Cựu công tố viên thắng cử tổng thống Hàn Quốc sau thắng lợi sít sao

10/03/2022 09:17 GMT+7

Ứng viên thuộc phe bảo thủ Yoon Suk-yeol ngày 10.3 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc , hứa hẹn mang đến sự thay đổi lớn trong chính trị của nền kinh tế lớn thứ tư tại châu Á.

Ông Yoon Suk-yeol (60 tuổi), đã đắc cử tổng thống Hàn Quốc

reuters

AFP đưa tin sau một chiến dịch bầu cử cam go, ứng cử viên Yoon Suk-yeol (60 tuổi) của đảng Quyền lực Nhân dân đối lập ngày 10.3 đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ cầm quyền đã thừa nhận thất bại.

"Đây là một chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại", ông Yoon nói với những người ủng hộ hô vang tên ông trước quốc hội Hàn Quốc.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc, ông Yoon, cựu Công tố viên trưởng của Hàn Quốc, đã giành chiến thắng với cách biệt rất nhỏ. Ông Yoon có 48,56% phiếu bầu trong khi đối thủ của ông, Lee Jae-myung, giành được 47,83% phiếu.

Phụ nữ Hàn Quốc ít "mê" tổng thống tân cử?

Có 77,1% cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu và số người bỏ phiếu sớm cũng đạt mức kỷ lục.

Chiến thắng của ông Yoon, người chưa có kinh nghiệm chính trị, có vẻ sẽ dẫn đến một chính phủ Hàn Quốc bảo thủ về mặt tài chính và quyết đoán hơn chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae-in.

Đây cũng là một chiến thắng lớn của đảng Quyền lực Nhân dân. Đảng từng rơi vào tình trạng hỗn loạn vào năm 2017 sau khi cựu tổng thống Park Geun-hye bị luận tội.

Ông Yoon đã cam kết loại bỏ hành vi hối lộ, thúc đẩy công lý và tạo ra một sân chơi kinh tế bình đẳng hơn. Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tìm cách "thiết lập lại" quan hệ với Trung Quốc và có lập trường cứng rắn hơn đối với CHDCND Triều Tiên.

Ông cũng sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc thống nhất đất nước 52 triệu dân đang bị chia rẽ vì các vấn đề giới tính, thế hệ, bất bình đẳng gia tăng và giá nhà tăng cao.

Theo Reuters, ông Yoon sẽ nhậm chức sau khi nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in kết thúc vào tháng 5.

Sau khi nhậm chức, ông Yoon có thể sẽ ngay lập tức phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng với Triều Tiên. Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị phóng vệ tinh do thám và đã ẩn ý rằng Triều Tiên có thể tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoặc vũ khí hạt nhân tầm xa lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Ông Yoon cũng đã cam kết sẽ thắt chặt hơn nữa quan hệ với Mỹ - đồng minh hiệp ước duy nhất của Hàn Quốc - trong bối cảnh Triều Tiên gia tăng các hoạt động tên lửa và cạnh tranh với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng ông Yoon và cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden mong được hợp tác chặt chẽ với ông để củng cố liên minh. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 10.3 cũng đã chúc mừng tổng thống đắc cử của Hàn Quốc và hy vọng có thể xây dựng quan hệ lành mạnh hơn với nước láng giềng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.