Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung viết giải trình trăm trang kêu oan vụ Redoxy-3C

Thái Sơn
Thái Sơn
14/06/2022 17:37 GMT+7

Sau khi kháng cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan chế phẩm Redoxy-3C, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết bản giải trình 106 trang để giải trình các nội dung kháng cáo

Theo dự kiến, ngày 20.6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C. Trước phiên xét xử này, tại trại giam, ông Nguyễn Đức Chung đã có bản giải trình lên tới 106 trang gửi Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội để giải trình thêm các nội dung kháng cáo.

Cựu chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị áp giải đến toà vụ án Redocy-3C

đình trường

Bản giải trình của cựu Chủ tịch TP.Hà Nội đề cập 16 nội dung liên quan đến vụ án, qua đó đề nghị các cơ quan tố tụng tuyên bố các bị cáo Nguyễn Đức Chung, Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội (Công ty thoát nước Hà Nội) và Võ Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic “không có tội và đình chỉ vụ án”.

Ông Nguyễn Đức Chung viết giải trình trăm trang kêu oan từ trại giam

Kháng cáo kêu oan?

Đơn kháng cáo và giải trình của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu nhiều nội dung, song về cơ bản cho rằng việc quyết định mua chế phẩm Redoxy-3C mang lại nhiều lợi ích cho TP.Hà Nội nhưng chưa được cơ quan tố tụng xem xét kỹ lưỡng.

Cụ thể, trước thời điểm thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C, Hà Nội chưa bao giờ cấp ngân sách để xử lý đồng loạt các sông hồ. Hơn nữa, từ 2009 - 2013, UBND TP.Hà Nội đã chọn 9 loại chế phẩm để dùng ở các công đoạn khác nhau trong cùng một quy trình xử lý ô nhiễm nước hồ. "Từ năm 2016, tôi đã cho xử lý ô nhiễm các hồ và duy trì chất lượng nước chỉ bằng một chế phẩm duy nhất là Redoxy 3C. Trước kia phải mất 20 ngày để làm sạch nước nhưng nay chỉ tốn 24 giờ. Đó là sự thật khách quan nhưng rất đáng tiếc không được các cơ quan tiến hành tố tụng ghi nhận", giải trình nêu.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng việc công ty Công ty Watch Water (Đức) 2 lần giảm giá Redoxy 3C đã giúp UBND TP.Hà Nội và Công ty thoát nước được lợi nhuận hơn 50 tỉ đồng. Tuy nhiên vấn đề này không được nhà chức trách ghi nhận. Do đó, cựu Chủ tịch TP.Hà Nội đề nghị các cơ quan tố tụng trưng cầu giám định để xác định thiệt hại của Công ty thoát nước Hà Nội khi mua chế phẩm Redoxy 3C.

Phủ nhận công ty gia đình

Bản giải trình của cựu Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung dành nhiều dung lượng đề cập đến vai trò, mối quan hệ của ông và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic và cáo buộc “để công ty gia đình mua chế phẩm Redoxy 3C” khiến ông chưa “tâm phục khẩu phục”

Theo ông Chung, gia đình ông mở công ty TNHH từ năm 1996 với hàng chục nghìn mặt hàng, hơn 100 nhân viên. Nguyễn Đức Hạnh, con trai ông, trên 18 tuổi, là một công dân sống độc lập với hai vợ chồng nên hoàn toàn có quyền kinh doanh theo quy định pháp luật.

“Redoxy3C không phải là hàng cấm kinh doanh, nó không phải là hàng hóa thuộc quyền sở hữu của UBND TP. Giả sử Nguyễn Đức Hạnh là người đại diện theo pháp luật của Công ty Arktic đứng ra kinh doanh Redoxy3C, các đơn vị có nhu cầu đến giao dịch mua, họ chỉ biết thuận mua vừa bán. Nếu như vậy thì có gì sai? Trong khi đó pháp luật đấu thầu không cho phép các cơ quan nhà nước khi thực hiện đấu thầu không được mua trực tiếp từ Công ty Watch Water mà bắt buộc phải mua từ các đơn vị trong nước. Vậy thì có gì sai ở đây? Nếu sai thì sai ở người đi mua chứ người bán, pháp luật không bắt buộc họ phải hiểu biết cách mua của cơ quan nhà nước”, ông Nguyễn Đức Chung lập luận.

Mặt khác, cựu Chủ tịch TP.Hà Nội cho rằng, các cơ quan tố tụng đang “ép” việc mua bán Redoxy3C của Nguyễn Trường Giang gắn với Nguyễn Đức Hạnh, trong khi Hạnh không liên quan. Sau đó lại từ Nguyễn Đức Hạnh lại gắn với tôi (Nguyễn Đức Chung - PV), "là không tôn trọng sự thật".

Trong vụ án này, tháng 12.2021, TAND TP.Hà Nội trong phiên sơ thẩm đã tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Trường Giang bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Võ Tiến Hùng 4 năm tù.

Toà sơ thẩm quy buộc ông Nguyễn Đức Chung với cương vị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã đề nghị Công ty Watch Water (Đức) nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3 rồi phân phối độc quyền cho Hà Nội theo giá "ưu đãi" 8,5 euro một kg.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo miệng Võ Tiến Hùng "giao mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic". Công ty này do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) thành lập, góp 5 tỉ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên. Cựu chủ tịch thành phố còn ban hành thông báo đàm phán mua độc quyền chế phẩm từ Đức, nhưng lại chỉ đạo ông Hùng không mua trực tiếp với giá ưu đãi, mà mua thông qua Arktic.

Từ năm 2016 - 2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỉ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỉ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến TP.Hà Nội bị thiệt hại 36,1 tỉ đồng. Đây là vụ án thứ ba ông Chung phải hầu toà.

Tháng 12.2020, ông Nguyễn Đức Chung đã bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước và một năm sau, ông nhận thêm 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án liên quan Nhật Cường

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.