Nam bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được kịp thời cứu sống

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
11/01/2024 17:02 GMT+7

Nam bệnh nhân 67 tuổi, ở tỉnh Bạc Liêu bị ngưng tim, ngưng thở rất nguy kịch đến tính mạng, được các bác sĩ kịp thời cứu sống.

Ngày 11.1, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 67 tuổi bị ngưng tim, ngưng thở, nguy kịch.

Nam bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở được kịp thời cứu sống- Ảnh 1.

Bệnh nhân T.V.P điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Trước đó, bệnh nhân T.V.P (67 tuổi, ngụ xã Vĩnh Mỹ A, H.Hòa Bình, Bạc Liêu), nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở trên nền bệnh lý viêm phổi nặng, suy tim mạn, bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp.

Ngay khi tiếp nhận, ê kíp bác sĩ tiến hành cấp cứu khẩn hồi sức tim, phổi cho bệnh nhân. Sau nhiều giờ điều trị tích cực, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện để tiếp tục theo dõi sát tình trạng bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Duyên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết đây là một trường hợp bệnh nặng, đe dọa đến tính mạng bệnh nhân, nhất là khi người bệnh có các bệnh lý nền van tim, suy tim nặng, hẹp 3 nhánh mạch vành. Khi nhập viện, bệnh nhân đã bị ngưng tim, ngưng thở được các bác sĩ hồi sinh tim phổi thành công để có nhịp tim trở lại. Trong quá trình điều trị bệnh nhân xuất hiện tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp kèm nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh nhân được chỉ định thở máy dài ngày, mở nội khí quản, sử dụng thuốc kháng sinh, vận mạch, lọc máu liên tục.

Cũng theo bác sĩ Duyên, đối với những bệnh lý trên, bệnh nhân sẽ bị tổn thương đến não bộ hoặc nặng hơn sẽ bị chết não. Tuy nhiên, bệnh nhân P. đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng, được cai máy thở, tập vận động thụ động kết hợp tập vật lý trị liệu hô hấp. Sau nhiều ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục nhiều.

Bác sĩ Duyên khuyến cáo, những bệnh nhân có bệnh lý nền như tăng huyết áp, suy tim, hẹp van tim, viêm phổi… khi phát hiện các bất thường như mệt, khó thở cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.