Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai nhận gần 15 tỉ đồng, nghĩ là 'tiền cảm ơn'

22/12/2022 11:02 GMT+7

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai thừa nhận đã chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AIC dự thầu, trúng thầu. Khi nhận 14,8 tỉ đồng từ AIC, bị cáo Vũ nghĩ rằng đó là tiền cảm ơn.

Sáng 22.12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong “đại án” AIC Đồng Nai. Vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (viết tắt là Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Xét xử đại án AIC: Một bị cáo ở Mỹ gửi tiền về bồi thường thiệt hại

Ký toàn bộ hồ sơ, hợp đồng

Theo cáo buộc, dù biết rõ công ty của mình không đủ năng lực, nhưng để trúng thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo địa phương rồi thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế… thiết lập “quân xanh” tham gia đấu thầu và trúng 16 gói thầu, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền kể trên.

Các bị cáo trong vụ án

kiến trần

Trong vụ án, bị cáo Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai bị cáo buộc với vai trò đại diện của chủ đầu tư nhưng lại theo chỉ đạo của bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai để bàn bạc, thống nhất với Nhàn cùng các lãnh đạo của AIC để tạo điều kiện cho công ty này trúng 16 gói thầu.

Ngoài ra, Vũ còn là người ký toàn bộ hồ sơ, chứng từ, thủ tục tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng kinh tế, nghiệm thu, lắp đặt,… với AIC và công ty do AIC chỉ định. Do được Vũ tạo điều kiện, Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới nhiều lần đưa tiền cho Vũ tổng số tiền 14,8 tỉ đồng để “cảm ơn”.

Ông Phan Huy Anh Vũ nhận hối lộ: Gần 15 tỉ ngụy trang trong những “túi trà”

Ưu ái doanh nghiệp từ sự giới thiệu của bí thư

Tại tòa, bị cáo Phan Huy Anh Vũ khai quen Nhàn từ một lần Nhàn đến thăm bệnh viện cũ để xem tình hình và mức độ đầu tư xây dựng bệnh viện mới.

Quá trình thực hiện dự án, cựu Bí thư Đồng Nai giới thiệu Nhàn và đề nghị tạo điều kiện. Sau đó, Nhàn gặp Vũ và nói nếu dự án tổ chức đấu thầu thì tạo điều kiện cho AIC, vì AIC hiện đang trúng thầu nhiều nơi và có năng lực tài chính để đáp ứng được những gói thầu lớn của bệnh viện.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ

kiến trần

Bị cáo Vũ thừa nhận đã có 2 hành vi tạo điều kiện cho AIC tham gia thầu và trúng thầu. Thứ nhất, Vũ đã chỉ đạo cấp dưới rằng AIC uy tín, do bí thư Thành giới thiệu nên phải tạo điều kiện thuận lợi. Thứ hai, Vũ thừa nhận đã tiết lộ người thẩm định giá cho AIC.

Khai thêm, bị cáo Vũ cho rằng bản thân chỉ làm chủ trương, giao cấp dưới kết nối các nhân viên của AIC với đơn vị thẩm định và tư vấn để khảo sát, họp bàn với nhau lập ra các danh mục thiết bị y tế cho dự án chứ không trực tiếp tham gia. Ngoài ra, Vũ cũng cho rằng mình không tác động đến đơn vị tư vấn xây dựng để ký duyệt và nâng giá các gói thầu.

“Việc tạo điều kiện cho AIC mua, nộp hồ sơ, dự thầu bị cáo không làm, đấy là những việc nhỏ. Lúc đó xây dựng công trình bệnh viện rất nặng nề, rất nhiều gói thầu cùng lúc nên bị cáo chịu áp lực rất nhiều. Việc mua hồ sơ thế nào thì bị cáo không quan tâm, chỉ chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho AIC làm sao để tham gia đấu thầu và trúng thầu các gói này”, Vũ khai và thừa nhận có chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện thuận lợi cho AIC.

Nghĩ 14,8 tỉ đồng là tiền "cảm ơn"

Khai tiếp, cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho rằng từ khi bắt đầu xây dựng bệnh viện, Vũ không hề đặt điều kiện hay bất cứ vấn đề gì khác. Sau 4 tháng bệnh viện hoàn thành, đưa vào sử dụng thì bị cáo Trần Mạnh Hà, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC đến gặp và đưa quà cho Vũ, nói là “quà của chị Nhàn tặng”.

“Thời gian cũng lâu rồi, từ tháng 8.2015 đến tháng 2.2016, bị cáo đã nhận 6 gói quà của AIC do anh Hà đưa, tổng số tiền là 14,8 tỉ đồng. Bị cáo tha thiết xin HĐXX châm trước cho, bởi hành vi này bị cáo không ý thức, chỉ nghĩ rằng đó là quà cảm ơn vì công việc xong xuôi hết rồi”, bị cáo Vũ khai và cho rằng truy tố mình với 2 tội danh "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ" là quá nặng, mong được khoan hồng, bớt đi 1 tội danh.

Bị cáo Vũ khai đã cùng gia đình khắc phục, nộp lại toàn bộ 14,8 tỉ đồng đã nhận từ AIC.

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

lê bình

Theo cáo trạng, quá trình công tác, bị cáo Phan Huy Anh Vũ được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” và nhiều huân, huy chương, bằng khen vì có nhiều đóng góp cho công tác y tế tại tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị cáo Vũ đã chủ động khai báo, thành khẩn, ăn năn, hối cải, cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp cơ quan điều tra làm rõ nội dung vụ án. Do đó đề nghị xem xét phân hóa và có chính sách hình sự phù hợp đối với bị cáo này.

Luật sư Giang Hồng Thanh, người bào chữa cho Phan Huy Anh Vũ cho biết, việc cơ quan điều tra đề nghị xem xét, phân hóa và có chính sách hình sự phù hợp với thân chủ của mình thể hiện sự nhân văn và thấu đáo.

Bởi bị cáo Vũ đã có những đóng góp lớn cho nền y tế của Đồng Nai nói riêng và toàn ngành nói chung, đặc biệt là những nỗ lực trong việc kiềm chế sự hoành hành của dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Nai.

Theo luật sư Thanh, trước khi phiên tòa được mở, có hơn 2.000 bệnh nhân ký vào đơn xác nhận sự tận tâm, hết lòng của bị cáo Vũ với người bệnh.

Trong các buổi làm việc, bị cáo Vũ đều gửi lời xin lỗi và động viên y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai hãy cố gắng hết sức mình để dần xóa bỏ những điều tiếng mà bệnh viện đang phải gánh chịu do vi phạm của Vũ gây ra, từ đó lấy lại uy tín và thương hiệu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, xứng đáng là địa chỉ chữa bệnh tin cậy cho không chỉ người dân trong tỉnh mà còn của các tỉnh lân cận cũng như của cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.