Cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ

0 Thanh Niên Online

Nhận hối lộ từ Công ty AIC, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai đưa tiền cho vợ gửi ngân hàng, đầu tư bất động sản còn cựu Chủ tịch UBND tỉnh khai cũng đưa cho vợ nuôi 2 con đang du học nước ngoài.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 36 bị can trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (viết tắt là Công ty AIC) và một số đơn vị liên quan.

Cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ - ảnh 1
Ông Đinh Quốc Thái (trái) và ông Trần Đình Thành

TTXVN

36 bị can bị đề nghị truy tố về 5 tội danh khác nhau. Trong đó, ông Trần Đình Thành, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, và ông Đinh Quốc Thái, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ”; Phan Huy Anh Vũ, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, bị đề nghị truy tố tội “nhận hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; Bồ Ngọc Thu, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Đồng Nai, bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Toàn cảnh cựu bí thư Đồng Nai nhận hối lộ: Những chuyến thăm, bữa cơm bạc tỉ

Thành lập ban thư ký riêng để đi “ngoại giao”

C03 đề nghị truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty AIC, và Trần Mạnh Hà, cựu Phó tổng giám đốc Công ty AIC, các tội “đưa hối lộ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo buộc, để trúng 16 gói thầu với tổng giá trị gần 666 tỉ đồng tại dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn đã thiết lập quan hệ với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở KH-ĐT và các sở, ngành khác của tỉnh Đồng Nai rồi câu kết, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn thiết kế… tổ chức “quân xanh” tham gia đấu thầu…

Cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ - ảnh 2
Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn

AIC Group

Ngoài ra, bà Nhàn còn thành lập Ban thư ký tài chính có chức năng thu chi đối ngoại, chi tiền “cơ chế”, “ngoại giao”… cho các lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và chủ đầu tư theo chỉ đạo của bà Nhàn. Việc thu chi đều có ghi chép sổ sách, cập nhật trên máy tính riêng nhưng không hạch toán trong hệ thống kế toán của Công ty AIC.

Xem nhanh 20H ngày 12.11: Lật tẩy lòng tham của cựu quan chức | Đại gia chuộc lại lâu đài trăm tỉ

Đưa tiền nhận hối lộ cho vợ gửi ngân hàng, nuôi con

Theo kết luận điều tra, tại dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, các bị can Nhàn, Hà và nhân viên của Công ty AIC đã nhiều lần hối lộ tổng số tiền 43,8 tỉ đồng để được tạo điều kiện tham gia thầu, trúng thầu và các thuận lợi khác.

Trong đó, bà Nhàn đã đưa hối lộ cho ông Trần Đình Thành 6 lần với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng. Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khai đã dùng phần lớn đưa cho vợ để gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản; phần còn lại giữ để chi tiêu cá nhân. Ông Thành cho rằng do không có sổ ghi chép nên không nhớ cụ thể đã đưa cho vợ bao nhiêu và giữ lại chi vào việc gì. Mỗi lần đưa tiền, ông Thành không nói cho vợ nguồn gốc tiền lấy từ đâu.

Qua đối soát, cơ quan điều tra xác định từ năm 2010 đến 2015, ông Thành nhiều lần đưa tiền cho vợ để gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản. Vợ ông Thành tự nguyện cung cấp sao kê các tài khoản thể hiện trong thời gian trên có gửi tiết kiệm nhiều lần, lần ít nhất 500 triệu đồng và nhiều nhất là 10 tỉ đồng tại 3 ngân hàng.

Cựu lãnh đạo Đồng Nai nhận hối lộ: Người gửi ngân hàng, người nuôi con du học Mỹ - ảnh 3

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Lê Bình

Về phía cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái, cơ quan điều tra cáo buộc từ năm 2009 đến 2020, bị can này đã 14 lần nhận tiền hối lộ từ bị can Nhàn, Hà và nhân viên của Công ty AIC với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng.

Đối với số tiền này, ông Thái khai đã đưa cho vợ để chi tiêu, đóng học cho 2 con gái đang du học tại Mỹ. Vợ ông Thái cũng cung cấp tài liệu liên quan thể hiện việc chi tiêu cho con học tập tại nước ngoài.

Ngoài 2 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kể trên, cơ quan điều tra còn xác định dưới sự chỉ đạo của Nhàn, Hà đã đưa 6 lần với tổng số tiền 14,8 tỉ cho Phan Huy Anh Vũ để “cảm ơn” khi tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu.

Quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong đó, bị can Thành và Thái đã nộp lại toàn bộ 14,5 tỉ đồng để khắc phục hậu quả trước khi bị khởi tố bị can; còn bị can Vũ đã nộp khắc phục 10 tỉ đồng.

Cựu chủ tịch Đồng Nai 14 lần nhận hối lộ: Lúc nghỉ hưu vẫn được "tặng quà"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm