Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lãnh án 5 năm tù

12/12/2020 07:03 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội 'chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước' theo quy định điều 337 bộ luật Hình sự.

Sáng 11.12, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội) và 3 đồng phạm về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự. Vụ án được xét xử kín.
Kết quả được công bố vào trưa cùng ngày cho biết bị cáo Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định điều 337 bộ luật Hình sự. HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Dũng (37 tuổi, nguyên cán bộ công an) 4 năm 6 tháng tù, Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, nguyên chuyên viên Phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội) 24 tháng tù và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội) 18 tháng tù, cùng về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.
So với cáo trạng của Viện KSND tối cao công bố trước đó, có 2/4 bị cáo nhận mức án dưới mức thấp nhất khung hình phạt là ông Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng.

Vì sao cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù?

Cáo trạng truy tố xác định, bị cáo Chung có vai trò chủ mưu, Dũng là người thực hành. Cả 2 bị cáo này thuộc trường hợp “phạm tội 2 lần trở lên” nên bị truy tố theo khoản 3 điều 337 bộ luật Hình sự với khung hình phạt 10 - 15 năm tù. Bị cáo Trung và Ngọc bị truy tố theo khoản 1 điều 337 bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 2 - 7 năm tù.
Trao đổi với Thanh Niên chiều 11.12, luật sư (LS) Giang Hồng Thanh, một trong 7 LS tham gia bào chữa cho các bị cáo, cho hay việc đưa ra các phán quyết nêu trên là HĐXX đã căn cứ vào khoản 1 điều 54 bộ luật Hình sự. “Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng, nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật, khi người phạm tội có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 điều 51 của bộ luật này”, LS Thanh nói và cho biết trong vụ án này các bị cáo có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên, trong đó có những người được áp dụng 4 tình tiết giảm nhẹ như ông Nguyễn Đức Chung.
Được biết, trong giai đoạn truy tố, ông Chung còn được Viện KSND tối cao xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ như từng được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có tiền sử bệnh ung thư.
Theo LS Thanh, tại phiên tòa sáng 11.12, cả 4 bị cáo đều nhận tội, khai báo thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối lỗi. Bị cáo Nguyễn Đức Chung gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân và cử tri, vì đã phụ lòng tin của họ.
Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án “buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường cùng một số đơn vị liên quan (còn gọi là đại án Nhật Cường). Đây là vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng. Vụ án này do Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an thụ lý. Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng, cán bộ C03, cung cấp các thông tin, tài liệu điều tra vụ án.
Từ tháng 7.2019 - 6.2020, bị cáo Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu điều tra có mức độ “Mật” và chuyển cho ông Nguyễn Đức Chung 2 lần. Các bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã tham gia 1 lần in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho ông Chung.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.