIC phật ý với mình, chứ không phải ông Thành muốn can thiệp đấu thầu.

Lần thứ 2, bị cáo Vũ khai bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC đề nghị bệnh viện mua giường bệnh Paramount của Nhật Bản, giường này do AIC cung cấp độc quyền. Tuy nhiên, Vũ cho rằng giường bệnh Paramount giá cao nên bảo mua giường của Việt Nam, sản xuất tại Đồng Nai. Tuy nhiên, sau đó ông Thành gọi điện cho Vũ hỏi “tại sao không mua giường Paramount?” và khuyên Vũ mua giường này vì “là hàng hiệu, đắt nhưng chất lượng và bền”.

Ông Phan Huy Anh Vũ nhận hối lộ: Gần 15 tỉ ngụy trang trong những “túi trà”

Theo cáo buộc, dù biết rõ Công ty AIC của mình không đủ năng lực, nhưng để trúng thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở KH-ĐT và các sở, ngành khác của tỉnh Đồng Nai rồi câu kết, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế… thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Để được sự giúp đỡ, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành 14,5 tỉ đồng, ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) 14,5 tỉ đồng và ông Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.