Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý

12/12/2023 20:17 GMT+7

3 năm sau khi chia tay CLB Thanh Hóa, HLV Fabio Lopez trở lại Việt Nam, nhưng lần này, ông không còn bén duyên với bóng đá.

Từ HLV thành... đầu bếp

Tại một quán ăn Ý trong một căn ngõ nhỏ nép mình bên dãy biệt thự ở phố Tô Ngọc Vân (Q.Tây Hồ, Hà Nội), một người đàn ông đang đứng trên vỉa hè, hối hả chỉ chỗ để xe cho khách. Khi khách để xe xong xuôi, ông đứng tận cửa, tận tình đón khách vào, bằng một lời chào tiếng Ý đặc trưng: "Ciao".

Dù quán có nhân viên, nhưng ông vẫn đích thân đón khách và làm hết mọi đầu việc. "Bạn nhân viên ở đây không nhận ra tôi, nhưng cậu thì có phải không?", ông mở đầu cuộc nói chuyện. Chủ quán chính là Fabio Lopez, HLV từng dẫn dắt CLB Thanh Hóa ở giai đoạn đầu V-League 2020.

HLV Fabio Lopez sinh năm 1973, từng có nhiều năm làm bóng đá tại Ý, trên cả cương vị HLV, trợ lý huấn luyện và tuyển trạch viên, trong đó có 4 năm "săn đầu người" cho CLB Atalanta (2003 - 2005) và Fiorentina (2005 - 2007).

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 1.

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 2.

Bên trong nhà hàng do HLV Fabio Lopez làm chủ

NHÂN VẬT CUNG CẤP

Với bằng FIFA Pro cùng bản lý lịch làm việc tại một số đội bóng Ý, HLV Fabio Lopez được CLB Thanh Hóa tuyển mộ ở đầu mùa giải 2020. Chiến lược gia người Ý sau đó rời ghế huấn luyện vào tháng 6.2020 bởi những thành tích không tốt tại V-League với ba trận toàn thua trước Hải Phòng, TP.HCM và Quảng Nam.

Tuy nhiên, ông Lopez vẫn có khúc mắc với đội bóng xứ Thanh. Đầu năm 2021, ông kiện CLB Thanh Hóa lên tòa án và được FIFA xử thắng kiện, nhận 200.000 USD tiền đền bù.

"Tôi đã nhận được tiền từ CLB Thanh Hóa. 3 năm sau khi trở về Ý, tôi nhận được một số lời mời, nhưng phần lớn thời gian, tôi chỉ có thể ở Ý bởi đại dịch. Sau đó, tiếp tục có những lời mời, lần này đến từ châu Á. Tuy nhiên khi cân nhắc, tôi cảm thấy chưa phù hợp để trở lại", HLV Fabio Lopez nói.

Ông thầy người Ý, giờ đã trở thành đầu bếp người Ý, hồ hởi giới thiệu về món lasagna truyền thống của quê hương. Đây cũng là món ăn "tủ" của quán ăn do ông mở hồi tháng 6.

Nói về lý do trở lại Việt Nam, ông Lopez chia sẻ "Tôi có rất nhiều bạn bè thân thiết ở Việt Nam. Tôi thường xuyên gặp gỡ, giao lưu với họ trong 6 tháng tại đây. Tôi muốn quay lại, tạm thời chưa phải bóng đá, mà là ở một vai trò khác".

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 3.

HLV Lopez khi còn dẫn dắt CLB Thanh Hóa

MINH TÂN

Trong một không gian rộng khoảng 20 m vuông, ông Lopez vừa làm chủ, vừa là... nhân viên. Ông chia đôi công việc với một nhân viên trẻ, không ngại lau dọn bàn đón khách, vào bếp chế biến, mang đồ ăn cho khách, rồi kiêm luôn thu ngân.

"Ngon chứ, tôi rất tự hào về món ăn này. Tôi học cách nấu lasagna và các món Ý từ bà ngoại của tôi. Tôi hy vọng sẽ mang lại món ăn chuẩn chất Ý, để người Việt Nam phần nào hiểu thêm về ẩm thực Ý, rằng chúng tôi không chỉ có pizza, spaghetti hay pasta", HLV Lopez nhấn mạnh.

Học cách thích nghi

HLV Lopez không nhắc nhiều về quãng thời gian ngắn ngủi làm việc tại CLB Thanh Hóa, ngoài lời nhận xét ngắn gọn: "Tôi không được toàn quyền quyết định, luôn có những sự can thiệp từ bên ngoài".

Từng làm việc tại nhiều nước châu Á, trong đó có Ả Rập Xê Út hay Bangladesh trước khi đến Việt Nam, HLV Lopez đã va chạm với nhiều nền văn hóa khác nhau. Với ông thầy người Ý, bóng đá, ẩm thực hay văn hóa có điểm giống nhau.

