Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lãnh án 14 năm tù

28/12/2019 11:35 GMT+7

Sáng 28.12, HĐXX tuyên án 14 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn trong vụ án MobiFone mua AVG.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông (TT-TT) 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 điều 220 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 và mức án 8 năm về tội nhận hối lộ theo quy định tại khoản 4 điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tổng hình phạt là 14 năm tù.

Toàn cảnh bản án cho các bị cáo trong đại án MobiFone - AVG - Thực hiện: Anh Vũ - Vũ Hân

HĐXX nhận định, bị cáo Trương Minh Tuấn với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TT-TT, đã đồng ý với đề xuất của ông Phạm Đình Trọng và theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký nhiều văn bản để triển khai dự án.

Bị cáo Trương Minh Tuấn thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son, ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone khi chưa có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án; dẫn đến việc MobiFone tổ chức thực hiện dự án, ký các Thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, bị cáo Trương Minh Tuấn có nhiều thành tích trong công tác, bằng khen và có công với cách mạng, tích cực khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, sức khoẻ yếu nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định của pháp luật.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Trước đó, trong phần tự bào chữa liên quan đến tội danh bị truy tố ngày 21.2, bị cáo Trương Minh Tuấn cho rằng suốt hơn 41 năm công tác, cả cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi, cống hiến và sẵn sàng tham gia bất cứ nhiệm vụ nào ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất. Nhưng vụ án là biến cố rất cay đắng, biến cố bi thảm của cuộc đời tôi. Sự kiện, vụ án này coi như một hiện tượng thiên nga đen, tức là xác suất cực nhỏ nhưng hậu quả tác hại cực lớn, ảnh hưởng rất lớn đến dư luận, xã hội, uy tín của Đảng, cán bộ, công chức.
“Phiên tòa này sẽ kết thúc nhưng còn có những phiên tòa không bao giờ kết thúc, đó là tòa án lương tâm, bám theo chúng tôi mãi mãi cho đến khi chấm dứt cuộc đời và đó là điều đau khổ nhất của bị cáo và cá nhân tôi. Đó là phiên tòa không bao giờ chấm dứt mà tôi sẽ mang theo suốt cuộc đời của mình”, bị cáo Tuấn bào chữa.

Cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói lời sau cùng: "Bản án như vết chém theo suốt cuộc đời tôi" - Thực hiện: Anh Vũ

Bị cáo Trương Minh Tuấn tự bào chữa trước toà

Ảnh Vũ Sơn

Khi được nói lời cuối cùng ông Tuấn thừa nhận: “Sai phạm của tôi thật lớn, nó như một nhát dao, một nhát chém để lại vết sẹo trong tâm hồn tôi cho đến hết cả cuộc đời”. Cựu bộ trưởng xin lỗi nhân dân, xin lỗi lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngành TT-TT, ngành tuyên giáo, nơi ông gắn bó công tác gần như cả cuộc đời. Bị cáo cũng xin lỗi đồng đội, những người còn đang ở biên giới phía Bắc hay còn đang ở hải đảo xa xôi; xin lỗi người thân, gia đình, bạn bè… “Tự tôi thấy rất xấu hổ với những sai phạm của mình… Nhưng ngẫm lại thấy rằng mỗi con người không phải là thánh nhân, không thể tránh khỏi những sai phạm nhưng sai phạm của mình thật nặng nề, thật đáng trách. Chưa biết mức án sắp tới dành cho tôi thế nào nhưng tôi nghĩ là thật xứng đáng”, ông nói.
Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Trương Minh Tuấn 6 - 7 năm tù tội vi phạm quy định đầu tư và 8 - 9 năm tội nhận hối lộ. Tổng cộng 14 - 16 năm tù.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.