Cựu giáo viên dựng lớp học lái xe giả, lừa đảo hàng chục người ở Quảng Trị

Bá Cường
Bá Cường
02/04/2026 11:51 GMT+7

Công an tỉnh Quảng Trị vừa bắt tạm giam một bị can giả danh giáo viên dạy lái xe lừa đảo chiếm đoạt 652 triệu đồng của 38 học viên.

Ngày 2.4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu giáo viên dạy lái xe Nguyễn Anh Tuấn (41 tuổi, trú tại đội 3, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả danh giáo viên dạy lái xe, lừa đảo hàng trăm triệu đồng của học viên- Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Anh Tuấn giả danh giáo viên dạy lái xe để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

ẢNH: B.H

Theo hồ sơ điều tra, trước đây Nguyễn Anh Tuấn là giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mạnh Linh (có trụ sở tại tỉnh Quảng Trị). Đến giữa tháng 4.2024, Tuấn đã chấm dứt hợp đồng lao động với trung tâm này nhưng không bàn giao lại thẻ giáo viên dạy lái xe hạng C đã được cấp trước đó.

Tuấn biết rõ bản thân không còn là nhân viên của trung tâm, không được ủy quyền thực hiện việc tuyển sinh, đào tạo lái xe và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mạnh Linh không có kế hoạch mở lớp đào tạo tại xã A Dơi. Tuy nhiên, do cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân, Tuấn đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuấn đã đưa ra thông tin gian dối với nhiều người dân trên địa bàn xã A Dơi về việc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mạnh Linh tổ chức tuyển sinh, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô các hạng C, C1, B1, B2. Đồng thời cũng tự đưa ra mức học phí, phương thức nộp tiền và yêu cầu người dân nộp tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của Tuấn.

Để tạo lòng tin, Tuấn sử dụng thẻ giáo viên của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Mạnh Linh, tổ chức các buổi gặp mặt tại hội trường UBND xã A Dơi sau đó giới thiệu, lập nhóm Zalo quản lý học viên, chia lớp học, phát tài liệu và trực tiếp giảng dạy lý thuyết nhằm tạo dựng việc đào tạo là có thật.

Tin tưởng vào các thông tin do Tuấn đưa ra, từ tháng 6.2024 đến tháng 10.2025, có 38 người dân đã đăng ký tham gia và nộp tiền cho Tuấn với tổng số tiền 652 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền nhận được cựu giáo viên dạy lái xe này sử dụng vào mục đích trả nợ và tiêu xài cá nhân. Sau đó, Tuấn cắt liên lạc với các bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Sau khi nắm được thông tin, lực lượng chức năng đã điều tra, xác minh. Đến ngày 29.3, Nguyễn Anh Tuấn đã đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Hiện tại, gia đình Tuấn đã nộp lại toàn bộ số tiền cho 38 bị hại. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.