Đó là ở các quốc gia, những "phạm trù" này đều có nét riêng biệt. Bóng đá Ý sẽ khác bóng đá Ả Rập Xê Út, khác bóng đá Việt Nam. Ẩm thực cũng vậy. Điều quan trọng là chấp nhận sự khác biệt. "Tôi muốn tôn trọng sự khác biệt và đa dạng. Chúng ta đều đẹp, bởi chúng ta là duy nhất, không trộn lẫn với ai", ông Lopez khẳng định.

Cựu chiến lược gia Thanh Hóa chẳng ngần ngại dùng chuyện ẩm thực để nói về bóng đá. Ông kể, từng có những vị khách vào quán ăn Ý, nhưng lại gọi... nước mắm để chấm cho đậm vị. "Thôi nào, khi bạn bước vào một quán ăn Ý, ăn đồ Ý, thì hãy ăn theo cách của người Ý. Chẳng phải bạn đến đây để thưởng thức ẩm thực Ý hay sao. Cũng giống như tôi khi ăn đồ Việt Nam, tôi sẽ không yêu cầu phải có phô mai. Tôi muốn thưởng thức ẩm thực Việt Nam bằng cách Việt Nam chứ".

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 4.

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 5.

Món lasagna đặc trưng của quán ăn mà HLV Lopez đặt nhiều tâm huyết

Cựu HLV Thanh Hóa mở quán ăn ở Việt Nam, say sưa nói về đội tuyển Ý - Ảnh 6.

HLV Lopez niềm nở đón khách

NHÂN VẬT CUNG CẤP

Bóng đá cũng vậy. Chiến lược gia người Ý khẳng định, không phải ai cũng dễ dàng đón nhận cái mới. Đôi khi vì định kiến, những điều mới mẻ không thách thức nổi những giá trị cũ, để rồi có những HLV rất muốn thay đổi CLB của mình, cũng đành "chào thua" bởi bức tường định kiến nhân danh "văn hóa bóng đá".

Rất khó để đội tuyển Ý vô địch EURO 2024

Tạm rời xa bóng đá, nhưng HLV Lopez vẫn rất hồ hởi khi nói về bóng đá. 3 năm trước, đội tuyển Ý, quê hương của HLV 50 tuổi, đã lên ngôi vô địch EURO đầy thuyết phục.

Nhưng ngay sau đó, đội tuyển có biệt danh "Thiên thanh" không thể giành vé dự vòng chung kết World Cup 2022. Ở vòng loại EURO 2024, Ý cũng phải chờ đến trận hòa vất vả trước Ukraine ở lượt cuối mới có vé đi tiếp.

"Trong bóng đá, luôn có khái niệm gọi là chu kỳ. Cứ mỗi 12 đến 15 năm, một thế hệ sẽ hình thành. Họ bắt đầu từ cầu thủ trẻ, sau đó trưởng thành, trở thành ngôi sao và xuống dốc.

Đơn cử, thế hệ tài năng của Andrea Pirlo, Fabio Cannavaro, Gianluigi Buffon đã giúp Ý vô địch World Cup 2006. Sau đó họ xuống dốc, bóng đá Ý thất bát trong nhiều năm liền. Tôi sẽ không bao giờ quên những thất bại nối đuôi nhau ở World Cup 2010, 2014 (bị loại ở vòng bảng), World Cup 2018 (không được dự).

Một thế hệ sau đó đã hình thành với Federico Chiesa, Nicolo Barella, Marco Verratti là đầu tàu để rồi vô địch EURO 2020. Nhưng sau đó thì sao, chẳng ai biết được", HLV Lopez nói.

Cựu HLV đội Thanh Hóa khẳng định, EURO 2024 sẽ rất, rất khó khăn với đội tuyển Ý. "Vô địch lần nữa ư? Không bao giờ. Chúng tôi cứ nghĩ đến chuyện tiến càng sâu càng tốt đã. Và cố gắng đừng bỏ lỡ World Cup nữa", HLV Lopez nói.

Với HLV Lopez, quãng thời gian sang Việt Nam mở nhà hàng và điều hành, dù rất vất vả khi có những nhân viên... đến rồi đi, ông phải lo mọi đầu việc từ tìm kiếm nguyên liệu, nấu nướng, chuẩn bị thiết bị, dọn dẹp, nhưng đến giờ mọi thứ vẫn ổn.

"Xung quanh tôi có rất nhiều người bạn tốt, công việc vẫn tốt. Còn về bóng đá, tôi vẫn đam mê. Nhưng để trở lại bóng đá thì còn phải tùy duyên, cứ chờ xem. Tôi sẽ bắt tay vào công việc ngay khi nhận thấy cơ hội. Hy vọng là sớm thôi", HLV Lopez khép lại cuộc nói chuyện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.